SKINCARE

กำจัดสิวเสี้ยนอย่างไรให้ถูกต้อง ผิวหน้าเรียบเนียน ไม่เกิดการระคายเคืองตามมาทีหลัง

เทคนิคการกำจัดสิวเสี้ยนให้ถูกต้องโดยที่ไม่ทำให้ผิวบอบบางหรือเกิดการระคายเคือง

"สิวเสี้ยน" เกิดจากความผิดปกติของต่อมรูขุมขน ส่งผลให้รูขุมขนมีขนอ่อนขึ้นมามากผิดปกติและไม่หลุดร่วงไปตามเวลาที่ควร เมื่อขนอ่อนนั้นรวมตัวกับไขมันที่ผลิตออกมาและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว จึงทำให้เกิดเป็นสิวเสี้ยนมีลักษณะคล้ายสิวอุดตันหัวดำแทรกอยู่ในหัวสิวอุดตัน พบมากบริเวณจมูกและคาง ซึ่งวิธีการกำจัดสิวเสี้ยนก็มีหลากวิธีที่สามารถรักษาและทำได้ด้วยตัวเอง ทั้งเลือกใช้สกินแคร์ให้ถูกต้องและปรับเปลี่ยนรูทีนเล็กน้อย โว้กบิวตี้รวม 5 ทิปส์การกำจัดสิวเสี้ยนแบบไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองตามมาทีหลัง

 

  • มาสก์โคลน

ใครที่ไม่ได้มีปัญหาสิวเสี้ยนหนักๆ แนะนำให้ลองใช้มาสก์โคลนที่มีเนื้อครีมเข้มข้นที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวเก่าออก พร้อมดูดซับความมันส่วนเกินออกจากผิว พูดง่ายๆ กว่าเป็นการดีท็อกซ์ผิวไปในตัว เมื่อผิวเราสะอาดอย่างหมดจดก็จะช่วยลดปัญหาการเกิดสิวเสี้ยนตามมาทีหลัง เหมาะสำหรับผิวผสมและผิวมันเป็นพิเศษ แนะนำให้มาสก์ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

Parsley Seed Cleansing Masque จาก Aesop (ราคา 1,500 บาท)

 

  • สครับผิวบ้าง

เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวไม่บอบบางจนเกินไป เพราะการสครับผิวหรือขัดผิวจะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปด้วยเม็ดสครับอณูเล็ก จึงทำให้ลดการเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกในรูขุมขนอันเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวเสี้ยนและสิวอุดตันตามมาได้ แต่ผู้ที่มีผิวบอบบางและผิวแพ้ง่ายอาจจะต้องเลือกสครับที่มีเม็ดสครับขนาดเล็กและไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อไม่ให้เกิดอาการระคายเคืองตามมาทีหลัง หรือสามารถมองหาการผลัดเซลล์ผิวด้วยสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA (กรดผลไม้) แทนก็ได้

Pro Acne Solution Scrub จาก Eucerin (ราคา 810 บาท)

 

  • ใช้เครื่องดูดสิวเสี้ยน

เครื่องดูดสิวเสี้ยนจะทำงานด้วยระบบไฟฟ้าโดยจะดูดสิวเสี้ยน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว รวมถึงสิ่งสกปรกบนใบหน้าออกมาด้วยระบบสุญญากาศ จึงสามารถเข้าจัดการได้ถึงต้นตอของสิวเสี้ยน พร้อมทั้งกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและสร้างเซลล์ผิวใหม่ แถมบางรุ่นยังมีฟังก์ชันดูแลผิวหน้าเพิ่มเติมอย่างระบบแสงสีฟ้าและระบบนวดหน้าช่วยกระชับผิวให้ดียิ่งขึ้นด้วย อาจจะใช้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งหรือใช้บางเวลาที่เห็นว่าผิวหน้าเริ่มไม่เรียบเนียนเท่าที่ควร

  • ใช้ที่ขัดสิวเสี้ยน

สำหรับใครที่มีปัญหาสิวเสี้ยนจนกลายเป็นสิวหัวดำฝังลึก ลองใช้ที่ขัดสิวเสี้ยนขัดวนเบาๆ รอบบริเวณจมูกและคางหรือบริเวณที่มีสิวเสี้ยนเยอะๆ เพื่อช่วยให้หัวสิวหลุดออกมา แถมยังช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรก พร้อมกระชับรูขุมขนให้เล็กลงด้วย WATCH1 / 2

Pore Clean Blackhead Stick จาก Mamonde (ราคา 390 บาท)

2 / 2

Blackhead Solutions Self-Heating Blackhead Extractor จาก Clinique (ราคา 1,000 บาท)

 

  • เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ BHA หรือ Salicylic Acid

กรดซาลิซิลิกหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ BHA (Beta Hydroxy Acid) มีคุณสมบัติที่สามารถซึมเข้าสู่ผิวและละลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนและฆ่าเชื้อโรค ทำให้ลดสาเหตุของการเกิดสิวได้ รวมถึงยังช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำให้รูขุมขนแลดูเล็กลงอีกด้วย เมื่อรูขุมขนเล็กลงก็จะลดปัญหาการสะสมสิ่งสกปรกในรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของสิวเสี้ยนและสิวอุดตันนั่นเอง

1 / 2

2 / 2

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @amandakhamkaew

WATCH

คีย์เวิร์ด: blackhead skincare tips