WELLNESS

บอกลาความอ่อนล้าด้วย 6 กลิ่นเครื่องหอมที่จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นและมีพลังในการทำงานมากขึ้น

รวมกลิ่นหอมสดชื่นที่จะช่วยให้รู้สึกมีชีวิตชีวา บูสต์ความกระปรี้กระเปร่าในวันทำงานให้มากขึ้น

เพิ่มความสดชื่นให้รู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่าในวันทำงานด้วยไอเท็มเครื่องหอมที่มีกลิ่นหอมสดชื่น แถมมาพร้อมกับคุณสมบัติอื่นๆ ที่ช่วยปรับสมดุลร่างกายให้ทำงานอย่างมีระบบมากขึ้น นี่คือ 6 กลิ่นที่โว้กบิวตี้อยากแนะนำให้มีติดห้องหรือโต๊ะทำงานไว้ ถึงแม้จะอยู่บ้านทั้งวันก็สามารถรู้สึกมีชีวิตชีวาและกระชุ่มกระชวยได้

 

1. Lemongrass

กลิ่นของตะไคร้จะช่วยให้มีความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น มีคุณสมบัติที่ช่วยบรรเทาอาการทางระบบประสาท โดยช่วยการไหลเวียนของโลหิตทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น ลดภาวะซึมเศร้า ความเครียด ความกระวนกระวาย บรรเทาอาการปวดศีรษะ และเพิ่มผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญกลิ่นของตะไคร้จะช่วยในการดับกลิ่นอับในห้องและไล่แมลงต่างๆ ได้เช่นกัน

Essential Oil - Lemongrass จาก Donna Chang ขนาด 10 ml (ราคา 430 บาท)

 WATCH2. Mandarin

กลิ่นหวานอมเปรี้ยวแสนสดชื่นของส้มแมนดารินหรือผลไม้ในตระกูลซิตรัส เช่น มะนาว ส้ม เกรปฟรุต ส้มโอ เป็นต้น จะช่วยกระตุ้นความสดชื่นเป็นพิเศษ เพิ่มความกระฉับกระเฉงในการทำงานให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้น เป็นกลิ่นสดชื่นที่กำลังดี ไม่ฉูดฉาดหรือจัดจ้านจนเกินไป แนะนำให้ใช้ในห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่นก็จะช่วยให้บรรยากาศมีความเฟรชมากขึ้น

Cactus Blossom Room Spray จาก Bath & Body Works ขนาด 42.5 g (ราคา 380 บาท)

 

3. Kaffir Lime

เป็นกลิ่นที่อบอุ่นและสดชื่นคล้ายดอกไม้ ช่วยบรรเทาอาการเครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล และอาการทางด้านจิตใจได้เป็นอย่างดี เมื่อสูดดมก็จะช่วยระบบทางเดินหายใจให้โล่งสบาย บรรเทาอาการคัดจมูกหรือไม่สบายจากไข้หวัดได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นหวานเลี่ยนเกินไป เพราะมีความเขียวสดชื่นเล็กน้อยปนอยู่ด้วย

Lime Basil & Mandarin Scent Surround™ Diffusers จาก Jo Malone & London ขนาด 165 ml (ราคา 4,100 บาท)

 

4. Peppermint

กลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์ หรือ กลิ่นของสาระแหน่ เป็นกลิ่นหอมเย็นที่ช่วยกระตุ้นร่างกายช่วยให้มีความรู้สึกตื่นตัวและเย็นสดชื่น ระงับความรู้สึกปวดหัว ไมเกรน คลายความอ่อนล้า พร้อมกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ป้องกันการอาการไซนัส ไข้หวัดคลื่นไส้วิงเวียน และท้องเสียได้

Balance Botany Ambiance Candle จาก Panpuri ขนาด 260 g (ราคา 2,200 บาท)

 

5. Rosemary

โรสแมรี่สามารถช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นตื่นตัว ต้านอาการซึมเศร้า บรรเทาอาการปวดหัว ผ่อนคลายความเครียดได้อย่างดี เสริมสร้างความจำให้ดียิ่งขึ้น ลดอาการขี้หลงขี้ลืมได้ พร้อมปรับสมดุลร่างกายให้ทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น นอกจากนิยมนำไปทำอาหารแล้ว จึงมักนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยด้วย

Bibliothèque Candle จาก Byredo ขนาด 240 g (ราคา 2,890 บาท)

 

6. Jasmine

กลิ่นของดอกมะลิ เป็นกลิ่นที่มักนิยมมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องหอม ไม่ว่าจะเป็น น้ำหอม เทียนหอม สเปรย์ฉีดห้อง เพราะมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า ผ่อนคลายความตึงเครียด วิตกกังวล และอาการทางจิตใจต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เป็นกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ไม่ฉุนจนเกินไป จึงเหมาะสำหรับทุกที่ภายในบ้าน

Reed Diffuser Night Blooming Jasmine จาก Phutawan ขนาด 100 ml (ราคา 280 บาท)

 

ใครที่อยู่บ้านทั้งวัน ไม่ได้ออกไปไหนจนรู้สึกเบื่อหน่าย อ่อนล้า ไม่กระฉับกระเฉง กลิ่นหอมเหล่านี้จะช่วยปรับอารมณ์และความรู้สึกให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่ามากขึ้น พร้อมบรรเทาอาการเมื่อยล้าและปวดศีรษะได้อีกด้วย คุณสมบัติแน่นขนาดนี้ก็ต้องมีติดบ้านไว้แล้ว

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH