SKINCARE

รวมประโยชน์นานาชนิดของ Argan Oil น้ำมันจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

น้ำมันอาร์แกนเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายที่ตอบโจทย์ทุกสภาพผิว สามารถบำรุงและดูแลผิวได้ทุกส่วนของร่างกาย

Argan Oil คือ น้ำมันที่ได้จากผลอาร์แกน (Argania spinosa) เป็นพืชที่เติบโตตามธรรมชาติเฉพาะบริเวณพื้นที่ตะวันตกเฉียงใต้ของโมร็อกโกเท่านั้น เป็นน้ำมันบริสุทธิ์จากธรรมชาติจนถูกขนานนามว่า “Miracle Oil” หรือ “Tree of Life” เพราะสามารถนำมาบำรุงได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า โดยวิธีการสกัดน้ำมันอาร์แกนจะเริ่มจากขูดเนื้อผลออกหลังนำไปตากแห้ง แล้วค่อยเก็บเมล็ดมาบีบให้แตกเพื่อนำเนื้อในมาใช้นั่นเอง

ภายในน้ำมันอาร์แกนจะอุดมไปด้วยวิตามิน E ที่มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวและเส้นผม มีกรดไขมันโอเมก้า 9 (Oleic) และกรดไขมันโอเมก้า 6 (Linoleic) ในปริมาณที่เหมาะสม เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายและผิวบอบบาง เพราะสามารถช่วยลดการอักเสบของผิว รักษาสิว เพิ่มความชุ่มชื้น และเพิ่มประสิทธิภาพให้สกินแคร์ตัวอื่นๆ ซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

 

ประโยชน์ของ Argan Oil

  • โดดเด่นด้วยส่วนผสมของวิตามิน E มากกว่าน้ำมันมะกอกถึง 5 เท่า ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว ทำให้เกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้ 
  • มีกรดไขมันดีในปริมาณที่พอเหมาะ ได้แก่ กรดไขมันไลโนเลอิก และ กรดไขมันโอเลอิก ช่วยป้องกันเซลล์ผิวจากสภาพแวดล้อมภายนอก ป้องกันไม่ให้ผิวแห้งและสูญเสียความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน พร้อมช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผิว บำรุงผิวให้ผิวเปล่งปลั่ง
  • มีสารสเตอรอล (Sterols) ที่ช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง รักษาแผล ฟื้นฟูเซลล์ผิว และต่อต้านการเกิดการผิดปกติของเซลล์ผิวได้ดี
  • อุดมไปด้วยสควาเลน (Squalane) ที่ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง มีเกราะคุ้มกันรังสียูวีจากแสงแดด และฟื้นฟูผิวที่โดนแสงแดดเผาได้กลับมามีสุขภาพดีดังเดิม

 

ผลิตภัณฑ์ที่มี Argan Oil ที่เราแนะนำ

argan oil

1 / 7

Capture Youth Intense Rescue Age-Delay Revitalizing Oil-Serum จาก Dior ขนาด 30 ml (ราคา 4,100 บาท)

เซรั่มเนื้อออยล์เข้มข้น มีส่วนผสมของอาร์แกนออยล์, ต้นไอริสฟลอเรนตินา และออยล์ซีดจากเอเชีย ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันตามธรรมชาติของผิวและทำให้ผิวนุ่ม พร้อมเพิ่มพลังต้านอนุมูลอิสระของผิวให้ห่างไกลจากริ้วรอย ปรับสภาพผิวให้แลดูสุขภาพดีและอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น 

 

argan oil

2 / 7

Farewell Frizz™ Blow Dry Perfection Heat Protectant Cream จาก Briogeo ขนาด 118 ml (ราคา 1,100 บาท)

ครีมจัดแต่งทรงผมและบำรุงเส้นผมให้หนึ่งเดียว ช่วยปกป้องเส้นผมจากการชี้ฟูและความร้อนพร้อมการบำรุงด้วยน้ำมันธรรมชาติ เนื้อบางเบาซึมซาบเข้าสู่เส้นผมได้รวดเร็ว สามารถปกป้องเส้นผมจากความร้อนได้สูงสุด 450 องศาฟาเรนไฮต์ พร้อมช่วยลดการเกิดผมชี้ฟูให้ผมนุ่มลื่น จัดแต่งทรงง่าย

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

argan oil

3 / 7

Future Solution LX Replenishing Treatment Oil จาก Shiseido ขนาด 75 ml (ราคา 5,900 บาท)

น้ำมันบำรุงผิวสารพัดประโยชน์ สามารถใช้บำรุงได้ทั้งผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผม ด้วยส่วนผสมของน้ำมันบำรุง 5 ชนิด ได้แก่ Evening Primrose Oil, Safflower Oil, Argan Oil, Jojoba Oil และ Macadamia Nut Oil มอบการบำรุงผิวที่เข้มข้น ช่วยให้ผิวดูอิ่มเอิบ รู้สึกแน่นกระชับ คงความชุ่มชื้นถึง 24 ชั่วโมง ปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน มาพร้อมกับกลิ่นหอมสดชื่นจาก Yuzu Oil จากประเทศญี่ปุ่น ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขณะที่ใช้

 

argan oil

4 / 7

Organic Argan Oil จาก Neal's Yard Remedies ขนาด 50 ml (ราคา 1,490 บาท)

นำ้มันอาร์แกนสูตรเข้มข้น อุดมด้วยวิตามิน E ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันสัญญาณแห่งวัย ช่วยเติมเต็มริ้วรอยร่องลึก ป้องกันความเสียหายจากแสงแดด บรรเทาอาการผิวอักเสบต่างๆ ของผิว พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ใช้บำรุงได้ทุกสภาพผิว 

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

 

argan oil

5 / 7

Nutriplenish™ Multi-Use Hair Oil จาก Aveda ขนาด 30 ml (ราคา 1,950 บาท)

ออยล์บำรุงผมที่โดดเด่นด้วยน้ำมันบำรุงผิวจากธรรมชาติ 5 ชนิด ได้แก่ นำ้มันจากผลทับทิมออร์แกนิก, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันอะโวคาโด, น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันอาร์แกน ซึ่งมีคุณสมบัติหลักในการเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผม ลดปัญหาผมแห้งเสียและผมชี้ฟูที่เกิดจากการทำสีหรือใช้ความร้อนหนักๆ ปรับสภาพเส้นผมให้แลดูมีน้ำหนักมากขึ้น

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

 

argan oil

6 / 7

Crush On You Shower Oil จาก Solure ขนาด 285 ml (ราคา 1,090 บาท)

ออยล์อาบน้ำที่มีส่วนผสมของเชียร์ บัทเตอร์, น้ำมันแครนเบอร์รี , น้ำมันอาร์แกน, น้ำมันโจโจ้บา, น้ำมันแมคคาเดเมียและน้ำมันมะกอก ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นและสมดุลให้แก่ผิวในขณะอาบน้ำเปลี่ยนเนื้อสัมผัสเป็นน้ำนม บำรุงผิวขณะอาบน้ำให้นุ่มลื่น ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและมลภาวะจนผิวสะอาดล้ำลึก ล้างออกง่าย และไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังอาบ มาพร้อมกับกลิ่นหอมสุดผ่อนคลาย

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

 

argan oil

7 / 7

Shea Moisturizing Body Lotion Moroccan Rose จาก Tree Hut ขนาด 285 ml (ราคา 590 บาท)

บอดี้โลชั่นบำรุงผิวที่ผสานส่วนผสมหลักอย่างออร์แกนิกเชียร์ บัทเตอร์เข้ากับน้ำมันดอกคำฝอย, น้ำมันโรสฮิป และน้ำมันอาร์แกน ช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึกให้ชุ่มชื้นยาวนาน เนื้อสัมผัสบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ มาคู่กับกลิ่นหอมผ่อนคลายของดอกกุหลาบโมร็อกโก แถมปราศจากสารพาราเบน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

 WATCHน้ำมันอาร์แกนไม่ได้มีประโยชน์แค่ในส่วนผสมของสกินแคร์เท่านั้น เรายังสามารถนำมาผสมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ หรือผสมในเมกอัพ เพื่อให้เกิดการใช้งานและประสิทธิภาพของการบำรุงผิวได้มากที่สุดอีกด้วย เพราะเป็นน้ำมันบำรุงผิวที่ได้จากธรรมชาติ สามารถบำรุงได้ตั้งแต่เส้นผม ผิวหน้า ผิวกาย เรียกได้ว่าครอบจักรวาลสุดๆ

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: ingredient น้ำมัน oil