SKINCARE

ทำความรู้จัก 'น้ำมันดอกคำฝอย' (Safflower Oil) ตัวช่วยปราบสิวและปลอบประโลมผิวในคราวเดียวกัน

ส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยจัดการปัญหาสิวต่างๆ และเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

"Safflower Oil" หรือ "น้ำมันดอกคำฝอย" เป็นการนำเมล็ดดอกคำฝอยมาสกัดเอาน้ำมัน จนได้เป็นน้ำมันดอกคำฝอยที่อุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือที่รู้จักกันในชื่อของ “ไขมันดี” ที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ส่งผลดีต่อหัวใจ ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย บำรุงสมองและระบบประสาท อีกทั้งยังช่วยดูดซึมวิตามินกลุ่มที่ละลายได้ในไขมัน เช่น วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้น และแน่นอนว่าส่วนผสมนี้ยังมีประโยชน์นานาชนิดต่อผิวพรรณอีกด้วย

 

ประโยชน์ของน้ำมันดอกคำฝอย

  • ในน้ำมันดอกคำฝอยมีวิตามินอี ซึ่งช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวที่แห้งกร้านนุ่มลื่นขึ้น
  • มีส่วนผสมของกรดไลโนเลอิกประมาณ 70% ที่มีคุณสมบัติแก้ปัญหาสิวต่างๆ และช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนังได้
  • สามารถยับยั้งการผลิตเมลานิน และลดจุดด่างดำที่เกิดจากรังสียูวี แถมยังช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวด้านนอกสุด
  • ปกป้องผิวไม่ให้โดนทำร้ายจากแสงแดดและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชราและลดรอยเหี่ยวย่นได้
  • ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในบริเวณหนังศีรษะ จึงส่งผลให้สารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงรูขุมขนและรากผมได้มากขึ้น ทำให้เส้นผมแข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดีขึ้นด้วย

Deep Cleansing Oil จาก D Program (ราคา 650 บาท)

เคลนซิ่งออยล์ที่ช่วยทำความสะอาดเครื่องสำอางได้อย่างหมดจด รวมถึงเมกอัพกันน้ำอย่างมาสคาร่าและครีมรองพื้น เนื้อมีลักษณะเป็นออยล์ใสๆ เมื่อโดนน้ำจะเปลี่ยนกลายเป็นน้ำนม ปราศจากแอลกอฮอล์, น้ำหอม และสารกันเสีย ปลอดภัยเหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

Great Barrier Relief จาก Krave Beauty (ราคา 1,100 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อครีมที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ และล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิว โดยมีส่วนผสมสำคัญของ Tananu Oil ช่วยลดรอยดำจากสิว รวมถึงความเหี่ยวย่น และน้ำมันดอกคำฝอยกับโรสฮิป ออยล์ ที่มีความบางเบา ซึมซาบไว เหมาะสำหรับคนผิวมันและเป็นสิวง่ายWATCHLotus Defense™ Face Treatment Oil จาก Panpuri (ราคา 2,300 บาท)

ออยล์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของธรรมชาติ 100% และเป็นการรวมตัวของที่สุดของน้ำมันออร์แกนิกบำรุงผิวกว่า 5 ชนิด เนื้อสัมผัสซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแห้งมาก ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ดูอ่อนกว่าวัย และกระจ่างใสขึ้น 

Slaai™ Makeup-Melting Butter Cleanser จาก Drunk Elephant (ราคา 1,320 บาท)

บาล์มทำความสะอาดผิวผสานสารสกัดจากผลไม้ที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและน้ำมันชนิดต่างๆ ที่ช่วยทำความสะอาดผิวและเพิ่มความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้ผิวระคายเคือง ปราศจากเอสเซนส์เชียล ออยล์, ซิลิโคน, น้ำหอม และสารก่อการระคายเคือง เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง

Nourishing Rose Oil จาก Laura Mercier (ราคา 2,450 บาท)

ออยล์เนื้อบางเบาที่อุดมไปด้วยซูเปอร์ออยล์ที่พร้อมปลอบประโลมและบำรุงผิว ทั้งน้ำมันจากเมล็ดแมคคาเดเมียและคูคุย ช่วยฟื้นฟูผิวให้มีชีวิตชีวา แถมยังเป็นออยล์เอนกประสงค์ที่ใช้ได้ทั้งเป็นสกินแคร์ในการบำรุงผิวและยังนำมาผสมเมกอัพเพื่อช่วยให้มีความชุ่มชื่นขึ้น ใช้แล้วเครื่องสำอางติดผิวหน้าดีขึ้น

Amazonian Cacay Face Oil จาก Delicat (ราคา 1,890 บาท)

ออยล์บำรุงผิวจากธรรมชาติที่มีส่วนผสมของ Cacay Oil ซึ่งอุดมด้วยกรดเลโนไลอิกสูงถึง 80% จึงช่วยแก้ปัญหาสิวหัวขาว สิวอุดตัน สิวอักเสบ อีกทั้งช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคืองให้กลับมาแข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แม้แต่ผิวบอบบางแพ้ง่ายและผิวเป็นสิว

Safflower & Cica Soothing Soap Bar จาก Kaff & Co. (ราคา 265 บาท)

สบู่ก้อนทำความสะอาดผิว ด้วยส่วนประกอบหลักจากธรรมชาติ ได้แก่ กลีเซอรีนจากพืช ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เหมาะกับทุกสภาพผิว รวมถึงสารสกัดดอกคำฝอยและใบบัวบก ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง หรือมีผดผื่นคัน สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: safflower oil skincare ingredient