SKINCARE

แจก 10 สเต็ป วิธีดูแลผิวหน้าฉบับสาวเกาหลี ผิวสวยใสแบบนี้เค้าสร้างกันยังไง?

เคล็ด(ไม่)ลับการดูแลผิวหน้าตามฉบับ K-Beauty เผยผิวให้สวยเนียนใส เสมือนผิวดีมาตั้งแต่เกิด

เชื่อว่าหลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมสาวเกาหลีถึงมีงานผิวที่เปล่งปลั่ง เนียนใส เหมือนใส่ฟิลเตอร์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งนั่นคงต้องยกความดีความชอบให้กับสกินแคร์ดีๆ และวินัยในการดูแลผิวของพวกเธอนั่นเอง วันนี้โว้กบิวตี้จึงมาพร้อมกับ 10 สเต็ป วิธีการดูแลผิวหน้าฉบับออนนี่ บอกเลยว่าหากทำตามได้ครบและทำเป็นประจำต่อเนื่อง จะได้ผิวที่สวยสุขภาพดีอย่างสาวเกาหลีเลย ตามมาดูกันค่ะว่าจะมีขั้นตอนอะไรบ้าง

 


1. ล้างหน้าด้วย Oil cleansing

ขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดหน้าของสาวเกาหลี เริ่มต้นจากการใช้คลีนซิ่งที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อทำความสะอาดเมกอัพที่ล้างยาก ให้ออกหมดจด 

2. ล้างหน้าด้วย Foam cleansing 

หลังจากใช้ออยล์คลีนซิ่งล้างเมกอัพในรอบแรก ต่อมาใช้คลีนซิ่งในรูปแบบโฟม เพื่อขจัดความมันและสิ่งสกปรก ขั้นตอนนี้จะทำให้หน้าสะอาดยิ่งขึ้น โดยการล้างหน้าทั้งสองรอบนี้ สาวๆ เกาหลีจะเรียกว่า ‘Double Cleansing’

3. สครับผิวหน้า

ขั้นตอนการสครับผิวหน้าจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป ช่วยเผยผิวให้หน้ากระจ่างใส เรียบเนียนและพร้อมสู่การบำรุงในขั้นตอนต่อไป แนะนำให้เลือกสครับหน้าที่มีเนื้อละเอียด เพื่อป้องกันการเสียดสีและทำร้ายผิวหน้า อีกทั้งยังควรสครับเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หากบ่อยกว่านั้นอาจทำให้ผิวหน้าบางได้ 


4. เช็ดด้วยโทนเนอร์

การใช้โทนเนอร์มีประโยชน์สารพัด หากใช้ในตอนเช้าจะช่วยปรับสมดุลค่า pH ให้ผิวชุ่มชื่น หากใช้ในขั้นตอนหลังล้างเมกอัพ จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก สะอาดหมดจดยิ่งขึ้น ส่วนวิธีการใช้โทนเนอร์จะใช้แบบสำลีเช็ดหรือเทโทนเนอร์ลงมือแล้ววอร์มให้อุ่นก็ได้เช่นกัน


5. มาสก์หน้า

การมาสก์หน้าเป็นการเติมความชุ่มชื่นให้ผิว ช่วยให้ผิวสวย ดูสุขภาพดี อีกทั้งยังทำให้เมกอัพติดทน ในส่วนของการมาสก์หน้าจะเลือกใช้ชีทมาสก์สำเร็จรูปหรือจะทำเองจากวัตถุดิบธรรมชาติใกล้ตัวก็ได้เช่นกัน แนะนำให้มาสก์หน้าเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง อีกทั้งยังไม่ควรมาสก์เกิน 15-20 นาทีแล้วแค่สูตร เพื่อไม่ให้มาสก์ดูดซับความชุ่มชื่นออกไป


6. ลง Essence

หลายคนอาจเข้าใจว่าโทนเนอร์เหมือนกับเอสเซนส์ แต่ความจริงแล้วเอสเซนส์ถือว่าเป็นหัวใจหลักในสกินแคร์รูทีนของสาวเกาหลี  โดยจะมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา จึงซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้ไวกว่า โดยความพิเศษของเอสเซนส์ คืออุดมไปด้วยวิตามินและอาหารผิวมากมาย จึงช่วยบำรุงผิวหน้าได้หลากหลายประโยชน์ไม่ว่าจะเป็น ช่วยฟื้นฟูผิวจากภายใน เผยผิวให้แข็งแรง อีกทั้งยังเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้สกินแคร์ตัวต่อๆ ไปซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้นด้วย

 WATCH
7. ลง Serum

เซรั่มเป็นอาหารผิวชั้นยอด ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวดูอิ่มน้ำ ฉ่ำโกลว์ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ผิวหน้าแข็งแรงพร้อมบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี อีกทั้งการใช้เซรั่มหลังการลงเอสเซนส์ขั้นตอนนี้จะช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้เป็นอย่างดี 

 

Eucerin Even Radiance Duo Ampoules 30 ml. (15mlx2) (ราคา 1,485 บาท)

