SKINCARE

ผิวแห้ง VS ผิวขาดน้ำ ต่างกันอย่างไร? พร้อมแนะนำสกินแคร์แก้ปัญหาผิวได้ตรงจุด

ทำความเข้าใจข้อแตกต่างระหว่าง 'ผิวแห้ง' กับ 'ผิวขาดน้ำ' และแนะนำสกินแคร์แก้ปัญหาผิวแห้งและขาดน้ำโดยเฉพาะ

เชื่อว่าหลายคนคงสงสัยว่าจริงๆ แล้วเรามี 'ผิวแห้ง' หรือ 'ผิวขาดน้ำ' กันแน่? ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นอย่างเดียวกัน แต่ไม่ใช่เลยค่ะ วันนี้โว้กบิวตี้จะพามาไขข้อสงสัยระหว่าง 'ผิวแห้ง' กับ 'ผิวขาดน้ำ' ว่าแตกต่างกันอย่างไร และจะรู้ได้ยังไงว่าผิวของเราเป็นแบบไหน?

ผิวแห้ง (Dry Skin)

ผิวแห้งเป็นประเภทหนึ่งของผิว เช่นเดียวกับผิวมัน ผิวผสม เกิดขึ้นจากการที่ต่อมไขมันบนใบหน้ามีขนาดเล็กหรือมีน้อยจนไม่สามารถผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวได้เพียงพอ จนทำให้ผิวหน้าแห้งในที่สุด

ข้อสังเกต: คนที่มีประเภทผิวแห้ง จะต้องมีปัญหาผิวแห้งมาตั้งแต่กำเนิด ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศแบบไหนก็ยังคงมีปัญหาผิวแห้งอยู่ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับระบบของร่างกาย มีรูขุมขนขนาดเล็ก ผิวค่อนข้างเรียบ แต่จะมีความแห้งสากจากผิวที่ลอกเป็นขุย โดยปกติแล้วคนผิวแห้งมักจะระคายเคืองง่ายและเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ไว

วิธีการบำรุง: ผิวแห้ง เกิดจากการที่ผิวมีน้ำมันหล่อเลี้ยงน้อย จึงควรเลือกใช้สกินแคร์ประเภท มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) หรือเซรั่มออยล์ (Oil Serum) ต่างๆ ในการเติมเต็มความชุ่มชื้น

 

สกินแคร์สำหรับผิวแห้ง

1 / 4

Try this: Olay Regenerist Antioxidant (Vitamin B3, C, E) Moisturiser จาก Olay (ปริมาณ 50 g. ราคา 1,199 บาท)

Olay Regenerist Antioxidant (Vitamin B3, C, E)
Moisturiser มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่ผสานเทคโนโลยีล้ำหน้าด้วยส่วนผสมของวิตามินทั้งสามชนิดไม่ว่าจะเป็น B3 (หรือไนอะซินาไมด์), C และ E ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะป้องกันผิวพร้อมต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย และมอบความชุ่มชื้นยาวนานถึง 24 ชั่วโมง พร้อมปลอบประโลมผิวจากความเครียดทั้งภายในเเละภายนอก เผยผิวใสให้ดูเรียบเนียนภายใน 1 สัปดาห์  ชุ่มชื้น เเละสุขภาพดีทั้งยังปราศจากพาราเบน พาทาเลต สารแต่งสีเเละมิเนอรัลออยล์ ทำให้ไม่อุดตันรูขุมขนเเละรู้สึกสบายผิว ใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ Shopee

2 / 4

Try this: Moisturizing Cream จาก Cerave (ปริมาณ 50 ml. ราคา 195 บาท)

สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งถึงแห้งมาก ปราศจากน้ำหอม อ่อนโยนต่อผิว ช่วยเติมและคงความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดปัญหาผิวแห้ง คัน ระคายเคือง ทาแล้วไม่หนักผิว ไม่ทำให้อุดตัน

3 / 4

Try this: Deep Moist Gel Cream จาก Senka (ปริมาณ 50 g. ราคา 399 บาท)

มาในรูปแบบเนื้อเจลครีม ให้ความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ไม่มีแอลกอฮอล์ น้ำหอม และสารแต่งสีที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เนื้อเจลบางเบา ซึมไว เมื่อทาลงบนผิวจะแตกตัวเป็นน้ำทำให้รู้สึกสดชื่น

4 / 4

Try this: Water Bank Moisture Essence จาก Laneige (ปริมาณ 70 ml. ราคา 1,650 บาท)

