MAKE UP

ทิปส์เติมแป้งพัฟฟ์ระหว่างวันอย่างไรให้ผิวสวย ไม่เป็นคราบ แถมติดทนนานถึงเย็น

เทคนิคการทัชอัพผิวด้วยแป้งพัฟฟ์ที่จะช่วยให้ผิวดูสวย ไม่ตกร่อง ตกเย็นแล้วแต่หน้าก็ไม่หมอง

แป้งพัฟฟ์เป็นไอเท็มที่สาวๆ หลายคนพกติดกระเป๋าไว้ไม่ขาดเช่นเดียวกับลิปสติก เพราะเป็นไอเท็มที่สะดวกแก่การพกพาไว้เติมระหว่างวัน ช่วยทัชอัพผิวให้เนียนกริบและลดความมันของเมกอัพ แต่หลายคนอาจจะยังใช้แป้งพัฟฟ์ไม่ถูกวิธีนัก จึงทำให้เกิดการตกร่องและความหมองคล้ำในช่วงเย็นได้ โว้กบิวตี้มี 5 ทิปส์ง่ายๆ เกี่ยวกับการใช้แป้งพัฟฟ์ที่ถูกต้องมาฝากกัน

 

1. เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับความต้องการ

แน่นอนว่าการเลือกอุปกรณ์การแต่งหน้าให้เหมาะกับความต้องการของลุคจะช่วยให้การแต่งหน้าเป็นเรื่องง่ายและเป๊ะมากขึ้น ซึ่งอุปกณ์ที่เหมาะสำหรับการใช้แป้งพัฟฟ์ก็คือ “ฟองน้ำแต่งหน้า” และ “แปรงปัดแป้ง” 

1 / 1WATCHหากใครต้องการลุคผิวที่เนียนเน้นการปกปิด แนะนำให้เลือกใช้ฟองน้ำกดซับให้ทั่วใบหน้าก่อน จากนั้นกดเบาๆ ซ้ำ อย่าใช้การปาดบนผิว เพื่อเก็บรายละเอียดในจุดที่ต้องการการปกปิดเป็นพิเศษ แต่ถ้าหากใครต้องการลุคเบาๆ เพื่อช่วยเซตเบสเมกอัพที่ลงไป แนะนำให้เลือกใช้แปรงหัวพุ่มขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ โดยเริ่มปัดจากบริเวณกึ่งกลางใบหน้าแล้วไล้ออก เมื่อทาทั่วใบหน้าแล้วให้ใช้แปรงอันเดิมวนเป็นวงกลมทั่วใบหน้า เพื่อเกลี่ยส่วนเกินออกและช่วยให้แป้งเซตตัวกับผิวอย่างแนบเนียน

2. ซับความมันออกก่อนเติมแป้ง

เทคนิคสุดเบสิกที่ใครหลายคนอาจจะทำเป็นประจำอยู่แล้ว คือการซับความมันออกก่อนด้วยกระดาษซับหน้ามัน โดยใช้เทคนิคการกดเบาๆ ในส่วนที่มีความมันส่วนเกินออกมาหรือเน้นเฉพาะบริเวณ T-Zone สำหรับคนที่มีผิวผสมและผิวมัน จากนั้นค่อยเติมแป้งตามปกติ เทคนิคนี้จะช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนมากขึ้น

1 / 1

Facial Powder Paper Ochre จาก MUJI จำนวน 210 แผ่น (ราคา 120 บาท)

3. ใช้แป้งในปริมาณที่เหมาะสม

ถึงแม้จะต้องการการปกปิดให้ผิวเนียนกริบ แต่ก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องใช้แป้งในปริมาณที่เยอะเสมอไป เพราะการลงแป้งเยอะๆ จะทำให้ผิวตกร่องและเป็นคราบมากกว่าเดิม แนะนำให้เลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมและใช้เทคนิคที่ตอบโจทย์กับความต้องการของลุคเมกอัพจะดีกว่า

1 / 1

Fit Me Matte Poreless Compact Powder จาก Maybeliine ขนาด 6 g (ราคา 149 บาท)

4. เพิ่มความติดทนด้วยสเปรย์น้ำแร่

นำสเปรย์น้ำแร่มาฉีดลงบนพัฟฟ์แต่งหน้า แล้วกดลงบนเนื้อแป้งทีละนิด จากนั้นค่อยๆ กดลงบนผิว วิธีนี้จะช่วยให้แป้งติดทนบนผิวได้ดีและยาวนานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนอีกด้วย หรือถ้าใครไม่มีสเปรย์น้ำแร่ สามารถนำพัฟฟ์แต่งหน้าไปชุบน้ำแล้วบิดให้หมาดๆ ก็นำมาใช้ได้เช่นกัน

1 / 1

All Nighter Long Lasting Makeup Setting Spray จาก Urban Decay ขนาด 118 ml (ราคา 1,400 บาท)

5. ลงสกินแคร์บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นก่อนลงแป้งพัฟฟ์

เทคนิคนี้จะตอบโจทย์สำหรับคนที่มีผิวแห้งและผิวขาดน้ำ จากการนั่งทำงานในห้องแอร์และผ่านมลภาวะมาทั้งวัน โดยใช้สเปรย์น้ำแร่พรมลงบนผิวและซับออกด้วยกระดาษทิชชู่ แล้วจึงตามด้วยการใช้เฟซออยล์เนื้อบางเบาวอร์มบนฝ่ามือแล้วกดลงบนผิวเบาๆ บริเวณที่ดูแห้งกร้าน วิธีนี้จะช่วยให้ผิวดูสดชื่นขึ้น

 

ใครที่มีกำลังมีปัญหาเมกอัพไม่ติดทน แถมยังตกร่องและเป็นคราบระหว่างวัน ลองนำเทคนิคสุดเบสิกเหล่านี้ไปใช้ดู เพราะจะช่วยให้ผิวเนียนกริบและไม่หมองคล้ำถึงแม้จะผ่านอากาศร้อนชื้นและมลภาวะต่างๆ มาทั้งวัน

ข้อมูล : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @sofiatilbury, @misssvalentina

WATCH