เซรั่มแอมพูล 2 สเต็ปที่ช่วยจัดการเรื่องผิวหมองคล้ำพร้อมบูสผิวโกลว์ใสฉ่ำวาวใน 7 วัน* โดย Step 1 ช่วยลดเลือนผิวหมองคล้ำด้วยพลังไบรท์เทนนิ่ง 3 เท่า* และ Step 2 บูสผิวโกลว์ใส จาก 7 สารทรงพลัง อย่าง Illumiscin, Niacinamide และ Vitamin ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ความหมองคล้ำ พร้อมมอบความชุ่มชื้น ให้ผิวดูกระจ่างใสฉ่ำวาวตามแบบฉบับสาวเกาหลี

 

 

8. ทาครีมใต้ตา

สาวเกาหลีให้ความสำคัญกับการดูแลผิวในทุกๆ ส่วนอย่างเท่ากัน ทั้งผิวหน้าและรอบดวงตา โดยการเลือกใช้อายครีมที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นพร้อมลดความหมองคล้ำ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควรอีกด้วย เนื่องจากดวงตาเป็นจุดที่เซนซิทีฟ จึงแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม เพราะอาจทำให้ผิวรอบดวงตาระคายเคืองได้ 

Eucerin Even Radiance Dark Eye Circle Corrector 15 ml. (ราคา 1,431 บาท)

อายครีมที่ช่วยจัดการ 3 ปัญหาผิวรอบดวงตา เพื่อผิวรอบดวงตาดูกระจ่างใสเปล่งประกาย ใน 2 สัปดาห์* มีส่วนผสมจาก Licorice Extract และ Niacinamide ช่วยลดเลือนรอยคล้ำใต้ตา พร้อมด้วย Caffeine, Panthenol, และ Aquaxylช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย พร้อมจัดการปัญหาถุงใต้ตาได้ครบจบในหนึ่งเดียว

 

9. ลง Moisturizer

มอยส์เจอไรเซอร์เป็นสกินแคร์รูทีนที่สำคัญไม่แพ้ตัวอื่นเลย นอกจากจะช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำแล้วยังช่วยให้สกินแคร์ที่ลงมาก่อนหน้าซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพและคงความชุ่มชื่นให้ผิวอยู่นานยิ่งขึ้น สำหรับสาวผิวแห้งการลงมอยส์เจอไรเซอร์ จะช่วยบำรุงให้ผิวดูชุ่มชื่น ป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ลอก นอกจากนี้สาวผิวมันก็จำเป็นต้องลงมอยส์เจอไรเซอร์ด้วยเช่นกันโดยแนะนำให้เลือกชนิดที่มีเนื้อบางเบา ซึมเข้าผิวง่าย เพื่อไม่ให้ผิวอุดตัน 
 

Eucerin Even Radiance Water Gel Moisturizer 50 ml. (ราคา 1,305 บาท)

มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อวอเตอร์เจลบางเบา ที่ผสานส่วนผสมสำคัญอย่าง Licorice Extract และ Niacinamide ช่วยลดเลือนผิวหมองคล้ำ เพิ่มความกระจ่างใส พร้อม Panthenol ที่ช่วยบำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวโกลว์ใสฉ่ำวาวสุขภาพดี

 

10. ลงครีมกันแดด

อย่างที่เราทราบกันดีว่าครีมกันแดดเป็นสิ่งที่ห้ามลืม ไม่เพียงแค่สาวเกาหลีนั้น ๆ แต่สาว ๆ ทุกคนก็ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำและเลือกค่า SPF 30+ ขึ้นไป และควรเลือกค่า PA สูง ๆ อีกทั้งยังควรทาทุกๆ 2-3 ชั่วโมงเพื่อให้กันแดดมีประสิทธิภาพมากที่สุด

Eucerin Sun Ultra Protection SPF50+ PA++++ 30 ml. (ราคา 1,260 บาท)

เซรั่มกันแดดที่ช่วยปกป้องผิวและบูสผิวโกลว์ไปพร้อมกัน มี Advanced UV Filter ป้องกันทั้งรังสี UVA/UVB และ HEVIS โดดเด่นด้วย DPF Technology ช่วยปกป้องผิวจากฝุ่นมลภาวะและ PM2.5 ผสานสารบำรุง Niacinamide และ Licorice Extract ช่วยลดเลือนความหมองคล้ำพร้อมเผยผิวกระจ่างใส มาด้วยกันสองสูตร ได้แก่ Sun Glowing UV Serum เนื้อเซรั่มสีขาวเพื่อผิวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ และ Sun Tone Up Serum เนื้อเซรั่ม สีพีช ที่ช่วยปรับให้สีผิวดูกระจ่างใสขึ้นทันทีหลังทา 

นอกจากการเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวแล้วขั้นตอนการลงสกินแคร์แต่ละตัวก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยควรรอให้สกินแคร์แต่ละตัวซึมเข้าผิวให้แห้งเรียบร้อยก่อน จึงลงตัวต่อไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผลิตภัณฑ์ และไม่ทำให้ผิวอุดตัน ลดการเกิดหน้ามันระหว่างวันอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : *ผลวิจัยจาก Beiersdorf Thailand

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Pinterest

WATCH