SKINCARE

ทำความรู้จัก 'ไลโคปีน' สารอาหารสำคัญ ตัวช่วยผิวกระจ่างใส เสริมเกราะป้องกันแดด

ปกป้องผิวให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ด้วยสารอาหารสำคัญจากผักผลไม้สีแดง ส้ม เหลือง

แสงแดดเป็นศัตรูตัวร้ายของใครหลายคน ทั้งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวไหม้แดด และอันตรายต่อผิวหนัง ดังนั้นครีมกันแดดจึงเป็น Must have item ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมีติดกระเป๋าไว้ แต่นอกจากครีมกันแดดแล้ว ยังมีสารอาหารอีกหนึ่งชนิดที่โดดเด่นเรื่องช่วยผิวกระจ่างใส และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด นั่นก็คือ ‘ไลโคปีน (Lycopene)’ วันนี้โว้กบิวตี้จะพาไปรู้จักสารอาหารที่มากด้วยคุณประโยชน์นี้ พร้อมแนะนำไอเทมบิวตี้ที่มีไลโคปีนเป็นส่วนประกอบหลัก 

 

ไลโคปีน (Lycopene) คืออะไร?

ไลโคปีน เป็นสารสีแดงที่พบได้ในผักผลไม้สีแดง ส้ม เหลือง และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง หน่วยย่อยของแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ตัวช่วยสำคัญในการบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างไลโคปีนได้ ต้องรับประทานจากผักผลไม้ โดยเฉพาะ มะเขือเทศ แคร์รอต เบอร์รี มะละกอ เป็นต้น

ไลโคปีนกับการปกป้องผิวจากแสงแดด

ไลโคปีนมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ถูกสร้างหลังจากผิวได้รับแสงแดด ช่วยดูดซับรังสี UVA/UVB จึงช่วยให้ผิวทนต่อแสงแดดได้มากขึ้น ลดการคล้ำเสียและอาการไหม้แดด อีกทั้งด้วยโครงสร้างทางเคมีของไลโคปีนที่ช่วยปรับสมดุลให้ผิวแข็งแรง

 

ไอเทมไลโคปีนที่เราแนะนำ

 WATCH1 / 5

Beauty Buffet Scentio Tomato Lycopene & Nano Multi Vitamin Bath Cream 700 ml. (255 บาท)
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกาย อุดมด้วยไลโคปีนจากสารสกัดมะเขือเทศญี่ปุ่น พร้อม Nano Multi Vitamin A, B, C, E และ K ที่ช่วยบำรุงผิวให้ดูอ่อนเยาว์และเติมเต็มสารอาหารบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก

2 / 5

Beauty Buffet Scentio Tomato Lycopene & Nano Multi Vitamin Body Essence 700 ml. (255 บาท)
เอสเซนส์บำรุงผิวเข้มข้น คอลเลกชันเดียวกับ Bath Cream พร้อมทั้งผสาน Hyaluronic Acid ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื่น เปล่งประกาย ดูสุขภาพดี

3 / 5

Citra Gel Body Lotion Moisturizer Bright Glow Aura 200 ml. (139 บาท)
เจลบำรุงผิวกาย จากเอสเซนส์ธรรมชาติ 100% ด้วยสารสกัดจากมะเขือเทศและทับทิมที่มีวิตามินซีมากถึง 10 เท่า อุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส สุขภาพดี

4 / 5

Hi-Balanz Lycopene 60 mg. 30 Capsules (650 บาท)
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากมะเขือเทศเข้มข้น มีไลโคปีน ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ พร้อมทั้งปกป้องผิวจากรังสี UV เผยผิวให้ดูกระจ่างใส อมชมพู

5 / 5

Vistra Tomato Extract 30 Capsules (650 บาท)
อาหารเสริมสารสกัดจากมะเขือเทศผสมเบตาแคโรทีนและวิตามินอี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง แข็งแรง เพิ่มปริมาณคอลลาเจนให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และปกป้องผิวจากแสงแดด

แม้ว่าไลโคปีนจะสามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ก็จริง แต่อย่างไรแล้วการทาครีมกันแดดยังคงถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้ แนะนำให้ทานอาหารหรือใช้ไอเทมที่มีส่วนประกอบของไลโคปีน ควบคู่กับการทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพื่อสร้างเกราะป้องกันผิวจากมลภาวะและแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Canva

WATCH