SKINCARE

เจาะลึก 6 ประโยชน์ 'วิตามินอี (Vitamin E)' ส่วนผสมในสกินแคร์ที่มีดีต่อผิวหน้ามากกว่าที่คิด

ไขข้อสงสัยว่าทำไมวิตามินอีจึงกลายมาเป็นส่วนประกอบยอดนิยมในสกินแคร์ดูแลผิวหน้า

วิตามินอี (Vitamin E) เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ ทำหน้าที่ช่วยสลายไขมัน ดูดซึมสารอาหาร และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของสกินแคร์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย เพราะมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวและลดการอักเสบได้

แต่จริงๆ แล้ววิตามินอียังมีประโยชน์ต่อผิวอีกมากมายที่หลายคนอาจยังไม่รู้ ซึ่งวันนี้โว้กบิวตี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักประโยชน์ของวิตามินอีที่มีต่อผิวหน้าให้มากขึ้น ที่จะเป็นเหตุผลให้คุณรู้สึกว่าต้องซื้อไอเท็มสกินแคร์ที่มีวิตามินอีติดบ้านไว้

 


1. ทำหน้าที่เป็นมอยส์เจอไรเซอร์

วิตามินอีมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื่น จึงเหมาะสำหรับผิวที่แห้งกร้าน ขาดน้ำและขาดการดูแล โดยวิตามินอีจะทำหน้าที่ช่วยคืนความสมดุลให้ผิวและเป็นเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น

2. ลดรอยแผลเป็น

การใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินอีจะเข้ามาช่วยปรับสภาพผิวและฟื้นฟูให้ผิวบริเวณที่มีแผลเป็นนุ่มลง นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยแผลเป็นให้จางลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น รอยแผลเป็นธรรมดา หรือ รอยแผลเป็นร่องลึก รวมถึงแผลเป็นชนิดคีลอยด์


3. ลดริ้วรอย

ริ้วรอยเป็นปัญหาผิวหน้าที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุของอายุที่มากขึ้นหรือในผู้ที่มีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร เช่น การขยี้ตาแรงๆ, พักผ่อนน้อย การฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาดูอ่อนเยาว์สามารถทำได้ด้วยการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของวิตามินอีมาบำรุง จะช่วยให้ผิวกลับมาดูเต่งตึงเปล่งปลั่งขึ้นได้


4. ลดเลือนจุดด่างดำ

จุดด่างดำเกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังที่มากเกินไป ทำให้สีผิวบริเวณนั้นมีสีเข้มขึ้นกว่าผิวบริเวณรอบๆ ทั้งนี้สามารถเกิดได้หลายปัจจัย อาทิ แสงแดด มลภาวะ กรรมพันธุ์ หรืออายุ ซึ่งวิตามินอีมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหาย สร้างเซลล์ผิวใหม่ และทำให้จุดด่างดำจางลงได้


5. ลดความหมองคล้ำใต้ตา

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวรอบดวงตาคล้ำเป็นแพนด้า การใช้อายครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอี จะช่วยบำรุงพร้อมฟื้นฟูผิวรอบดวงตาให้กลับมาสดใส นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้อีกด้วย


6. ลดอาการผิวไหม้

วิตามินอีมีสรรพคุณในการช่วยฟื้นฟูและปลอบประโลมผิวที่ไหม้แดดให้กลับมาชุ่มชื่นอีกครั้ง เนื่องจากวิตามินอีเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เกิดจากรังสี UV จากแสงแดด

สกินแคร์วิตามินอีที่เราแนะนำWATCHครีมวิตามินอี

1 / 3

Cream 100% Nature-Source จาก Smooth E (ราคา 150 บาท)

Smooth E ยืนหนึ่งเรื่องวิตามินอี สำหรับครีมตัวนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ทั้งทาบำรุงผิวหน้า หรือใช้ผสมกับโลชั่นทาผิวเพื่อบำรุงผิวกาย มีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิว ลดเลือนรอยแผลเป็นและรอยดำรอยแดงจากสิวให้ดูจางลง

 สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

ครีมวิตามินอี

2 / 3

Serum Vitamin E จาก Yanhee (ราคา 129 บาท)

เซรั่มวิตามินอีจากยันฮี ช่วยลดรอยสิว คืนความชุ่มชื่นให้ผิวดูอิ่มน้ำ แต่งหน้าได้ติดทนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยปลอบประโลมผิวจากการอักเสบไหม้แดด ลดเลือนริ้วรอยและคืนความยืดหยุ่นให้ผิวหน้ากลับมาเด้งฟู

 สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

ครีมวิตามินอี

3 / 3

Vitamin E Cream จาก Provamed (ราคา 195 บาท)

ครีมวิตามินอีเข้มข้น เนื้อซึมเข้าผิวเร็ว ไม่ทำให้ผิวอุดตัน มีส่วนผสมหลักจากวิตามินอี ช่วยลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากสิว กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และยังมีคุณค่าของ BHA มาช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยลดความหมองคล้ำ เผยผิวหน้าให้ดูเนียนใสยิ่งขึ้น 

 สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

เรียกได้ว่า 'วิตามินอี (Vitamin E)' มีประโยชน์ต่อผิวหน้าและผิวกายมากกว่าที่คิด ตอบโจทย์มากสำหรับผู้มีปัญหาริ้วรอย ผิวแห้ง รวมถึงปัญหารอยดำรอยแดงและแผลเป็น สำหรับใครที่มีปัญหาผิวอย่างที่กล่าวมา แนะนำให้ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินอีมาลองใช้ดู แล้วจะเห็นผลลัพธ์ผิวที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH