WELLNESS

ทำความรู้จัก 'Plant Based' อาหารจากพืช ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

โว้กบิวตี้ขอพามารู้จัก 'Plant Based' คืออะไรและดีอย่างไร? ทางเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าจับตามอง

'Plant Basedเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่มาแรงขึ้นเรื่อยๆ แถมใครต่อใครยังบอกว่าดีต่อเราและโลกอีกด้วย วันนี้โว้กบิวตี้จึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับอาหารชนิดนี้ให้มากขึ้นว่าจริงๆ แล้ว Plant Based คืออะไร? ดีต่อเราและโลกจริงหรือไม่? และเหมาะกับใครบ้าง

Plant Based คืออะไร?

Plant Based คือ การรับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืชและถั่วต่างๆ เป็นหลัก แต่สำหรับบางคนอาจยังสามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้ในปริมาณเล็กน้อย (สัดส่วนไม่เกิน 5% ของอาหารในจานนั้น) เพราะหัวใจของการรับประทาน Plant Based คือการเลี่ยงหรือลดการรับประทานเนื้อสัตว์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะแตกต่างกับอาหารเจและมังสวิรัติตรงที่อาหารทั้ง 2 ประเภทนี้จะไม่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์เลย

Plant Based Food คือ อาหารไร้เนื้อสัตว์ หรือ อาหารจากพืช ซึ่ง Plant Based Food ที่ได้รับความสนใจและเป็นที่ฮือฮามากๆ สำหรับวงการอาหารเพื่อสุขภาพก็คือ Plant Based Meat หรือเนื้อสัตว์เทียมที่ถูกปรุงแต่งให้มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริงทั้งรูปลักษณ์ รสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัส โดยส่วนผสมที่นำมาทำ Plant Based Meat นี้ก็มาจากผัก แป้ง ถั่ว ธัญพืช เห็ดชนิดต่างๆ และอื่นๆ ที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์ แต่อาจมีส่วนผสมของไข่และนมอยู่บ้างสำหรับ Plant Based บางยี่ห้อ 

ในปัจจุบันมีการผลิต Plant Based Meat ออกมาหลากหลายรูปแบบเพื่อเพิ่มทางเลือกและความน่าสนใจให้กับอาหาร Plant Based เช่น หมูกรอบเทียม อาหารทะเลเทียม สเต๊กเทียม เป็นต้น


ประโยชน์ของการรับประทาน Plant Based Food 

  • ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเนื่องจากอาหารที่รับประทานเข้าร่างกายล้วนมาจากพืชซึ่งมีใยอาหารอยู่มาก
  • ช่วยลดน้ำหนักได้ดี รวมถึงปริมาณของไขมันและคอเลสเตอรอลก็ลดลงด้วยเช่นกัน
  • ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคร้ายต่างๆ ที่มาพร้อมกับการรับประทานเนื้อสัตว์ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น 
  • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยรักษาสมดุลของทรัพยากรธรรมชาติ ลดการทำลายสิ่งแวดล้อม


กิน Plant Based Food ก็ได้สารอาหารครบถ้วน!

หลายคนอาจเข้าใจว่าการงดเนื้อสัตว์และหันมารับประทาน Plant Based Food อาจทำให้เสี่ยงเกิดภาวะขาดสารอาหารซึ่งไม่จริงเพราะการรับประทาน Plant Based Food ไม่ได้หมายถึงการกินเพียงผักใบเขียวเท่านั้น แต่ยังมีผลไม้ เห็ด ถั่ว และธัญพืชมากมายที่ให้ทั้งพลังงาน โปรตีน ไขมันดี วิตามิน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรตแบบครบถ้วนไม่ต่างจากการบริโภคเนื้อสัตว์เลย แถมยังดีต่อร่างกายมากอีกด้วย


Plant Based Food ควรรับประทานเมื่อไหร่? เหมาะกับใครบ้าง?

เราสามารถรับประทาน Plant Based Food ได้ทุกวัน เหมือนการรับประทานอาหารตามปกติของเราได้เลย และสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำการรับประทานอาหารที่ดีและเหมาะกับร่างกายของตัวเองมากที่สุดก่อน

 WATCHการรับประทาน Plant Based Food ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แถมยังดีต่อเราและโลก ซึ่งในปัจจุบันก็มีอาหาร Plant Based Food สำเร็จรูปมากมายวางจำหน่ายตามซุปเปอร์มาเก็ต สำหรับใครที่อยากหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการกิน Plant Based Food อาจเริ่มจากการบริโภคเนื้อสัตว์ให้น้อยลงก่อนและเน้นการกินผัก ผลไม้ ธัญพืช และถั่วให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัวและไม่ทำให้เรารู้สึกโหยเนื้อสัตว์มากจนเกินไป

เรื่อง : เสาวลักษณ์ กังวานกิจเจริญ

WATCH