HAIR

รวมส่วนผสมดีๆ ที่ควรมองหาในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ

นี่คือเหล่าส่วนผสมสำคัญในไอเท็มแฮร์แคร์ที่จะช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง

การเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะมีหลักการเช่นเดียวกันกับการเลือกใช้สกินแคร์ ทั้งการเลือกเนื้อสัมผัสให้เข้ากับสภาพผม เรียงลำดับแต่ละไอเท็มให้ถูกต้อง รวมถึงการเลือกส่วนผสมให้ตอบโจทย์กับปัญหาเส้นผมของเราก็เป็นปัจจัยสำคัญไม่แพ้กัน โว้กบิวตี้รวม 6 ส่วนผสมสำคัญหลักๆ ที่มักเจอในผลิตภัณฑ์แฮร์แคร์ เพราะอุดมไปด้วยประโยชน์นานาประการต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

 

Honey

น้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันเส้นผมจากอนุมูลอิสระและสิ่งรบกวนภายนอก เช่น แสงแดด ฝุ่น ควัน เพราะตัวการเหล่านี้ทำให้ผมแห้งเสียได้ง่าย นอกจากนี้น้ำผึ้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม โดยไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ลดอาการเปราะบางของเส้นผมที่อาจส่งผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมและขัดขวางการเจริญเติบโตได้ เรียกว่าช่วยบำรุงตั้งแต่หนังศีรษะจรดปลายผมเลยก็ได้

Try this: Honey Infused Hair Oil จาก Gisou ขนาด 50 ml (ราคา 2,450 บาท)

 WATCHCoconut Oil

น้ำมันมะพร้าวช่วยแก้ปัญหาได้ทุกสภาพเส้นผม เพราะกรดลอริกที่มีอยู่ในน้ำมันมะพร้าวนั้น มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียสูง จึงช่วยให้รูขุมขนมีสุขภาพดีโดยการขจัดแบคทีเรียที่มีอยู่ออกไปจนหมด ช่วยขจัดรังแคและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ภายในเส้นผม ปรับสภาพผมให้นุ่มสลวย ดูเงางามมากขึ้น จึงนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในมาสก์หรือทรีตเมนต์หมักผมนั่นเอง

Try this: Nutriplenish™ Treatment Masque Deep จาก Aveda ขนาด 200 ml (ราคา 2,500 บาท)

 

Aloe Vera

ว่านหางจระเข้ จะช่วยเรื่องการปลอบประโลมและการเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมอิ่มน้ำ ไม่แห้งแตก ลดน้ำมันส่วนเกินในบริเวณรูขุมขนและทำความสะอาดหนังศีรษะได้สะอาดกว่าเดิม นอกจากนี้การวิจัยยังพบว่าว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา จึงสามารถลดปริมาณเชื้อราบนหนังศีรษะได้ จึงสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมนี้ในการแก้ปัญหาเรื่องรังแคได้เช่นกัน

Try this: Hydrating Leave-In-Mist With Aloe Vera จาก Christophe Robin ขนาด 150 ml (ราคา 1,200 บาท)

 

Tea Tree Oil

ทีทรีออยล์ ขึ้นชื่อในเรื่องของการปรับสมดุลหนังศีรษะให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดการเจริญเติบโตของยีสต์มาลาสซีเซีย ซึ่งอาจทำให้เกิดรังแคได้ แนะนำให้หยดน้ำมันทีทรี 2-3 หยดที่บริเวณหนังศีรษะ แล้วนวดเบาๆ ก็จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังรากผม ช่วยคงความชุ่มชื้นของเส้นผม ลดปัญหารังแคและอาการผมร่วง ทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้น

Try this: Tea Tree Oil Shampoo จาก Beaver ขนาด 350 ml (ราคา 520 บาท)

 

Keratin

เคราตินเป็นหนึ่งในโปรตีนที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นมาได้เอง และเป็นหนึ่งในธาตุอาหารที่สำคัญที่สุดของโครงสร้างเส้นผม นอกจากเคราตินจะช่วยทำให้ผมสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาผมฟู ปกป้องผมไม่ให้เสียจากแสงแดด และป้องกันผมขาดด้วย โดยเคราตินจะเข้าไปเติมโปรตีนในช่องว่างของเส้นผมแต่ละเส้น ช่วยทำให้ผมดูหนาและเรียบเนียนขึ้น ทำให้ผมดูเงางาม จัดแต่งทรงผมได้ง่ายขึ้น

Try this: Discipline Bain Fluidealiste Shampoo จาก Kerastase ขนาด 250 ml (ราคา 1,080 บาท)

 

Argan Oil

อาร์แกนออยล์อุดมไปด้วยวิตามินอี, กรดโอเลอิก และกรดไลโนเลอิก ส่วนผสมที่จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผม โดยเฉพาะผมที่แห้งเสียและอ่อนแอมากๆ เช่น ผมทำสีหรือผมที่ใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม เพราะจะป้องกันการสูญเสียโปรตีนและบรรเทาความเสียหายที่มักเกิดจากการย้อมผมได้

Try this: 2Chic® Cherry Blossom and Rose Petals Leave-in Conditioning & Styling Elixir จาก Giovanni ขนาด 118 ml (ราคา 590 บาท)

 

ไม่ว่าจะเป็นแชมพู คอนดิชันเนอร์ เซรั่ม ออยล์ หรือทรีตเมนต์มาสก์ การเลือกส่วนผสมที่ดีและเหมาะสำหรับสภาพปัญหาเส้นผมของเราก็จะช่วยให้การบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะเป็นเรื่องง่ายและไม่ไกลตัวอีกต่อไป หลักการเดียวกันกับการเลือกใช้สกินแคร์ที่ใครก็สามารถเลือกส่วนผสมที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @leahbaines_mua

WATCH