SKINCARE

5 สเต็ปนวดหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าว เคล็ดลับผิวใสเนียนนุ่มเด้งแบบผิวเด็ก

ฮาวทูใช้น้ำมันมะพร้าวนวดหน้าด้วยตัวเองง่ายๆ

“น้ำมันมะพร้าว” อุดมไปด้วยกรดลอริก (Lauric acid) ที่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวและริ้วรอย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามิน E ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว จากคุณประโยชน์ที่กล่าวมาจึงทำให้น้ำมันมะพร้าวนิยมนำมาใช้ในด้านความงาม ทั้งบำรุงผมและดูแลผิวพรรณ หนึ่งในนั้นคือการ "นวดหน้า" เพราะน้ำมันมะพร้าวจะช่วยบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่ม ลดเลือนริ้วรอย และยกกระชับผิว ซึ่งขั้นตอนการนวดหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าวมีดังนี้

 


Step 1: ล้างหน้าให้สะอาด

เริ่มจากการล้างหน้าให้สะอาด ด้วยการใช้รีมูฟเวอร์เช็ดเครื่องสำอางออกให้หมด จากนั้นล้างหน้าโดยการใช้เทคนิคแบบ ‘Double Cleansing’ เทคนิคการล้างหน้าแบบสาวเกาหลีที่จะล้างหน้า 2 ครั้ง โดยรอบแรกล้างโดยใช้คลีนซิ่งแบบออยล์ และครั้งที่สองใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว

Step 2: สครับผิวหน้า

เมื่อล้างหน้าสะอาดแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการผลัดเซลล์ผิวด้วยการสครับผิวหน้า วิธีนี้จะช่วยให้ผิวหน้าสะอาดหมดจด รูขุมขนไม่อุดตัน ช่วยให้ผิวเรียบเนียนและเพื่อให้สกินแคร์ดูดซึมได้ดี ทำงานเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Step 3: หยดมันมะพร้าวลงบนฝ่ามือ

หลังจากสครับหน้าเรียบร้อย ให้เช็ดหน้าให้แห้ง จากนั้นหยดน้ำมันมะพร้าวลงบนฝ่ามือประมาณ 2-3 หยด ไม่ควรใช้ปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้หน้ามันเยิ้มได้ 

Step 4: นวดหน้า

นำน้ำมันมะพร้าวมาแต้มเป็นจุดเล็กๆ ให้ทั่วใบหน้า เริ่มต้นการนวดด้วยการนวดย้อนรูขุมขน ตั้งแต่ลำคอ ค่อยๆ ขึ้นไปคาง แก้ม ใต้ตา และหน้าผาก เพื่อเป็นการนวดยกกระชับให้หน้าให้ดูเต่งตึง แนะนำให้นวดเบาๆ ประมาณ 3-4 นาที และทิ้งไว้ 30 นาที เพื่อให้น้ำมันมะพร้าวซึมเข้าผิว

Step 5: เช็ดหน้าให้แห้ง

หลังจากครบ 30 นาทีแล้ว หากยังรู้ว่าน้ำมันมะพร้าวหนักหน้าอยู่ สามารถเช็ดออกเพียงบางๆ เพื่อซับน้ำมันออก สำหรับสูตรนี้สามารถทาน้ำมันมะพร้าวทิ้งไว้ทั้งคืนโดยไม่ต้องล้างออก เมื่อตื่นมาจะเห็นได้ว่าหน้ามีความชุ่มชื่นขึ้นมาก

การนวดหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าวสามารถทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เมื่อทำเป็นประจำไม่เพียงช่วยเรื่องผิวเนียนนุ่มแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหารอยดำจากสิว ฝ้า กระ และริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้แนะนำให้ทำเฉพาะก่อนนอนเท่านั้น เพราะหากทำช่วงกลางวัน น้ำมันมะพร้าวอาจทำให้ผิวหน้ามันได้ง่ายขึ้น WATCHเรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : IG: @​​stxph.h, @pennyantuar

WATCH