WELLNESS

8 กลิ่นของเทียนหอมที่สามารถบ่งบอกความเป็นตัวคุณได้

มาร่วมค้นหากันว่าเทียนหอมกลิ่นไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

Guest Editor: ป๊อป - เอกลักษณ์ เชิดชู 

 

          ถ้าพูดถึง “เทียนหอม” ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องกลิ่นหอมและความผ่อนคลายไปจนถึงลดความเครียด คุณรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว กลิ่นหอมของเทียนหอมมีผลในการช่วยบำบัดอารมณ์และปรับสมดุลของร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยสร้างบุคลิกให้กับบ้านเปรียบเสมือนน้ำหอมที่สร้างบุคลิกและเอกลักษณ์ให้กับผู้ใช้ วันนี้ Vogue Beauty ขอแนะนำ 8 กลิ่นเทียนหอมจากหลากหลายแบรนด์ดังที่จะมาเป็นตัวเลือกให้กับคุณและทำให้คุณเจอกลิ่นหอมที่ตรงกับบุคลิกคุณที่สุด

 

หลงใหลในยุค 90

          หากคุณเป็นสาวที่หลงรักกลิ่นอายของความวินเทจในยุค 80s – 90s หรือเริ่มใช้เวลาว่างอยู่กับการสะสมเก่าและสนุกกับการอ่านหนัง สือหรือเริ่มย้อนดูภาพยนตร์เก่าๆ แน่นอนว่าคุณคือผู้ที่หลงใหลในความวินเทจแล้ว เทียนหอมสัญชาติสวีเดนอย่าง Amoln
กลิ่น Kassett น่าจะตอบโจทย์ เพราะแค่ชื่อกลิ่นก็ทำให้นึกย้อนไปในยุคที่เทปแคสเซ็ตต์เป็นที่นิยมถึงขีดสุด กลิ่นหอมสบายๆ ของใบไม้สีเขียว ผสมผสานกลิ่นใบฟิกจากกรีซ, แพทชูลี, ไม้หอมจากไอซ์แลนด์, ดอกโมก, กัลบานัม และดอกกุหลาบจากทิเบต ให้กลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุขของสาววินเทจได้อย่างลงตัว ราคาอยู่ที่ชิ้นละ 2,990 บาท สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.instagram.com/amoln_th/?hl=en

เทียนหอม Amoln กลิ่น Kassett ชวนให้นึกย้อนไปในยุคที่เทปแคสเซ็ตต์เป็นที่นิยมถึงขีดสุด

 

หากชีวิตมีแต่ความรัก

          ใช่ หากชีวิตคุณมีแต่ความรัก กลิ่นดอกไม้ไหนๆ คงไม่เท่ากับกลิ่นหอมของกุหลาบ แน่นอนว่าเทียนกลิ่น Roses จาก Diptyque คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ กลิ่นของดอกกุหลาบที่กำลังผลิบานในช่วงฤดูหนาว ที่ให้ความรู้สึกสดชื่นและบ่งบอกรสนิยมของผู้จุดว่า กลิ่นหอมของกุหลาบสามารถอยู่รอบกายคุณได้ทั้งวัน อีกทั้งคุณชอบใฝ่รู้และแสวงหาประสบการณ์เรื่องความรักให้ตัวเองได้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย นี่คงเป็นเหตุผลว่าความรักมีอิทธิพลสำหรับคุณ Diptyque สร้างสรรค์เทียนหอมจากกุหลากหลายสายพันธุ์พื้นเมืองของฝรั่งเศส จนผสมผสานกลิ่นกุหลาบที่หอมจนเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งปัจจุบันมีขนาดใหม่ 600 กรัม ในภาชนะพอร์ซเลนที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยมือแบบชิ้นต่อชิ้นและใช้สีสีชมพูธรรมชาติ จนเปรียบเสมือนเป็นชิ้นงานคราฟประดับบ้านที่คุณไม่ควรพลาด สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.diptyqueparis.com/en_eu/p/roses-candle-600g.html

เทียนหอม Roses จาก Diptyque กลิ่นของดอกกุหลาบที่กำลังผลิบานในช่วงฤดูหนาว ให้ความรู้สึกสดชื่นและบ่งบอกรสนิยมของผู้จุดว่ากลิ่นหอมของกุหลาบมักอยู่รอบกายคุณทั้งวัน

 

รักในความอิสระ

          ชีวิตคนเรามักมีทั้งด้านลบและด้านบวกเสมอ นี่คือสิ่งที่ Fabrice Penot หนึ่งในผู้ก่อตั้งแบรนด์ Le Labo ได้บอกเล่าไว้เมื่อครั้งที่เริ่มออกแบบเทียนหอมกลิ่น Santal 26 อันมาจากแรงบันดาลใจของน้ำหอมกลิ่นแรกของแบรนด์อย่าง Santal 33 ที่แสดงถึงความอเมริกันชนและรักในความอิสระ มักชอบในสิ่งที่เป็นตัวเอง และไม่อยู่ในกรอบหากสิ่งนั้นไม่ถูกต้อง ในทางกลับกันเสรีภาพและความเท่าเทียมเป็นสิ่งที่กำลังตามหา เทียนกลิ่น Santal 26 ผสมผสานกลิ่นของ woody , leathery และ Spicy ที่สร้างกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อคุณจุดจะให้ความรู้สึกเบาสบายและหอมเตะจมูกในทันที จนทำให้รอบห้องที่กลิ่นเทียนหอมกลิ่นนี้พัดผ่าน เปรียบเสมือนเป็น Comfort Zone ของคุณ จนทำให้คุณมองอะไรในชีวิตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lelabofragrances.ca/santal-26-643.html?size=245%20g%20/%208.6%20oz#tab7WATCHเทียนหอมกลิ่น Santal 26 จาก Le Labo  อันมาจากแรงบันดาลใจของน้ำหอมกลิ่นแรกของแบรนด์อย่าง Santal 33 ที่แสดงถึงความอเมริกันชนและรักในความอิสระ

 

บริสุทธิ์ อ่อนโยน และเป็นมิตร

          ความบริสุทธิ์ อ่อนโยน และมองโลกในแง่ดี กลายเป็นหนึ่งสิ่งที่โลกนี้ต่างมองหา และดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์อย่าง ดอกส้ม จึงกลายเป็นตัวแทนความหมายและความเชื่อเหล่านั้นจนถึงปัจจุบัน ตลอดทั้งยุโรปและเอเชียต่างยกย่องให้ดอกส้มเป็นดอกไม้ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ความบริสุทธิ์ และคิดบวก จึงไม่แปลกใจเลยที่ดอกส้มจะกลายเป็นช่อดอกไม้ติดตัวเจ้าสาวเพื่อแสดงถึงการเริ่มต้นและความรุ่งโรจน์ของชีวิต หากความหมายข้างต้นมีความคล้ายคลึงกับตัวคุณ ขอแนะนำเทียนหอมกลิ่น Citrus Dulcis จาก Carrière Frères เทียนหอมที่สร้างสรรค์จากดอกส้ม Citrus Aurantium ในสกุล Rutaceae หนึ่งในสายพันธุ์ดอกส้มที่ส่งกลิ่นหอมละมุนและบานสะพรั่งเต็มต้นเมื่อถึงฤดู ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความงามที่นิยมใช้ในราชสำนักยุโรปสมัยโบราณ และเมื่อคุณจุดจะสัมผัสได้ถึงความหอม และแฝงด้วยความสดชื่น เบาสบาย และลดความเครียดซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษที่หาได้จากน้ำมันของดอกส้มนี้เท่านั้น สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://carrierefreres.com/us_en/candles/all/fleur-d-oranger/

เทียนหอมกลิ่น Citrus Dulcis จาก Carrière Frères เทียนหอมที่สร้างสรรค์จากดอกส้ม Citrus Aurantium ในสกุล Rutaceae หนึ่งในสายพันธุ์ดอกส้มที่ส่งกลิ่นหอมละมุนและบานสะพรั่งเต็มต้นเมื่อถึงฤดู

 

