HAIR

5 วิธีขจัดรังแค คืนความสะอาดสดชื่นให้เส้นผม รังแคหายเกลี้ยง!

โว้กบิวตี้แชร์ทิปส์ขจัดรังแคง่ายๆ แต่ได้ผล หมดกังวลปัญหารังแคซ้ำซาก

อาการคันที่หนังศีรษะและมีสะเก็ดสีขาวหลุดลอกออกมาเป็นขุยหรือเป็นแผ่นๆ นี่คือสัญญาณของปัญหารังแค ซึ่งสาเหตุพื้นฐานมาจากหนังศีรษะแห้ง ความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะ และการเติบโตของเชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia)

วิธีขจัดรังแคที่ได้ผลในความเป็นจริงไม่มีอะไรยาก หัวใจสำคัญคือการดูแลรอบด้าน ทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดรังแค ควบคู่ไปกับการดูแลเรื่องความสะอาด และการบำรุงหนังศีรษะด้วยสูตรที่ช่วยแก้ปัญหารังแคโดยเฉพาะ แน่นอนว่าโว้กบิวตี้ก็มีทิปส์ดีๆ มาฝากกันเช่นเคย

 

1. แชมพูสูตรขจัดรังแค

อันดับแรกคือการเลือกใช้แชมพูสูตรขจัดรังแคโดยเฉพาะ เพราะเป็นสูตรแชมพูที่มีส่วนผสมต่างๆ ที่เข้าแก้ปัญหารังแคได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็น ซิงค์ ไพริไธออน (ZnPTO) ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา, ไคล์มบาโซล (Climbazole) ขจัดความมัน และช่วยให้สร้างเกราะป้องกันบนหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้น หรือบางสูตรที่เป็นสมุนไพรก็จะมีส่วนผสมของมะคำดีควายและส้มป่อย เป็นต้น

1 / 1

Try this: Ice Cool Menthol Shampoo จาก Clear
แชมพูเคลียร์พร้อมเทคโนโลยีที่ผสานสามพลังในการขจัดรังแคจาก ZPTO วิตามิน B3 และกรดอะมิโน ที่เข้าตรงจัดการปัญหารังแค รวมถึงมีไลม์และเมนทอลที่มีคุณสมบัติในการช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกิน พร้อมความเย็นของเมนทอลจะช่วยมอบความรู้สึกเย็นสดชื่นให้กับหนังศีรษะWATCH2. สระผมให้บ่อยขึ้น

น้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดปัญหารังแค หลายคนไม่อยากสระผมทุกวันเพราะกังวลเรื่องผมแห้ง แต่นั่นอาจสร้างปัญหารังแคโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรสระผมให้บ่อยขึ้นอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อลดการสะสมของเชื้อรา แบคทีเรีย และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่พบเจอจากฝุ่นและมลภาวะ

3. นวดหนังศีรษะด้วย Hot-Oil

การบำบัดหนังศีรษะด้วยน้ำมันสามารถช่วยปรับสมดุลการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปบนหนังศีรษะ การทาน้ำมันที่หนังศีรษะจะช่วยดึงน้ำมันออกมาและขจัดออก ทำได้ง่ายๆ เพียงนำน้ำมันมะพร้าวใส่ไมโครเวฟให้พออุ่น จากนั้นนำมานวดให้ทั่วหนังศีรษะ วิธีนี้ไม่เพียงช่วยขจัดรังแคเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงเส้นผมให้นุ่มชุ่มชื่นมากขึ้นด้วย

1 / 1

Try this: Organic Cold-pressed Virgin Coconut Oil จาก Tropicana
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นออร์แกนิก ตัวผลิตภัณ์มีสีเหลืองทองเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นสีของเยื่อหุ้มกะลา ไม่ใช่สีจากการแต่งสี สามารถใช้ได้ครอบคลุมทั้งรับประทาน บำรุงผม และบำรุงผิว มาพร้อมหัวปั๊มใช้งานง่าย

4. ใช้ Tea Tree Oil

Tea Tree Oil เป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดใบของต้นทีทรี ซึ่งน้ำมันทีทรีมีคุณสมบัติต่อต้านจุลินทรีย์และต้านการอักเสบ จึงสามารถช่วยลดการเกิดรังแคได้ วิธีใช้ง่ายๆ เพียงแค่หยดน้ำมันทีทรีลงในแชมพูประมาณ 2-3 หยดแล้วนำมาใช้สระผม เมื่อใช้ไปสักพักจะเห็นได้ว่าหนังศีรษะจะมีความมันน้อยลงและอาการคันจะดีขึ้น

1 / 1

Try this: Tea Tree Oil จาก The Body Shop
ทีทรีออยล์เข้มข้นสกัด Organic 100 % เนื้อใสบางเบา กลิ่นหอมสดชื่น อ่อนโยนต่อผิว ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการระคายเคือง และการอักเสบ

5. สูตรน้ำมะนาวขจัดรังแค

มาลองสูตรบ้านๆ ด้วยวัตถุดิบอย่างมะนาวที่หาได้ง่ายๆ ภายในครัว เพียงใช้น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ นวดที่หนังศีรษะแล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ถ้วย และนำมาสระผม ทำอย่างนี้เป็นประจำจะช่วยลดปัญหารังแคได้ เพราะน้ำมะนาวมีกรดที่ช่วยทำลายเชื้อราที่อาจทำให้เกิดรังแค นอกจากนี้ยังเป็นสูตรธรรมชาติจึงไม่มีสารเคมีรุนแรงที่อาจเป็นอันตรายต่อหนังศีรษะ

 

วิธีขจัดรังแคที่เรานำมาฝากกันนี้เป็นไกด์เบื้องต้นให้ทุกคนสามารถไปทำตามกันได้ แต่ถ้าหากปัญหารังแคยังไม่หมดไป นั่นหมายความเราอาจจะยังขาดในส่วนของการดูแลเส้นผมที่ถูกต้อง เข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ รวมทิปส์ง่ายๆ ในการดูแลเส้นผมสำหรับคนที่มีปัญหาหนังศีรษะมันและรังแค

ภาพ : @leahdarcymakeup

WATCH