WELLNESS

ผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมจาก ‘Soy Wax Candles’ เทียนไขถั่วเหลือง ปลอดภัยด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ

รู้จัก ‘Soy Wax Candles’ เทียนหอมจากธรรมชาติ พร้อมไอเทมเทียนหอมตัวเด็ดที่โว้กบิวตี้แนะนำ

หนึ่งในวิธีที่ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและทำให้อารมณ์ดีขึ้น นั่นคือการสร้างบรรยากาศดีๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดมุมใหม่ๆ หรือจะเป็นการเพิ่มกลิ่นชวนให้รีแลกซ์ด้วยอโรม่า โดยเฉพาะจากเทียนหอมที่ให้กลิ่นธรรมชาติ ที่ช่วยปรับมูด คลายเครียด และทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้ 

เทียนหอมมีให้เลือกหลายชนิดเลยด้วยกัน แต่ชนิดที่นิยมมากในปัจจุบัน คือ ‘Soy Wax Candles หรือ เทียนไขถั่วเหลือง’ วันนี้โว้กบิวตี้เลยจะพามารู้จักกับ Soy Wax ว่าทำไมถึงกลายมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำเทียนหอม พร้อมแนะนำไอเทม ‘Soy Wax Candles’ ดีๆ ที่เราควรมีติดบ้านไว้ค่ะ

Soy Wax คืออะไร?

Soy Wax หรือ ไขถั่วเหลือง ผลิตจากน้ำมันของถั่วเหลืองธรรมชาติ (Soy Oil) เป็นที่นิยมในการนำมาทำเทียนหอม เพราะเป็นมิตรต่อคนและสิ่งแวดล้อม ควันของไขชนิดนี้จะเป็นสีขาว และสร้างควันน้อยมาก จึงไม่ส่งผลเสียเมื่อสูดดม โดยไขชนิดนี้จะมีกลิ่นเฉพาะตัว อาจเป็นกลิ่นนมอ่อนๆ หรือกลิ่นของถั่วที่ชัดเจน อีกทั้งในตัวของไขถั่วเหลืองยังมีคุณสมบัติที่ให้กลิ่นดีกว่าไขชนิดอื่น สามารถนำมาทำเทียนหอมได้เลยโดยไม่ต้องปรุงกลิ่นเพิ่มเติม

คุณสมบัติของ Soy Wax

นอกจากจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวแล้ว เทียนที่ทำจากไขถั่วเหลืองยังเผาไหม้ได้ช้าและเผาไหม้ได้สะอาดมากกว่าเทียนหอมที่ทำมาจากพาราฟินมากถึง 35-50% ทำให้เทียนหมดช้า เราจึงไม่ต้องซื้อเทียนบ่อยนัก อีกทั้งน้ำตาเทียนของไขถั่วเหลืองยังมีจุดหลอมเหลวที่ต่ำ เมื่อหยดลงผิวจึงให้ความร้อนที่ไม่สูง นอกจากนี้ยังนิยมนำไปใช้นวดแทนน้ำมันและมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับร่างกายเราโดยตรงด้วย

 WATCHSoy Wax Candles แตกต่างจากเทียนหอมชนิดอื่นอย่างไร? 

เนื่องจาก Soy Wax เป็นวัตถุดิบที่สกัดมาจากธรรมชาติ จึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แตกต่างกับเทียนหอมสกัดจากพาราฟินที่ทำมาจากปิโตรเลียมหรือน้ำมัน ซึ่งหากดมติดต่อกันนานๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว และควันเทียนอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งด้วย

 

Soy Wax Candles ที่เราแนะนำ

1 / 5

KARMAKAMET Original Aromatic Glass Candle (1,400 บาท)
สำหรับใครที่ชื่นชอบแนวฟอรัล แนะนำเทียนหอมกลิ่นดอกไม้และพืชพรรณ ผสานกลิ่นน้ำมันหอมเข้มข้น 12% ที่ให้กลิ่นหอมยาวนาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

2 / 5

Summerstuff.Marine (120-520 บาท)
เทียนหอมแบรนด์ไทย ที่โดดเด่นเรื่องแพ็กเกจจิ้ง มีกลิ่นหอมที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากขนมและของหวาน เช่น Green Tea Spread Soy Wax Candles หรือ Blueberry Yogurt

3 / 5

NOIR et (550 บาท)
เทียนหอมที่ผลิตจากไขถั่วเหลืองนำเข้าจากอเมริกา พร้อมให้ความหอมด้วยน้ำหอมชนิดพิเศษ กลิ่นที่แนะนำคือกลิ่น Vanilla Almond กลิ่นหอมของวานิลลาที่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป ช่วยให้ผ่อนคลาย เอาใจสาวกคนชอบวานิลลามากๆ

4 / 5

YANKEE (1,590 บาท)
เทียนหอมที่ส่งตรงมาจากเกาหลี วัตถุดิบน้ำเข้าจาก USA แนะนำกลิ่น Red Apple Wreath ที่มอบความสดชื่น ผ่อนคลายจากกลิ่นของแอปเปิลแดง

5 / 5

HARNN (450 บาท)
เทียนหอม Vuudh Beijing กลิ่น Lotus & Osmanthus ความหอมจากดอกบัวและดอกหอมหมื่นลี้ ให้กลิ่นที่สดชื่น ฟรุ๊ตตี้ เหมือนอยู่ท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้ ช่วยเพิ่มบรรยากาศห้องให้เหมือนอยู่เมืองหนาว

หากใครที่อยากสร้างบรรยากาศดีๆ ให้ภายในบ้านหรือห้อง ‘Soy Wax Candles’ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะช่วยให้เราได้ใช้เวลาพักผ่อน อย่างเวลาดูหนัง อ่านหนังสือ กลิ่นหอมจะช่วยปรับมู้ดชวนผ่อนคลาย หรือช่วงเวลานอนยังช่วยให้หลับได้สนิทมากขึ้นด้วย

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Canva, Pexels

WATCH