SKINCARE

นี่คือ 6 ส่วนผสมสำคัญที่ควรมองหาในการเลือกซื้อเซรั่ม

ส่วนผสมที่จะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

"เซรั่ม" เป็นสกินแคร์ไอเท็มที่ควรให้ความสำคัญในการเลือกใช้ให้ถูกต้องและเกิดประสิทธิภาพกับผิวมากที่สุด เพราะจะช่วยเข้าตรงแก้ปัญหาและฟื้นฟูให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ฉะนั้นเราควรเลือกเซรั่มให้เหมาะกับสภาพผิวและเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมในการบำรุงผิวให้ดีที่สุด สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการเลือกซื้อเซรั่ม โว้กบิวตี้แนะนำ 6 ส่วนผสมสำคัญที่ควรมองหาในเซรั่ม

 

  • Hyaluronic Acid

อย่างที่รู้กันดีว่ากรดไฮยาลูรอนิกมีคุณสมบัติหลักในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มฟู พร้อมล็อกความชุ่มชื้นไว้ใต้ชั้นผิวได้อย่างยาวนาน และมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างบางเบา เกลี่ยให้ซึมเข้าผิวได้ง่าย แนะนำส่วนผสมนี้สำหรับคนที่มีผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำ นอกจากนี้ควรตามด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสียน้ำใต้ชั้นผิวอีกที

Vitamin Series Hya Intensive Hydrating Booster จาก Skinsista (ราคา 790 บาท)

 

  • Niacinamide

หรือ วิตามินบี 3 เป็นส่วนผสมที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดปัญหารอยสิวและริ้วรอยกวนใจ ปรับสมดุลการสร้างน้ำมันบนชั้นผิว กระชับรูขุมขนให้เล็กลง ปลอมประโลมผิวจากปัญหาผิวต่างๆ และเสริมความแข็งแรงให้ผิวจากสารอนุมูลอิสระและมลภาวะภายนอก

Prorenew Niacinamide Serum จาก Dermcells (ราคา 600 บาท)

 

  • AHA

เป็นกรดที่ได้จากผลไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการช่วยแก้ปัญหาจุดด่างดำและความหมองคล้ำให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น เพราะจะช่วยเร่งการผลิตเซลล์ผิวใหม่และจัดการกับผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้ดูสดใสมากขึ้น แนะนำให้ใช้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ไม่จำเป็นต้องใช้ทุกวันเพราะอาจเกิดการผลัดเซลล์ผิวมากเกินไปจนทำให้ผิวระคายเคืองได้WATCHSerum Brightening Vit A+ จาก JUV (ราคา 890 บาท)

 

  • Retinol

ใครที่กังวลเรื่องริ้วรอยและความหน่อยคล้อย ลองมองหาส่วนผสมนี้ เพราะจะช่วยเร่งกระบวนการสร้างเซลล์ให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะเซลล์คอลลาเจนที่เสียหาย พร้อมฟื้นฟูเส้นริ้วรอยหรือรอยย่นต่างๆ ให้กลับมาแลดูตื้นขึ้นได้ แนะนำให้ใช้ตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวัน และตามด้วยครีมบำรุงผิวเพื่อล็อกความชุ่มชื้นไว้ นอกจากนี้ใครที่มีผิวแพ้ง่ายหรือผิวบอบบางควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อนใช้

Vitamin A 0.5% With Evening Primrose Serum จาก Alpha-H (ราคา 1,720 บาท)

 

  • Vitamin C

 เซรั่มวิตามินซีจะช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้า ลดความหมองคล้ำและปรับให้ผิวกระจ่างใสขึ้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวอีกด้วยทำให้ผิวดูขาวขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระปกป้องอันตรายจากแสงยูวี จึงมีคุณสมบัติช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย

Liftactiv Vitamin C Super Serum จาก Vichy (ราคา 1,200 บาท)

 

  • Salicylic

กรดซาลิซิลิกช่วยผลัดเซลล์ผิวไวขึ้น ลดปัญหารอยดำที่เกิดจากสิว ปรับสมดุลความมันใต้ชั้นผิว ทำให้น้ำมันส่วนเกินบนผิวหน้าน้อยลง ช่วยยับยั้งการเกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวเสี้ยน หรือสิวหัวดำ แถมกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวใสและดูเรียบเนียนด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวผสมและผิวมัน

BHA Clarifying Serum จาก Fyne (ราคา 990 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @stellatumakeup

WATCH

คีย์เวิร์ด: serum ingredient