SKINCARE

5 วัตถุดิบจากธรรมชาติ ช่วยลดรอยสิว จัดการจุดด่างดำได้เห็นผล

แชร์สูตรลดรอยสิวด้วยวัตถุดิบธรรมชาติที่หาได้ง่ายๆ ภายในบ้าน

ปัญหา ‘สิว’ ที่ว่าสร้างความกังวลใจแล้ว ‘รอยสิว’ นั้นยิ่งกว่า เพราะหลายครั้งแม้สิวจะหาย แต่ก็ยังทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้เราช้ำใจอีก ซึ่งรอยสิวส่วนใหญ่มักมาจากสิวที่มีอาการอักเสบ ทำให้เกิดเป็นรอยดำรอยแดงหรือรอยนูน บางกรณีอาจกลายเป็นแผลเป็นได้ และแม้ว่าวิธีการลดรอยสิวจะมีอยู่หลายอย่าง ทั้งการใช้ครีมต่างๆ รวมถึงการเข้าคลินิก แต่จริงๆ แล้วก็ยังมีอีกวิธีที่ช่วยลดรอยสิวได้ที่หลายคนอาจมองข้าม ก็คือการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาตินั่นเอง ตามมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 


1. หอมแดง

หอมแดงนอกจากจะเป็นสมุนไพรคู่ครัวแล้ว ยังนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในยาลดรอยแผลเป็น ด้วยคุณสมบัติที่มีน้ำมันหอมระเหย มีสรรพคุณในการรักษาสิว ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สิวยุบและช่วยลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวได้เป็นอย่างดี

Editor's tips: หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะทุบ ตำ เพื่อให้ได้น้ำของหอมแดง จากนั้นนำมาทาบริเวณรอยสิว ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกได้เลย


2. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการรักษาผิวหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ลดอาการผิวไหม้ คืนความชุ่มชื่น รวมถึงมีสรรพคุณในการลดสิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังลดการอักเสบ ลดรอยสิวให้แลดูจางลงได้ด้วย จึงทำให้ว่านหางจระเข้กลายมาเป็นส่วนผสมหลักในสกินแคร์สำหรับดูแลผิวที่ครอบคลุม

Editor's tips: นำว่านหางจระเข้มาทาบริเวณใบหน้า วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น แต่ละครั้งทาทิ้งไว้ 45 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด นอกจากจะช่วยลดรอยสิวแล้วยังช่วยลดความมันบนใบหน้าอีกด้วย

 WATCH
3. น้ำผึ้ง

ในน้ำผึ้งอุดมไปด้วยแร่ธาตุอาหาร รวมถึงวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณเป็นอย่างดี ทั้งวิตามินบีคอมเพล็กซ์ อย่าง วิตามินบี1, บี2, บี6 และกรดกลูโคนิก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดรอยแผลเป็น รอยดำรอยแดง สมานแผลให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย

Editor's tips: นำน้ำผึ้งมาแต้มที่สิวหรือรอยสิว ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยแนะนำให้ทำเป็นประจำสม่ำเสมอจะช่วยลดการอักเสบของสิวและช่วยให้รอยสิวจางลงได้


4. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

ในน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งภายนอกและภายในหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กรดลอริกช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระทำให้เกิดการปรับสีผิว จึงช่วยลดรอยดำรอยแดงจากสิวนั้นเอง นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้รอยแผลผิวนุ่มลงและช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสมานแผลให้หายเร็วขึ้น

Editor's tips: นำน้ำมันมะพร้าวมาทาให้ทั่วใบหน้าหรือบริเวณที่มีรอยสิวเป็นประจำ จะทาวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือทาทุกๆ ก่อนนอน เป็นเวลา 1 อาทิตย์ จะช่วยลดรอยจากสิวได้

 


5. มะเขือเทศ

นอกจากมะเขือเทศจะอุดมไปด้วยไลโคปีน ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่และความเสื่อมของร่างกาย ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินเอที่มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อนๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดสิว ลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวได้

Editor's tips: นำมะเขือเทศมาบดละเอียดมาพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก หรือใครอยากจะเพิ่มคุณค่าการบำรุงก็สามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น โยเกิร์ตหรือน้ำผึ้ง ก็ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื่นดูกระชับขึ้น

วิธีการรักษาสิวที่ดีที่สุด คือการรักษาความสะอาดของใบหน้าเพื่อลดการเกิดสิวใหม่ นอกจากนี้ยังควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ปราศจากสารที่ทำให้ผิวระคายเคือง และสังเกตส่วนผสมก่อนใช้ทุกครั้ง เพื่อป้องกันอาการแพ้และอาจทำให้เกิดเป็นปัญหาสิวในอนาคตได้

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH