SKINCARE

10 ประโยชน์จาก 'วาสลีน' ดูแลตั้งแต่หัวจรดเท้า ทำได้มากกว่าการบำรุงริมฝีปาก

รู้จักประโยชน์รอบด้านของวาสลีนที่จะทำให้คุณใช้ไอเท็มนี้ได้คุ้มค่ายิ่งขึ้น!

'วาสลีน' เป็นหนึ่งในไอเท็มโปรดของใครหลายคนโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ด้วยคุณสมบัติของปิโตรเลียมเจลที่ช่วยคงความชุ่มชื่นให้ผิว ทำให้เรามักใช้วาสลีนเพื่อบำรุงริมฝีปากหรือผิวที่มีปัญหาเรื่องความแห้งกร้าน แต่จริงๆ แล้ววาสลีนทำอะไรได้มากกว่าที่คิด และนี่คือ 10 ประโยชน์ของวาสลีนที่ดูแลความงามรอบด้าน ที่รู้แล้วจะช่วยให้ใช้งานวาสลีนได้คุ้มค่ามากขึ้น

 

1. ใช้ทาหน้าให้ผิวดูโกลว์

ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวที่แห้งกร้านกลับมาสุขภาพดี วาสลีนจึงเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่เหมาะมากสำหรับคนผิวแห้ง โดยวิธีการใช้วาสลีนทาหน้านั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการป้ายวาสลีนแบบบางๆ ให้ทั่วใบหน้าก่อนลงเมกอัพ จากนั้นเกลี่ยให้ทั่วและแต่งหน้าได้ตามปกติ ข้อควรระวังคืออย่าทาวาสลีนหนาเกินไปเพราะอาจทำให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวันได้

 

2. ช่วยให้ขนตาดูยาวขึ้น

สำหรับใครที่แพ้มาสคาร่าหรืออยากได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ สามารถใช้วาสลีนปัดขนตาแทนการใช้มาสคาร่าได้ ซึ่งจะช่วยให้ขนตาเรียงตัวสวยได้เช่นกัน แถมยังช่วยบำรุงขนตาให้แข็งแรงยาวไวอีกด้วย ทั้งนี้ไม่ควรใช้วาสลีนในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะทำให้ขนตาหนักและเหนียวเหนอะหนะได้ 

 

3. ช่วยแก้ผมเสีย

สำหรับใครที่มีปัญหาผมแห้งเสียแตกปลาย ลองนำวาสลีนมาลูบให้ทั่วตั้งแต่กลางผมไปจนถึงปลายผมทุกครั้งหลังการสระผม จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผมกลับมาสุขภาพดี รวมถึงสามารถใช้วาสลีนจัดแต่งทรงผมโดยการลูบไล้บางๆ ให้ทั่วเส้นผม วาสลีนจะช่วยให้ผมจัดทรงง่าย แลดูมีน้ำหนักมากขึ้น

 

4. ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว

การใช้วาสลีนทาผิวไม่จำเป็นต้องทาให้ทั่วตัว เพียงแค่ใช้ทาบริเวณข้อศอก หัวเข่า ตาตุ่ม และข้อต่อต่างๆ จากนั้นทาตามด้วยโลชั่นทาผิวตามปกติ เท่านี้ก็ช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื่นได้ยาวนานมากขึ้น

 

5. ช่วยให้เมกอัพติดทน

หากมีปัญหาแต่งหน้าไม่ติดทน ลองใช้วาสลีนทาบางๆ ก่อนลงเมกอัพ เช่น ส่วนของเปลือกตา แก้ม ปาก หรือบริเวณไฮไลต์ จากนั้นแต่งหน้าตามปกติ วิธีนี้จะช่วยให้เมกอัพติดทนมากขึ้นพร้อมเผยงานผิวที่สวยคมชัดด้วย

 

6. ป้องกันผิวเสียและการเลอะจากการย้อมผม

หลายครั้งที่การย้อมผมที่บ้านต้องแลกมากับอาการแสบ คัน หรือสีที่เลอะไปทั่วบริเวณใบหน้าและหู แก้ได้ง่ายๆ เพียงนำวาสลีนมาป้ายบริเวณที่อาจเลอะสี หลังย้อมผมเสร็จเราสามารถใช้ทิชชู่มาเช็ดออก เท่านี้ก็จะไม่มีสีเลอะกวนใจ รวมถึงยังลดการระคายเคืองได้ดีเพราะวาสลีนช่วยป้องกันไม่ให้สารเคมีเข้าสู่ผิวเรานั่นเอง

 

7. ช่วยลดรอยแผลเป็น

เนื่องจากวาสลีนอุดมไปด้วยวิตามินอีสูงจึงช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นให้ดูจางลงได้ เราสามารถนำวาสลีนมาทาได้ทั้งตอนที่เป็นแผลสดหรือแผลตกสะเก็ด

 

8. ใช้มาส์กหน้า

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าแห้ง การใช้มาส์กสูตรธรรมดาอาจยังไม่ตอบโจทย์ แนะนำให้ลองใช้วาสลีนมาพอกไว้ให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นใช้คลีนซิ่งออยล์ล้างออกและล้างหน้าด้วยโฟมปกติ จะรู้สึกได้ทันทีถึงความนุ่มชุ่มชื่น ทั้งนี้จำเป็นจะต้องล้างหน้าให้สะอาด อย่าให้เหลือวาสลีนตกค้างเพราะอาจทำให้ผิวอุดตันได้

 

9. ใช้จัดทรงคิ้ว

นำวาสลีนใช้คู่กับแปรงปัดคิ้ว ปัดให้ได้ทรงที่ต้องการ จากนั้นเขียนคิ้วตามปกติ ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้เราเขียนคิ้วได้ง่าย เป็นทรงสวยอยู่ทรงนาน

 

10. ช่วยให้น้ำหอมติดทน

ใครที่มีปัญหาฉีดน้ำหอมไม่ติดทน กลิ่นจางไว ลองนำวาสลีนมาทาบางๆ บริเวณจุดชีพจรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมือ หลังใบหู หรือต้นคอ จากนั้นฉีดน้ำหอมตามลงไป วาสลีนจะทำหน้าที่ช่วยเก็บกลิ่นของน้ำหอมให้อยู่ทนหอมนานยิ่งขึ้น

เรียกได้ว่าแค่มีวาสลีนกระปุกเดียว เราก็สามารถใช้ประโยชน์ได้สารพัดวิธี ทั้งใช้ทาหน้า รักษาแผลเป็น หรือแม้แต่บำรุงเส้นผม สำหรับใครที่มีวาสลีนอยู่และใช้เพียงแค่บำรุงริมฝีปากหรือบำรุงผิวส่วนที่แห้ง อย่าลืมลองนำวิธีข้างต้นไปทำตามกันดู รับรองว่าเราจะใช้ไอเท็มนี้ได้คุ้มค่ายิ่งขึ้นจนกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในรูทีนดูแลความงามWATCHข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH

คีย์เวิร์ด: skincare vasline