SKINCARE

5 ทริคแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาที่ทำแล้วเห็นผลจริง วิธีนี้ทำเองได้ง่ายๆ ไม่ต้องเข้าคลินิก

กู้ผิวใต้ตาให้กลับมาสดใสอีกครั้ง ด้วยทริคง่ายๆ ที่ใครก็ทำเองได้ที่บ้าน หมดกังวลเรื่องรอยเหี่ยวย่นและความหมองคล้ำไปได้เลย

ริ้วรอยใต้ตา เป็นปัญหาที่มักเจอเมื่ออายุมากขึ้นเนื่องจากคอลลาเจนในผิวลดน้อยลง ทั้งนี้อายุที่มากขึ้นไม่ใช่สาเหตุทั้งหมด เพราะริ้วรอยใต้ตายังอาจเกิดได้จากพฤติกรรมชอบขยี้ตา อาหารการกิน รวมถึงไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ซึ่งก่อนจะแก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาโดยพึ่งการเลเซอร์หรือฉีดฟิลเลอร์ที่คลินิก โว้กบิวตี้ก็แนะนำให้ลองทริคเหล่านี้ดูก่อน

 

1. ดูแลเอาใจใส่รอบดวงตา

ลดพฤติกรรมที่ยิ่งส่งผลให้เกิดริ้วรอยใต้ตา เช่น การขยี้ตาแรงๆ ส่วนการเช็ดเครื่องสำอางก็ควรทำอย่างเบามือ สำหรับใครที่แต่งหน้าโดยใช้มาสคาร่าหรืออายไลเนอร์ที่ติดทน แนะนำให้ใช้คลีนซิ่งชนิดออยล์เพื่อให้เมกอัพหลุดออกได้ง่ายขึ้น เพื่อลดแรงเสียดทานรอบดวงตา อีกทั้งยังควรใช้ครีมกันแดดเป็นประจำสม่ำเสมอ และหากต้องอยู่ท่ามกลางแดดแรงๆ แนะนำให้ใส่แว่นกันแดดด้วย

2. เติมความชุ่มชื่นให้ดวงตา

นอกจากการใช้อายครีมแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีและวิตามินอี ยังมีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอยได้เป็นอย่างดี เพราะประโยชน์ของวิตามินซีจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์เปล่งปลั่ง และวิตามินอีมีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยให้ช้าลงWATCH3. ดูแลตัวเองจากภายใน

การดูแลตัวเองจากภายใน ไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำ 8-10 แก้วต่อวัน รวมถึงเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นวิธีเบื้องต้นที่นอกจากจะช่วยสร้างสุขภาพร่างกายที่ดีแล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยได้อีกด้วย

 

4. มาส์กตาด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

1) สูตรแตงกวา แตงกวามีคุณสมบัติช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวเป็นอย่างดี และช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาให้ดูสดใสขึ้น วิธีการเตรียมเพียงใช้แตงกวาล้างสะอาดมาหั่นเป็นแว่นจำนวน 2 ชิ้น และนำมามาส์กไว้บริเวณดวงตา ทิ้งไว้ 15-20 นาที ทำทุกวันหรืออย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งจะช่วยให้ดวงตาสดใสขึ้น

2) สูตรใบบัวบก นำใบบัวบกสดๆ มาปั่นหรือตำให้ละเอียดแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำ จากนั้นใช้สำลีซับน้ำใบบัวบกมามาส์กใต้ตา ใบบัวบกจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน จึงช่วยให้ผิวดูเต่งตึงขึ้นได้

3) สูตรไข่ขาว เริ่มต้นจากการแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง จากนั้นนำมาทาบริเวณใต้ดวงตา เมื่อรู้สึกได้ว่าไข่เริ่มแห้งตึงแล้วก็ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยไข่ขาวมีส่วนช่วยให้ผิวเต่งตึงและลดเลือนริ้วรอยได้

 

5. ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา

ปัญหาริ้วรอยใต้ตา มักเกิดจากการขาดความชุ่มชื่น อีกทั้งผิวบริเวณรอบดวงตายังมีปริมาณไขมันที่ต่ำ จึงทำให้ผิวแห้งและหย่อนคล้อยได้ง่าย ดังนั้น การใช้อายครีมหรือครีมบำรุงรอบดวงตา ที่มีส่วนประกอบของมอยส์เจอไรเซอร์ มีคุณสมบัติในการช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิวบริเวณรอบดวงตา จะช่วยลดเลือนริ้วรอยใต้ตาได้เป็นอย่างดี

Editor's tips: ลงอายครีมก่อนลงสกินแคร์ประเภทอื่นๆ หลังล้างหน้า ทาอย่างเบามือ ตบให้ครีมซึมเข้าผิว ตามด้วยสกินแคร์ตัวอื่นเป็นลำดับถัดไป (แนะนำให้อ่านเพิ่มเติม: เทคนิคการใช้อายครีมให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด)

 

ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยใต้ตาที่เราแนะนำ

เซรั่มบำรุงรอบดวงตา

1 / 3

EUCERIN SPOTLESS BRIGHTENING DARK EYE CIRCLE CORRECTOR จาก EUCERIN (ราคา 1,690 บาท)

เซรั่มลดรอยคล้ำใต้ตาที่แลดูกระจ่างใสขึ้นตั้งแต่ 2 สัปดาห์* ที่อัดส่วนผสมมาแบบจัดเต็มทั้ง ไทอามิดอล (Thiamidol) ที่ช่วยเรื่องการจัดการรอยคล้ำรอบดวงตา, ลิโคชาลโคน (Licochalcone) ที่ป้องกันการเกิดความคล้ำใหม่, ไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid) และโอลิโกเพพไทด์ (Oligopeptides) ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก ทำให้รอบดวงตาแลดูอิ่มฟู พร้อม คูลลิ่ง แอปพลิเคเตอร์ ที่ให้ความเย็น ช่วยปลอบประโลมผิวรอบดวงตาให้สดชื่นแลดูกระจ่างใส

 

ข้อมูลอ้างอิง : *ผลวิจัยจาก Beiersdorf Thailand โดยผลลัพธ์ที่ได้จะแตกต่างไปตามรายบุคคล

 

เซรั่มบำรุงรอบดวงตา

2 / 3

Mineral89 Eyes Serum จาก Vichy (ราคา 990 บาท)

เซรั่มบำรุงรอบดวงตาที่มีไฮยาลูรอนจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นให้ผิว ลดเลือนริ้วรอยและมีคาเฟอีนบริสุทธิ์ ที่ช่วยให้ผิวรอบดวงตาดูสดใส มีชีวิตชีวา เผยผิวให้เรียบเนียนยิ่งขึ้น

ครีมบำรุงรอบดวงตา

3 / 3

Sensibio Eye Contour Gel จาก Bioderma (ราคา 920 บาท)

ครีมบำรุงสำหรับลดอาการบวมรอบดวงตาและลดริ้วรอยใต้ตา ช่วยให้ผิวผ่อนคลาย ลดอาการคั่งใต้ตา เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ปราศจากสารเคมี ช่วยบำรุงผิวรอบดวงตาให้ชุ่มชื่นและดูสดใสขึ้น

แม้ว่าริ้วรอยจะเป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่เราสามารถชะลอการเกิดริ้วรอยได้ด้วยการดูแลตัวเองตาวิธีข้างต้น จะให้ดีควรควบคู่ไปกับการใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ช่วยบำรุงผิวและลดริ้วรอยด้วย นอกจากนี้หากใครที่มีปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อย แนะนำให้เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิธีนวดกระชับหน้า ทวงคืนผิวหน้าอ่อนเยาว์ได้ง่ายๆ ที่บ้าน

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH