SKINCARE

เรียนรู้ลําดับการลงสกินแคร์สำหรับช่วงก่อนนอนให้ถูกต้อง

แนะนำลำดับที่เหมาะสมในการลงสกินแคร์บำรุงผิวในช่วงก่อนนอนเพื่อให้ผิวได้ฟื้นฟูตัวเอง และดูสวยเปล่งประกายเมื่อยามตื่นนอน

     การลงสกินแคร์ให้ถูกต้องตามลำดับเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยให้แต่ละผลิตภัณฑ์ดูดซึมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะช่วงก่อนนอนที่ผิวจะได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองในขณะที่เรานอนหลับ ในบทความนี้โว้กบิวตี้จึงจะมาแนะนำลำดับการลงสกินแคร์ในช่วงก่อนนอนที่ถูกต้อง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผิวจะได้รับการบำรุงอย่างดีที่สุด และสวยเปล่งประกายเมื่อยามตื่นนอน

 

 

เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดผิว

     ขั้นตอนแรกในการดูแลผิวตอนก่อนนอนคือการทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดหมดจด โดยใช้เคลนเซอร์สูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับสภาพผิวเพื่อขจัดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกที่สะสมมาตลอดทั้งวัน 

Editor’s Tips: นวดเคลนเซอร์เบาๆ ลงบนใบหน้าเป็นวงกลม จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น ขั้นตอนนี้จะเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการดูดซึมผลิตภัณฑ์ถัดไปได้อย่างเหมาะสม

 

 

เช็ดโทนเนอร์ปรับสภาพผิว

     หลังการทำความสะอาดผิวแล้วให้เช็ดผิวด้วยโทนเนอร์เพื่อเป็นการมอบความชุ่มชื้น ปรับค่า pH คืนสมดุลให้กับผิว ทั้งนี้อย่าลืมเลือกใช้โทนเนอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นสูตรให้ความชุ่มชื้น ลดสิว หรือกระชับรูขุมขน 

Editor’s Tips: เทโทนเนอร์ลงบนสำลีแล้วค่อยๆ เช็ดให้ทั่วใบหน้าและลำคอ

 WATCH 

ลงเซรั่ม

     เซรั่มเป็นสกินแคร์ที่อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมออกฤทธิ์ที่มุ่งเป้าไปที่ปัญหาผิวที่เฉพาะเจาะจง แนะนำให้เลือกสูตรเซรั่มที่ตรงตามความต้องการของผิว เช่น การให้ความชุ่มชื้น ความกระจ่างใส หรือต่อต้านริ้วรอย 

Editor’s Tips: ทาเซรั่ม 2-3 หยดบนปลายนิ้วแล้วนวดเบาๆ ลงบนผิว โดยเน้นบริเวณที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

 

 

ทาอายครีม

     อายครีม หรือ ครีมบำรุงรอบดวงตาได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบความชุ่มชื้นและบำรุงผิวที่บอบบางรอบดวงตา การทาอายครีมก่อนเข้านอนจะทำให้ครีมทำงานได้เต็มที่ มีประสิทธิภาพช่วยลดเลือนริ้วรอย ลดความหมองคล้ำ และอาการบวมได้

Editor’s Tips: ใช้นิ้วนางแตะอายครีมปริมาณเท่าเมล็ดถั่วเขียว และนำมาทารอบๆ ดวงตาอย่างเบามือที่สุด 

 

 

ทาสกินแคร์รักษาเฉพาะจุด

     ไม่ว่าจะเป็นครีมลดรอยสิว ครีมลดเลือนจุดด่างดำหรือรอยแผลต่างๆ ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ออกแบบมาเพื่อรักษาอย่างตรงเป้าหมายในจุดที่เป็นกังวล เช่น จุดด่างดำ รอยสิว ริ้วรอยต่างๆ หรือสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ

Editor’s Tips: ทาในปริมาณที่แนะนำโดยตรงบนบริเวณที่มีปัญหา

 

 

ลงไนท์ครีม

     ไนท์ครีม หรือ ครีมกลางคืน ออกแบบมาเพื่อใช้ตอนกลางคืนก่อนเข้านอนโดยเฉพาะ มักจะมีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นและหนากว่าเมื่อเทียบกับเดย์ครีม ซึ่งจะมอบความชุ่มชื่นได้ล้ำลึกกว่า พร้อมทำหน้าที่ซ่อมแซมผิว ลดการเกิดริ้วรอย และสัญญาณแห่งวัย

Editor’s Tips: ใช้ไนท์ครีมปริมาณเท่าเมล็ดถั่วบนปลายนิ้ว ถูครีมที่ปลายนิ้วเพื่อวอร์มครีมเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ครีมกระจายตัวได้ง่ายและสม่ำเสมอบนผิว จากนั้นทาครีมลงบนใบหน้า เน้นบริเวณที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เช่น โซนผิวแห้ง หรือ บริเวณที่มีแนวโน้มเกิดริ้วรอย ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา เพราะโดยทั่วไปไนท์ครีมไม่ได้มีไว้สำหรับบำรุงผิวรอบดวงตาที่บอบบาง

 

 

ทาลิปบาล์ม หรือ ลิปมาสก์

     ขั้นตอนสุดท้ายให้ทาลิปบาล์มหรือลิปมาสก์ก่อนเข้านอน แนะนำให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น เช่น เชียบัตเตอร์ ออยล์ธรรมชาติ หรือเซราไมด์ เป็นต้น โดยทาในปริมาณที่พอเหมาะและปล่อยให้มันทำงานข้ามคืน

 

     การดูแลผิวก่อนนอนถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะในระหว่างวันผิวของเราต้องเผชิญกับมลภาวะ สิ่งสกปรก รวมถึงการแต่งหน้าที่อาจทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันได้ ดังนั้นการดูแลผิวช่วงกลางคืนอย่างเหมาะสมจะช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมผิวที่เสียหายในขณะนอนหลับ ทั้งนี้อย่าลืมว่าความสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผิว เพราะฉะนั้นควรลงสกินแคร์ตามลำดับเหล่านี้ทุกคืนให้เป็นนิสัยเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ตื่นขึ้นมาพร้อมกับผิวที่สดชื่นเปล่งประกายในทุกเช้า

 

WATCH

คีย์เวิร์ด: #NightSkincareRoutine