นักคิด แอคทีฟ และรักงานดีไซน์

          หากรู้สึกว่ากำลังไฟแรง ความคิดลื่นไหล และมีมุมมองนักคิดที่สุดชาญฉลาด ลองเลือกเทียนหอมจากคอลเลกชั่น Stripe Scented Candle ของ HAY ดู แล้วคุณจะหลงรัก แบรนด์ที่โด่งดังเรื่องเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านดีไซน์สุดคูลจากประเทศเดนมาร์ก สร้างสรรค์เทียนหอมกลิ่น Mint Leaf ที่มอบความรู้สึกสดชื่นชวนให้แอคทีฟและคิดไอเดียได้ตลอดเวลา เพิ่มความน่าสนใจด้วยดีไซน์การออกแบบแก้วเทียนด้วยการเพ้นท์สีจนเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครสักชิ้น ทำให้เทียนเป็นได้มากกว่าจุดเพื่อมอบความหอมแต่คุณได้ผลงานดีไซน์ที่วางที่ไหนในบ้านก็เก๋ขึ้นอีกด้วย สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://instagram.com/norse_republics?igshid=1j313lw3hhar4

เทียนหอมกลิ่น Mint Leaf จาก HAY ที่มอบความรู้สึกสดชื่นชวนให้แอคทีฟคิดไอเดียได้ตลอดเวลา เพิ่มความน่าสนใจด้วยดีไซน์การออกแบบแก้วเทียนด้วยการเพ้นท์สีสุดสร้างสรรค์จนเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครสักชิ้น

 

หลงเสน่ห์ความคลาสสิก

          เทียนที่ได้ชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง Cire Trudon คงเป็นคำตอบได้อย่างชัดเจนแล้วว่า คุณจะหาเทียนสุดคลาสสิกได้ที่ไหน เทียนกลิ่น Abd El Kader คือหนึ่งในกลิ่นแรกๆของแบรนด์ที่สร้างสรรค์ขึ้น จากความหอมของมิ้นต์และผลไม้ป่านานาชนิด อีกทั้งผสมผสานสมุนไพรโบราณอย่างขิงและฝักวานิลลาจนเกิดกลิ่นหอมที่สุดแสนพิเศษจนเป็นกลิ่นเอกลักษณ์อันดับต้นๆของแบรนด์ อีกทั้ง Cire Trudon ดึงความคลาสสิกจากประสบการณ์ของการเป็นผู้ผลิตเทียนแรกๆเพื่อนำถวายแด่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 โดยยังคงไว้ด้วยภาชนะบรรจุเทียนที่ทำจากแก้วขึ้นรูปด้วยมือทั้งชิ้นและฉลากสีทองที่ผลิตจากโรงงานผลิตฉลากไวน์ที่เก่าแก่ที่สุด จนเกิดเป็นเทียนหอมสุดแสนคลาสสิกที่ยากจะหาแบรนด์ใดเหมือน ซึ่งถ้าหากคุณชื่นชอบและหลงใหลในประวัติศาสตร์ อ่านหนังสือวรรณกรรมหรือจินตนาการถึงอดีตของตัวละครในนวนิยายเล่มโปรด เราขอบอกคุณว่าคุณคือผู้ที่หลงใหลในความคลาสสิกเข้าแล้ว สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://trudon.com/eu_en/abd-el-kader.html

เทียนกลิ่น Abd El Kader คือหนึ่งในกลิ่นแรกๆของแบรนด์ Cire Trudon ที่สร้างสรรค์ขึ้น จากความหอมของมิ้นต์และผลไม้ป่านานาชนิด อีกทั้งผสมผสานสมุนไพรโบราณอย่างขิงและฝักวานิลลาจนเกิดกลิ่นหอมที่สุดแสนพิเศษ

 

มองตัวเองในปัจจุบันและมองถึงอนาคต

          แน่นอนว่าคนเรามักมีความฝันและนึกถึงอนาคตเป็นสิ่งสำคัญ อีกทั้งยังโหยหาความสุขที่แท้จริงของชีวิต Ben Gorham ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Byredo ได้เคยกล่าวไว้ว่า ทุกวันนี้ศาสนาเป็นสิ่งบอกเล่าและยึดเหนี่ยวจิตใจ แต่ในทางกลับกันเราไม่สามารถหนีพ้นอันตรายของโลกที่กำลังเผชิญทั้งภาวะโลกร้อน หรือ ความหลากหลายทางชีวภาพที่มีแต่ความท้ายทายให้กับชีวิตมนุษย์ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ผู้คนเริ่มรักตัวเองและหวงแหนอนาคตจนลืมสิ่งที่เคยยึดเหนี่ยวจิตใจ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราต้องเริ่มรู้จักและมองตัวเองมากขึ้น เทียนหอมกลิ่น Apocalyptic จาก Byredo ผสมผสานความอบอุ่นเสมือนมือทั้งสองของคุณกำลังโอบกอดให้กำลังใจตัวเอง และเพิ่มความหอมของราสเบอร์รี่สีดำที่ให้ความสดชื่นในวันที่เหนื่อยล้า เพิ่มความเข้มแข็งให้ชีวิตด้วยกลิ่นไหม้ของไม้โอ๊คและควันที่ได้จากไม้เบิร์ช จนเกิดเป็นกลิ่นที่ทรงพลังและสุดพิเศษคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของคุณได้อย่างชัดเจน สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.byredo.com/eu_en/apocalyptic-candle-240g

เทียนหอมกลิ่น Apocalyptic จาก Byredo ผสมผสานความหอมของราสเบอร์รี่สีดำที่ให้ความสดชื่นในวันที่เหนื่อยล้า เพิ่มความเข้มแข็งให้ชีวิตด้วยกลิ่นไหม้ของไม้โอ๊คและควันที่ได้จากไม้เบิร์ช จนเกิดเป็นกลิ่นที่ทรงพลังและสุดพิเศษคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนของคุณ

 

เอ็นจอยกับการทานของอร่อยๆ อยู่เสมอ

          หากคุณสนุกกับการไปเก็บร้านอาหารชื่อดังในโซเชียล หรือเป็นตัวยงเรื่อง Cafe Hopping และชอบลิ้มรสของอร่อยๆอยู่เสมอ เทียนจาก Overose กลิ่นขนมชื่อดังอย่าง Croissant คงตรงกับนิสัยและตัวตนคุณเป็นที่สุด แบรนด์เทียนน้องใหม่จากปารีสสร้างสรรค์เทียนกลิ่นครัวซองค์ กลิ่นที่ได้แรงบันดาลใจจากครัวซองค์จากร้านเบเกอรี่ในปารีส ที่ทำให้บ้านของคุณอบอวลไปด้วยความหอมของเบเกอรี่ที่เพิ่งออกจากเตาร้อนๆสดใหม่ตลอดทั้งวัน เราแนะนำให้คุณจุดในตอนเช้า และหากาแฟแก้วโปรดของคุณมาจิบระหว่างสัมผัสความหอมของเทียน Overose เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็กลายเป็นร้านคาเฟ่ขนาดย่อมๆขึ้นมาทันที สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.overose.com/products/croissant

เทียนจาก Overose กลิ่นขนมชื่อดังอย่าง Croissant กลิ่นที่ได้แรงบันดาลใจจากครัวซองค์จากร้านเบเกอรี่ในปารีส

 

เป็นยังไงบ้างกับเทียนหอมทั้ง 8 กลิ่น จากหลากหลายแบรนด์ดังที่เราอยากแนะนำคุณ อาจจะมีตรงใจบ้างหรือไม่ตรงใจบ้าง เชื่อเถอะว่าเทียนหอมไม่ได้เกิดมาเพียงจุดเพื่อสร้างความหอมให้กับบ้านเท่านั้น แต่เทียนยังบ่งบอกบุคลิก บ่งบอกความชอบของคนอีกด้วย หวังว่าความหอมจากเทียนคงสร้างความสุขให้กับคุณไม่มากก็น้อยนะครับ

 

แนะนำ GUEST EDITOR 

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: #candles #เทียนหอม