HAIR

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับแชมพูและข้อเท็จจริงที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับแชมพูหรือยาสระผมที่อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด

การสระผมเป็นกิจวัตรประจำวันที่หลายคนขาดไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าแชมพูที่เราใช้อยู่ทุกวันมีความเชื่อและข้อเท็จจริงที่หลายคนยังอาจเข้าใจผิดอยู่ อยากมีเส้นผมและหนังศีรษะที่แข็งแรงง่ายๆ ลองมาทำความรู้จักกับไอเท็มนี้ให้ดีกว่าเดิมกัน

  

ความเชื่อ: การใช้ดรายแชมพูอาจทำให้เส้นผมร่วงได้

ความจริง: ถึงแม้ดรายแชมพูจะใช้แป้งฝุ่น แป้งสตาร์ช หรือแป้งทัลก์ในการดูดซับน้ำมันบนหนังศีรษะ แต่ก็ไม่มีผลโดยตรงกับการอุดตันของรูขุมขนหรือการงอกใหม่ของเส้นผม อย่างไรก็ตามไม่ควรใช้ทุกวัน เพราะอาจทำให้เกิดการอาการคันศีรษะ และเวลาใช้ควรฉีดให้เหนือโคนผมเล็กน้อย

 

ความเชื่อ: แชมพูที่ไม่มีสารซัลเฟตดีสำหรับผมทำสี

ความจริง: ไม่ว่าจะแชมพูที่มีหรือไม่มีสารซัลเฟตก็ไม่ได้มีความแตกต่างมากเท่าไหร่ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนจากะรรมชาติที่มีฟองน้อย ส่วนใครที่มีหนังศีรษะบอบบาง แนะนำให้เลือกที่มีส่วนผสมของ "Isothionate" "Taurate" หรือ "Decyl Glucoside" และหลีกเลี่ยง C14-16 Olefin Sulfonate จะดีกว่า

The Rushower Scent-Sational Dry Shampoo จาก Soap & Glory (ราคา 250 บาท)

 

ความเชื่อ: บนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมควรระบุค่า pH-Balanced ไว้ด้วย

ความจริง: แน่นอนว่าระบุและระดับค่าที่เหมาะสมคือ 5-7 มิเช่นนั้นส่วนผสมจะรุนแรงและทำให้เส้นผมเสียได้ ยิ่งถ้าใครทำเคมีผมด้วยแล้วค่า pH ของแชมพูควรอยู่ระดับเดียวกับผิวธรรมชาติของหนังศีรษะมากที่สุด

 

ความเชื่อ: ส่วนผสมอะไรที่ดีต่อผิวหน้าก็ย่อมดีต่อเส้นผมด้วย

ความจริง: ส่วนผสมอย่างวิตามินหรือกรดไฮยาลูรอนิกอาจจะดีสำหรับสกินแคร์ แต่เมื่อมาอยู่ในแชมพูก็แทบจะไม่มีส่วนช่วยหรือประโยชน์ในการปกป้องเส้นผมเลย เพราะเมื่อแชมพูถูกล้างออกก็จะถูกชะล้างไปกับน้ำด้วย จึงควรมองหาส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื่นเป็นอย่างดี เช่น กลีเซอรีน, โจโจ้บา ออยล์, เกรฟซี้ด ออยล์, ซันฟลาวเวอร์ ออยล์ เป็นต้น

Ginger Anti-Dandruff Shampoo จาก The Body Shop (ราคา 390 บาท)

 

ความเชื่อ: เราสามารถมีเส้นผมสุขภาพดีโดยไม่ต้องสระผม

ความจริง: จริงอยู่ที่ว่าแชมพูสระผมจะชะล้างน้ำมันธรรมชาติของเส้นผมออกไป แต่ไม่ได้หมายความว่าเราควรทิ้งระยะการสระผมไว้เป็นเวลานานๆ เพราะหนังศีรษะนั้นเป็นแหล่งรวมของเซลล์ที่ตายแล้ว รวมทั้งน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกด้วย แนะนำว่าควรเว้นระยะการสระผมประมาณ 1-2 วัน เพื่อป้องกันปัญหาหนังศีรษะแห้งคันและลอกเป็นรังแค

 

ความเชื่อ: การใช้แชมพูเด็กช่วยลดภาวะผมร่วงได้

ความจริง: ไม่จริงเสมอไป เพราะส่วนผสมของแชมพูเด็กที่แตกต่างจากแชมพูผู้ใหญ่ คือส่วนประกอบถูกผลิตมาเพื่อลดการระคายเคืองตาหรือไม่ให้เกิดอาการแสบตา แต่ไม่ได้หมายความว่าแชมพูนั้นจะไม่มีสารเคมีที่เป็นสาเหตุให้ผมร่วง ดังนั้นควรเลือกใช้แชมพูที่ไม่มีสารเคมีจำพวกซัลเฟต, ซิลิโคน และพาราเบน เป็นต้น

Cocomino Glossing Shampoo จาก Drunk Elephant (ราคา 990 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / @jessyluxe

คีย์เวิร์ด: shampoo haircare fact