SKINCARE

6 ประโยชน์ด้านความงามของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ผิวสวยสุขภาพดี เป็นของที่ควรมีติดบ้าน

เป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมอุดมไปด้วยประโยชน์นานาชนิด

"น้ำมันมะพร้าว" เป็นไอเท็มอเนกประสงค์ที่ควรมีติดบ้านไว้ เพราะเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำอาหาร บำรุงผิวพรรณตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ป้องกันโรคภัยต่างๆ ในฐานะโว้กบิวตี้ เราจึงรวบรวมประโยชน์ด้านความงามของน้ำมันมะพร้าวมาฝากกัน

 

  • ใช้ลบเครื่องสำอาง

แค่เทน้ำมันมะพร้าวลงบนฝ่ามือแล้วนวดวนๆ บนผิวจนกว่าเครื่องสำอางจะละลายออกมา จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดหนึ่งรอบแล้วตามด้วยการใช้เคลนเซอร์ตามปกติ ทิปส์นี้จะช่วยให้ผิวไม่แห้งแตกหลังจากล้างหน้าเสร็จ เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้ง

  • ป้องกันผิวไหม้จากแสงแดด

ใครที่จำเป็นต้องออกแดดจัดๆ แล้วมีอาการผิวไหม้แดด น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นช่วยคุณได้ เพียงแค่ชโลมน้ำมะพร้าวให้ทั่วผิวกายหลังอาบน้ำในขณะที่ตัวเปียกหมาด ผิวจะชุ่มชื่นขึ้นพร้อมมีเกราะป้องกันความหมองคล้ำที่เกิดจากแสงแดดด้วย

  • เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวกาย

สำหรับใครที่มีผิวกายแห้งมากๆ จนแตกเป็นลาย แนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวในการบำรุงผิวแทนการใช้บอดี้โลชั่นทั่วไป เพราะน้ำมันมะพร้าวจะช่วยเติมและความชุ่มชื่นได้ยาวนานมากกว่า แถมยังช่วยแก้ปัญหาโรคผิวหนังอื่นๆ ด้วยการเข้าไปยับยังเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่มีอยู่ได้

 

 

  • ใช้หมักผมให้นุ่มลื่นขึ้น

แนะนำให้นำน้ำมันมะพร้าวมาหมักผมไว้ประมาณ 15-20 นาทีก่อนสระผม เทคนิคนี้จะช่วยลดพวกผมแห้งเสียแตกปลายได้ดี ลดผมหงอกผมร่วง ช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวย ดูดกดำขึ้น

  • ลดอาการผิวแห้งลอก

สำหรับคนที่มีผิวแห้งมากๆ สามารถนำน้ำมันมะพร้าวมาทาผิวหน้าเพื่อลดอาการผิวแห้งลอกได้ แต่ถ้าใครไม่อยากนำมาทาผิวโดยตรง สามารถใช้เป็นมาสก์ผิวได้ ด้วยการนำน้ำมันมะพร้าวมาผสมกับน้ำผึ้งในอัตราส่วน 3:1 ผสมเข้าด้วยกันแล้วทาลงบนผิวแล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที มาสก์สูตรนี้จะช่วยลดปัญหาผิวแห้งและการเกิดขุยบนใบหน้า

  • ลดน้ำหนัก

หลายคนอาจจะนำมาทานเพื่อลดน้ำหนัก เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์ที่สามารถช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล บำรุงให้หัวใจแข็งแรงและป้องกันโรคหัวใจ เร่งอัตราการเผาผลาญและช่วยไม่ให้เกิดไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย จึงมักนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารแทนน้ำมันที่ได้จากสัตว์นั่นเองWATCHภาพ : IG: @nicolaward25 / @mimixn

WATCH

คีย์เวิร์ด: coconut oil skincare tips