มอยเจอร์ไรเซอร์เอสเซนส์ที่เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างตรงจุด มีส่วนผสมของ Green Mineral Water ที่ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว ซึมง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ผิวแห้งแค่ไหนก็เอาอยู่WATCHผิวขาดน้ำ (Dehydrated Skin)

ผิวขาดน้ำ คือ สภาวะที่ผิวมีน้ำหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ มักเป็นๆ หายๆ สามารถเกิดได้กับผิวทุกประเภท สาเหตุหลักเกิดจากสิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น ขาดการบำรุง สภาพอากาศ มลภาวะ หรือแม้แต่สิ่งที่เราเลือกรับประทานเข้าไป

ข้อสังเกต: สำหรับคนที่มีสภาพผิวขาดน้ำ ผิวจะแห้งเป็นบางช่วงและผิวจะไม่แห้งตึงทั้งหน้า อาจมีความมันปนอยู่บริเวณทีโซน มีปัญหาผิวค่อนข้างมาก เช่น แพ้ง่าย เป็นสิวง่าย ผิวหน้าหมองและโทรม หรือเวลาลูบผิวหน้าจะรู้สึกว่าผิวหน้ามีความไม่เรียบเนียนเหมือนมีผดเล็กๆ ขึ้นอยู่ใต้ผิวหนัง แต่งหน้าไม่ค่อยติด

วิธีการบำรุง: ผิวขาดน้ำ เกิดจากการที่ผิวขาดน้ำมาหล่อเลี้ยง วิธีการบำรุงที่เหมาะสมและตรงจุดก็คือการเติมน้ำให้ผิวโดยการเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic Acid) เซรั่ม หรือ น้ำตบต่างๆ

 

สกินแคร์สำหรับผิวขาดน้ำ

1 / 4

Try this: OLAY Regenerist Antioxidant (Vitamin B3, C, E) Serum จาก Olay (ปริมาณ 30 ml. ราคา 1,199 บาท)

OLAY Regenerist Antioxidant (Vitamin B3, C, E) Serum เซรั่มเนื้อบางเบาเเต่แฝงไปด้วยพลังความเข้มข้นจากสารสกัดสุดพิเศษอย่างวิตามิน B3 หรือไนอะซินาไมด์, C เเละ E สามวิตามินอาหารผิวสำคัญ ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นทั้งยังช่วยเผยผิวใสชุ่มชื้น กระจ่างใส พร้อมทั้งช่วยปลอบประโลมผิวจากความเหนื่อยล้า เเละความเครียดให้ผิวดูสุขภาพดีและเรียบเนียนภายใน 1 สัปดาห์ อ่อนโยนต่อผิว เพราะไม่มีสารพาราเบน พาทาเลต สารแต่งสี และมิเนอรัลออยล์เลย ใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ Shopee

2 / 4

Try this: Hydro Boost Water Gel จาก Neutrogena (ปริมาณ 50 g. ราคา 499 บาท)

สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวขาดน้ำ เติมเต็มและล็อกความชุ่มชื้นให้ผิว นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงให้ผิวกระจ่างใส ดูอิ่มน้ำ ซึมง่าย สบายผิว

3 / 4

Try this: One-Drop Power Hydrate Serum จาก Mizumi (ปริมาณ 25 ml. ราคา 890 บาท)

เซรั่มไฮยาเข้มข้น ช่วยบำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรง ฉ่ำน้ำ บรรเทาการระคายเคืองผิว เพิ่มความชุ่มชื้นทำให้ผิวอิ่มฟู เรียบเนียน พร้อมปรับสมดุลของผิวให้กลับมาเป็นปกติ

4 / 4

Try this: Hyalu B5 Serum จาก La Roche-Posey (ปริมาณ 30 ml. ราคา 1,500 บาท)

เซรั่มที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย บรรเทาการระคายเคืองของผิว ช่วยปลอบประโลมและเติมน้ำให้ผิว มีส่วนช่วยบำรุงให้ผิวนุ่ม กระชับ เปล่งปลั่ง เนื้อบางเบา ซึมเข้าผิวได้อย่างล้ำลึก

ปัญหาผิวเพียงเล็กน้อย สามารถบ่งบอกถึงสภาวะภายในร่างกายของเราได้หลายอย่าง เมื่อเราเข้าใจสภาพผิวของเรามากขึ้น เราก็จะสามารถเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยให้ผิวของเราสุขภาพดีด้วยเช่นกัน

ข้อมูล : เสาวลักษณ์ กังวานกิจเจริญ
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Pexels

WATCH

คีย์เวิร์ด: ผิวแห้ง