MAKE UP

6 ทิปส์การคอนทัวร์จมูกให้เรียวสวย ดูโด่งอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม

เนรมิตจมูกให้เรียวสวยได้รูปด้วยมือเรากับเคล็ดลับง่ายๆ ในการใช้คอนทัวร์อย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้จมูกสวยโด่งแบบไม่ต้องพึ่งมีดหมอ

จมูกเรียวสวยได้รูปช่วยให้ภาพรวมของใบหน้าดูดีขึ้นได้จริง เพราะนอกจากจะดูมีมิติแล้วยังช่วยให้การแต่งหน้าดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น ใครที่ยังคอนทัวร์จมูกไม่เป็นหรือเพิ่งเริ่มหัดแต่งหน้า มาลองใช้เทคนิคง่ายๆ จากเมกอัพอาร์ทิสต์มือโปร เพื่อช่วยปรับจมูกให้ดูได้สัดส่วนอย่างที่ต้องการ ที่สำคัญวิธีนี้ไม่ต้องพึ่งการศัลยกรรมแม้แต่น้อยด้วย

 

1. เลือกเนื้อสัมผัสให้เหมาะกับความต้องการ

เริ่มจากการเลือกเนื้อสัมผัสของคอนทัวร์ที่ใช่สำหรับเราก่อน ใครที่เป็นมือใหม่หรือต้องการให้เมกอัพติดทนตลอดวัน แนะนำให้เลือกคอนทัวร์เนื้อครีมหรือแบบแท่งลงเป็นเบสก่อนที่จะลงเนื้อแป้ง แต่ถ้าใครชอบความเรียบง่ายและต้องการความรวดเร็วสามารถเลือกเนื้อแป้งได้เลย

Try this: Match Stix Matte Skinstick จาก Fenty Beauty ขนาด 7.1 g (ราคา 1,160 บาท)

 WATCH2. เลือกเฉดสีที่สร้างเงา

สีของคอนทัวร์ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบสีของเงาบนใบหน้าเรา เมื่อมาอยู่บนผิวจะช่วยบดบังผิวส่วนเกินได้อย่างเป็นธรรมชาติ ฉะนั้นจึงควรใช้สีโทนเย็นมากกว่าโทนอุ่น เพราะโทนอุ่นจะยิ่งไปเน้นจุดที่อยากอำพราง และแนะนำให้เลือกสีที่เข้มกว่าผิวจริงของเราหรือสีรองพื้นที่ใช้ประมาณ 1-2 เฉด หรือเลือกตามความต้องการของเมกอัพลุคก็ได้ เช่น ถ้าอยากได้ลุคงานผิวที่แต่งได้ทุกวัน แนะนำให้เลือกเข้มกว่ารองพื้นเพียงแค่ 1 เฉดก็เพียงพอแล้ว

3. แรเงาให้จมูกดูยาวขึ้น

เริ่มลงคอนทัวร์จากใต้หัวคิ้วบรรจบมุมด้านในของสันจมูกแล้วไล้เป็นแนวยาวมาถึงช่วงปลาย เบลนด์ให้กลมกลืน โดยไม่ต้องเบลนด์ออกจากริมข้างจมูกมากนัก เพื่อยังให้เห็นเป็นแนวสันจมูกอยู่ จากนั้นใช้ไฮไลต์ไล้ตามแนวกลางของจมูก ซึ่งไฮไลต์ที่เลือกไม่ควรมีชิมเมอร์ใหญ่จนเกินไป เพราะอาจจะไปทำให้ดูรูขุมขนใหญ่ขึ้นได้

Try this: Ambient Lighting Powder จาก Hourglass ขนาด 10 g (ราคา 2,050 บาท)

4. เบลนด์ให้เนียนที่สุด

ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการเห็นร่องรอยของคอนทัวร์ที่ดูเป็นเส้นชัดเจนจนเกินไป ซึ่งนอกจากจะดูไม่เป็นธรรมชาติแล้ว ยังทำให้ใบหน้าดูแข็งอีกด้วย การเบลนด์คอนทัวร์ให้เรียบเนียนคือควรเลือกใช้อุปกรณ์แต่งหน้าให้เข้ากับเนื้อสัมผัสของคอนทัวร์ ถ้าหากเลือกใช้คอนทัวร์เนื้อครีมหรือแบบแท่ง แนะนำให้ใช้คู่กับฟองน้ำแต่งหน้า แตะและเกลี่ยเบาๆ ลงบนแนวคอนทัวร์ แต่ถ้าหากเลือกใช้คอนทัวร์เนื้อแป้ง แนะนำให้ใช้กับแปรงพุ่มขนาดปานกลางที่สามารถเบลนด์เข้ากับกรอบหน้าได้เป็นอย่างดี

 

5. อย่าใช้บรอนเซอร์แทนคอนทัวร์

จุดประสงค์การใช้งานของบรอนเซอร์และคอนทัวร์มีความแตกต่างกัน เพราะบรอนเซอร์มักจะมีพิกเมนต์สีออกโทนอุ่นหรือมีประกายชิมเมอร์ ทำให้ใบหน้าดูเหนื่อยและเห็นรอยเมกอัพชัดขึ้น ฉะนั้นควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคำว่า “Shading” หรือ “Contour” เพราะมักมาพร้อมกับโทนสีเย็นที่จะช่วยเพิ่มมิติให้ใบหน้าดูสมบูรณ์แบบขึ้น

Try this: Ink V Shading จาก Peripera ขนาด 9.5 g (ราคา 590 บาท)

 

6. ขัดผิวอย่างสม่ำเสมอ

รู้หรือไม่ว่ายิ่งขัดผิวก่อนแต่งหน้าด้วยแล้ว จะมองเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนว่าเนื้อเมกอัพสามารถกลมกลืนไปกับผิวได้เป็นอย่างดี ดูไม่ลอยหรือเป็นคราบมากเท่าไหร่ ฉะนั้นควรสครับผิวหรือผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ดีควรเลือกผลิตภัณฑ์ขัดผิวให้เข้ากับสภาพผิวด้วยเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการระคายเคืองหรือเป็นสิวตามมาได้

เห็นไหมว่าการคอนทัวร์จมูกไม่ใช่เรื่องที่ยากและไกลตัวอย่างที่คิด ใครที่อยากมีจมูกเรียวสวยกว่าเดิมแบบไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม ลองเริ่มเพิ่มความมั่นใจด้วยการคอนทัวร์จมูกที่ถูกต้องและง่ายๆ ด้วยเทคนิคจากช่างแต่งหน้าชื่อดัง ไม่ว่าจะเมกอัพลุคไหนก็สวยยืนหนึ่ง

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @dmv.makeupartistry

WATCH

คีย์เวิร์ด: Tips เคล็ดลับ contour