SKINCARE

รวมทิปส์บอกลาสิวผด ผิวหน้าบอบบางและแพ้ง่าย ปัญหากวนใจของใครหลายคน

แก้ปัญหาสิวผดได้ด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่เกิดจากการลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผิว

"สิวผด" สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศร้อนที่ทำให้ต่อมเหงื่อในร่างกายไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้ดี จึงทำให้เกิดการอุดตันจนเป็นตุ่มเล็กๆ เหมือนเป็นผดขึ้น มลภาวะและฝุ่น PM 2.5 ที่กระจายตัวอยู่ทั่วไปในอากาศ รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การล้างหน้าบ่อยเกินไปจนผิวหน้าเสียสมดุล การใส่หน้ากากอนามัยเป็นระยะเวลานาน และการใช้มือที่ไม่สะอาดจับและสัมผัสที่ผิวหน้า จากสาเหตุเหล่านี้จึงทำให้เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ ซึ่งทำให้ผิวเกิดปัญหาและไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น ฉะนั้นเราควรหันมาเอาใจใส่และปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลผิวใหม่ให้ดียิ่งขึ้น และนี่คือทิปส์แก้ปัญหาสิวผดที่โว้กบิวตี้อยากบอกต่อให้นำไปลองใช้ตามกัน

 

 

  • เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมในการช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว

ลองมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Squalane ที่มีหน้าที่ในการให้ความชุ่มชื่นผิวและเสริมเกราะปกป้องผิว มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียอ่อนๆ จึงช่วยบำรุงให้ผิวแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ Niacinamide ก็เป็นอีกส่วนผสมที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิวโดยรวมมีสุขภาพดี ป้องกันผิวจากมลภาวะและสารอนุมูลอิสระ

1 / 2

2 / 2

  •  งดใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดต่างๆ และสเตียรอยด์

หลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่ทำให้ผิวหน้าระคายเคืองมากขึ้น เช่น Retinoic acid, Benzoyel Peroxide, AHA, BHA เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งลอก และเกิดการระคายเคืองได้ นอกจากนี้การใช้สเตียรอยด์อาจทำให้ผิวสูญเสียภูมิคุ้มกันส่งผลให้ผิวอ่อนแอมากขึ้นกว่าเดิม ฉะนั้นควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนใช้

 

  • ไม่ให้ผิวโดนแดดจัดโดยตรง

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เกิดสิวผดได้ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและใช้ครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบา ซึมซาบง่าย และมีค่า SPF 50 PA+++ เพื่อให้ปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพWATCHBlue Light Sunscreen SPF 50 จาก Cíelo (ราคา 890 บาท)

 

  • หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสผิวหน้า

ไม่ว่าจะเป็นการขัดหน้า เช็ดถูหน้า แกะเกาบ่อยๆ เพราะด้วยความที่มือเราจับอะไรตลอดเวลาและไม่สะอาดเท่าที่ควร อาจเป็นการไปกระตุ้นสิวที่มีอยู่แล้วให้ลุกลามมากยิ่งขึ้นจนกลายเป็นสิวอักเสบได้

 

  • ปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร

ลองหันมารับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น พยายามเสริมแร่ธาตุอย่างสังกะสี (Zinc) เพื่อช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น บวกกับดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายให้เย็นและชุ่มชื้น ระบบต่างๆ ก็จะทำงานคล่องขึ้น

 

  • ล้างหน้าอย่างถูกวิธี

ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะเมื่อเรายิ่งล้างหน้าบ่อยก็ยิ่งทำให้ผิวเสียสมดุลและเป็นการกระตุ้นการเกิดสิวผดให้รุนแรงขึ้น ควรล้างหน้าเพียง 1-2 ครั้งต่อวันหรือเท่าที่จำเป็น ไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า เลือกเคลนซิ่งให้เหมาะกับสภาพผิว และหลังจากออกกำลังกายเสร็จก็ควรล้างหน้าทุกครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและความมันบนใบหน้าออกให้หมดจด

Daily Moisture Therapy Dermo Cleanser จาก Physiogel (ราคา 325 บาท)

ข้อมูล : Courtesy of the brands / IG: @khmidan_yara

WATCH

คีย์เวิร์ด: acne skincare tips