WELLNESS

รวมเมนูอาหารมังสวิรัติ อิ่มสุขภาพดีแม้ไร้เนื้อสัตว์ แต่ไม่ทิ้งความอร่อย

กินมังแบบไม่จำเจด้วยอาหารมังสวิรัติหลายเมนูอร่อยเหล่านี้

คำว่า "มังสวิรัติ" มาจากการรวมของ 2 คำ คือ คำว่า "มังสะ" แปลว่าเนื้อสัตว์ และคำว่า "วิรัติ" แปลว่างดเว้น เมื่อนำ 2 คำนี้มารวมกันจึงได้ความหมายว่า "การงดเว้นเนื้อสัตว์" ซึ่งในปัจจุบันผู้คนหันมากินมังสวิรัติมากขึ้น เหตุผลหนึ่งคือต้องการเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์ และอีกเหตุผลคือต้องการดูแลสุขภาพ เมนูมังสวิรัติจึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องสุขภาพ รวมถึงผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากอาหารมังสวิรัติทำมาจากพืชผัก ธัญพืช หรือผลไม้ ซึ่งมีสารอาหารมากและมีประโยชน์ต่อร่างกาย แน่นอนว่าวันนี้เราก็ได้คัดเมนูมังสวิรัติอร่อยๆ มาฝากกัน

 

เมนูมังสวิรัติ

1 / 7

สลัดเต้าหู้

สลัดเต้าหู้ เมนูมังทำง่าย แถมอร่อย เหมาะสำหรับวันเร่งรีบ ที่สำคัญยังแคลอรีต่ำ สำหรับใครที่ไม่ทานมังสวิรัติแต่มองหาเมนูเพื่อสุขภาพหรือควบคุมน้ำหนักก็เหมาะมากๆ

 

เมนูมังสวิรัติ

2 / 7

เต้าหู้ทรงเครื่อง

อีกหนึ่งเมนูจากเต้าหู้แสนอร่อย นั่นคือ "เต้าหู้ราดซอสเห็ดหอม" ตัวเต้าหู้ย่อยง่าย ไม่หนักท้อง พร้อมกับซอสเห็ดหอมรสเค็มหวาน บอกเลยว่าทานเพลิน ถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 

เมนูมังสวิรัติ

3 / 7

ต้มจืดไข่น้ำ

"ต้มจืดไข่น้ำ" เมนูซุปซดโล่งคอ ทานเท่าไรก็ไม่เบื่อ สำหรับสไตล์มังสวิรัตินั้นใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง เพียงแค่มีผักและไข่ นำไปต้มและปรุงรสก็พร้อมทาน เมนูนี้มีสารอาหารครบถ้วน และเป็นหนึ่งในเมนูอาหารคลีนด้วย

 

เมนูมังสวิรัติ

4 / 7

เต้าหู้ลูกเขย

หากเป็นมังที่ไม่ทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์เลย แนะนำเมนูเต้าหู้ลูกเขย ที่ดัดแปลงจากไข่มาเป็นเต้าหู้แทน โดยเอาเต้าหู้ไปทอดจนเหลืองกรอบ ปิดท้ายด้วยการราดด้วยซอสมะขามหวานๆ เปรี้ยวๆ โรยด้วยหอมเจียวปิดท้าย เท่านี้ก็อร่อยอย่าบอกใคร

 

เมนูมังสวิรัติ

5 / 7

กะเพราเห็ดรวม

เชื่อว่ากะเพราเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน เวลาคิดอะไรไม่ออกก็จบที่กะเพรา แต่สำหรับกะเพรามังสวิรัติจะเปลี่ยนจากการใช้เนื้อสัตว์มาเป็นเห็ดที่ชอบแทน อาจเพิ่มเต้าหู้เพื่อเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารก็ได้ บอกเลยว่าอร่อยถูกปากแน่นอน

 

เมนูมังสวิรัติ

6 / 7

มาม่าผัดฉ่า

สำหรับใครที่อยากทานเมนูเส้นแบบเผ็ดแซ่บ แนะนำเมนู "มาม่าผัดฉ่า" จะผัดเส้นมาม่ากับเครื่องผัดฉ่าเพียวๆ หรือเพิ่มเต้าหู้และเห็ดลงไปด้วยก็อร่อยลงตัวมากๆ

 

เมนูมังสวิรัติ

7 / 7

ตำข้าวโพด

ใครว่ามังสวิรัติมีแต่เมนูจืดๆ นี่เลยเมนูมังสุดแซ่บอย่าง "ตำข้าวโพด" ฉบับมังสวิรัติด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบทุกอย่างเป็นสูตรเจ ไม่ว่าจะเป็น หมูยอเจ และปลาร้าเจ

จะเห็นได้ว่า "อาหารมังสวิรัติ" มีเมนูให้เลือกกินมากมาย รวมถึงปัจจุบันก็มีอาหารที่ผลิตออกมาให้ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากขึ้น เช่น 'Plant Based' อาหารจากพืช รวมถึงวัตถุดิบต่างๆ ที่คิดสูตรเจออกมา ช่วยให้เราสามารถเลือกทานอาหารมังสวิรัติได้ง่าย หลากหลาย อร่อย และดีต่อสุขภาพด้วยWATCHเรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Easy Cooking, FoodTravelTVChannel

WATCH