HAIR

รวมทิปส์ง่ายๆ ในการดูแลเส้นผมสำหรับคนที่มีปัญหาหนังศีรษะมันและรังแค

เทคนิคที่ช่วยลดปัญหาผมมันและรังแคกวนใจ

เคยเป็นไหมเวลาสระผมได้แค่วันเดียว หัวก็มันอีกแล้วแถมยังมีรังแคตามมากวนใจอีก ปัญหาเหล่านี้เกิดจากการที่ต่อมผลิตน้ำมันบนหนังศีรษะทำงานอย่างไม่เป็นระบบ ผลิตออกมามากเกินไปจนทำให้เส้นผมมันไว รวมถึงวิธีการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะแบบผิดๆ ก็อาจทำให้เกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน โว้กบิวตี้รวมทิปส์ง่ายๆ ที่จะช่วยลดปัญหาผมมันและรังแคบนหนังศีรษะ

 

  • ใช้แชมพูสูตรดีท็อกซ์

เป็นสูตรที่ทำความสะอาดอย่างล้ำลึก เหมาะสำหรับคนที่มีผมมันและมีปัญหารังแค และควรมองหาแชมพูที่อ่อนโยนต่อหนังศีรษะและเส้นผม เช่น แชมพูสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือแชมพูเด็ก เพราะการใช้แชมพูที่แรงเกินไปจะทำลายน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะ และส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันขึ้นมามากกว่าปกติ ยิ่งทำให้เส้นผมดูมันมากกว่าเดิม

 

Salon Detox Shampoo จาก Tresemme (ราคา 159 บาท)

 

  • หมักผมด้วยของจากธรรมชาติที่มีอยู่ในบ้าน

สูตรแรกคือ "น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล" เพราะมีคุณสมบัติขจัดน้ำมันส่วนเกินออกจากหนังศีรษะ และยังช่วยปรับสมดุลให้การผลิตน้ำมันเป็นไปอย่างปกติด้วย เพียงแค่นำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 3 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว นำไปหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็จะช่วยลดปัญหาผมมันได้

สูตรที่สองคือ "ว่านหางจระเข้ + น้ำมะนาว" นำว่านหางจระเข้ 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 1 แก้วมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปหมักผมทิ้งไว้สักพักและล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะช่วยควบคุมการผลิตซีบัมที่เป็นต่อมน้ำมันตามธรรมชาติของผิวหนังให้มีความสมดุลมากขึ้น

1 / 2

2 / 2WATCH 

  • ไม่ควรหวีผมมากเกินไป

การหวีผมหรือเกาหนังศีรษะบ่อยๆ ทำให้หนังศีรษะกระตุ้นการผลิตไขมันส่วนเกินออกมามากขึ้น นอกจากนี้ควรล้างทำความสะอาดหวีที่ใช้เป็นประจำ เพราะหวีเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งเส้นผม ซึ่งก็เป็นต้นเหตุทำให้เกิดความมันได้ง่ายเช่นกัน

  • ใช้ครีมนวดผมแค่บริเวณปลายผม

การใช้ครีมนวดผมทั้งศีรษะอาจทำให้เกิดความมันส่วนเกินได้ง่าย ฉะนั้นใครที่ผมมันง่าย แนะนำให้ใช้ชโลมนวดบริเวณกลางจนถึงปลายผม ไม่ต้องนวดจนถึงหนังศีรษะ เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันและปัญหาผมร่วงตามมาทีหลังได้

 

Botanical Repair Strengthening Conditioner จาก Aveda (ราคา 1,400 บาท)

 

  • ไม่ควรสระผมด้วยน้ำอุ่น

หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นสระผม เพราะน้ำอุ่นจะยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้งและจะไปกระตุ้นให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม แนะนำให้สระผมกับน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นแทน

  • เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่มีส่วนผสมของทีทรีออยล์

 ทีทรีออยล์จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังรากผม คงความชุ่มชื้นของเส้นผม ลดปัญหารังแคและผมร่วง ทำให้เส้นผมมีสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้น สามารถใช้เป็นออยล์หยดตามหนังศีรษะแล้วนวดสักครู่ หรือจะเลือกเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่มีส่วนผสมของทีทรีออยล์ก็ได้

Scalp Revival™ Charcoal + Tea Tree Cooling Hydration Scalp Mask จาก Briogeo (ราคา 1,150 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @taylor_hill , @matildadjerf

WATCH

คีย์เวิร์ด: hair care tip oily hair