MAKE UP

Makeup Sponge 101 รู้จักฟองน้ำแต่งหน้าทั้ง 6 ประเภท แต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานอย่างไร?

หากจะเลือกซื้อฟองน้ำแต่งหน้าสักอัน มาทำความรู้จักกันก่อนว่าฟองน้ำแต่งหน้าแต่ละรูปทรงใช้งานต่างกันอย่างไร?

'ฟองน้ำแต่งหน้า' ทำหน้าที่เกลี่ยเครื่องสำอางให้เรียบเนียน ครีเอตงานผิวให้สม่ำเสมอ ซึ่งฟองน้ำแต่งหน้าแบ่งประเภทตามรูปทรงและเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน วันนี้โว้กบิวตี้ชวนมาดูว่าฟองน้ำแต่งหน้ามีกี่ประเภท และแต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานอย่างไร เพื่อเป็นไกด์สำหรับการเลือกฟองน้ำแต่งหน้าให้เหมาะกับวัตถุประสงค์มากที่สุด

 

1. ฟองน้ำรูปไข่ (Teardrop Sponge)

เป็นฟองน้ำรุ่นแรกๆ และได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยรูปทรงและขนาดที่จับถนัดมือ ทำให้เราสามารถลงเมกอัพได้เรียบเนียนดูเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มระดับการปกปิดได้ตามต้องการ โดยฟองน้ำรูปทรงนี้เหมาะสำหรับการลงรองพื้นไม่ว่าจะเป็น BB, CC หรือคอนซีลเลอร์ ด้วยลักษณะปลายแหลมของฟองน้ำจึงช่วยเก็บรายละเอียดจุดเล็กๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นใต้ตา ข้างจมูกหรือร่องแก้มได้ดี

2. ฟองน้ำสามเหลี่ยม (Triangle Sponge)

ฟองน้ำชนิดสามเหลี่ยม มีเนื้อที่แน่น เด้ง ด้วยขนาดที่เล็กจึงเหมาะในการใช้เพื่อเก็บรายละเอียด โดยเฉพาะมุมที่เข้าถึงได้ยาก ให้งานผิวที่ปกปิดสูง แต่ฟองน้ำชนิดนี้ค่อนข้างกินเนื้อรองพื้นจึงทำให้เปลือง เพราะด้วยลักษณะฟองน้ำที่เนื้อแน่นจึงทำให้อุ้มน้ำ โดยส่วนใหญ่จะมาในแพ็กเกจจิ้งขนาดใหญ่เพราะรองรับการใช้งานครั้งเดียวและทิ้ง

 WATCH3. ฟองน้ำรูปไข่หัวตัด (Flat-Ended Sponge)

มีความคล้ายกับรูปทรงฟองน้ำรูปไข่ แต่จะมีอีกปลายที่เป็นหัวตัดแบนๆ และมีเนื้อที่แน่นกว่า จึงทำให้เหมาะในการใช้เบลนด์งานผิว เช่น การผสมรองพื้นสองสี การลงคอนซีลเลอร์ หรือเกลี่ยครีมบลัชให้เรียบเนียน ฟองน้ำชนิดนี้ให้ความปกปิดที่ค่อนข้างสูง สามารถบิวต์ระดับความปกปิดได้ตามต้องการ และที่สำคัญปลายหัวตัดยังใช้ลงเนื้อแป้งทั้งแป้งฝุ่นและแป้งตลับได้อีกด้วย

4. ฟองน้ำทรงน้ำเต้า (Tapered Point Sponge)

ฟองน้ำชนิดนี้เหมือนเป็นการรวมตัวกันของฟองน้ำรูปไข่และฟองน้ำปลายตัด ด้วยรูปทรงแบบนี้ช่วยให้จับถนัดมือง่ายขึ้น ปลายแหลมช่วยเก็บรายละเอียดบริเวณซอกเล็กๆ ได้ดี ส่วนปลายแบนช่วยกดเนื้อรองพื้นหรือเมกอัพให้เรียบเนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น 

 

5. ฟองน้ำแบบกลมแบน (Round Disc Sponge)

เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับฟองน้ำชนิดนี้ ที่มารูปแบบพัฟในคุชชั่นหรือแป้งตลับ ด้วยเนื้อสัมผัสที่มีความหนานุ่มและมีหลายขนาด/หลายรูปทรงให้เลือกใช้ ทั้งรูปทรงแบนๆ หรือสี่เหลี่ยม เหมาะสำหรับการใช้ลงรองพื้นหรือเนื้อแป้งให้มีความปกปิดเรียบเนียนยิ่งขึ้น

6. ฟองน้ำซิลิโคน  (Silicone Sponge)

หมดกังวลเรื่องฟองน้ำกินรองพื้นไปได้เลย ด้วยเนื้อสัมผัสของซิลิโคนจึงช่วยให้ใช้รองพื้นได้อย่างประหยัดและสามารถเกลี่ยเมกอัพได้เรียบเนียน ล้างทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องเปลี่ยนฟองน้ำบ่อยๆ แต่สำหรับมือใหม่ ฟองน้ำซิลิโคนอาจไม่ค่อยตอบโจทย์เพราะเกลี่ยยากกว่าฟองน้ำรูปแบบอื่น 

 

ฮาวทูการใช้ฟองน้ำขั้นเบสิก

1. ใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดฟองน้ำหรือนำฟองน้ำไปจุ่มน้ำให้มีความฉ่ำเล็กน้อย เพื่อให้ฟองน้ำเกาะเมกอัพได้ดีขึ้น

2. บีบเมกอัพลงบนมือหรือหากเป็นบลัชออนแบบตลับให้ค่อยๆ ใช้ฟองน้ำแตะเมกอัพทีละนิดเพื่อไม่ให้เมกอัพที่ติดมากับฟองน้ำเยอะและทำให้ดูหนาเกินไป

3. ค่อยๆ ตบฟองน้ำลงผิวเบาๆ ไม่ควรปาด เพราะจะทำให้เมกอัพไม่เรียบเนียนได้ เมื่อได้งานผิวที่ต้องการแล้วรอให้เมกอัพเซ็ตตัวเป็นอันเสร็จ

 

วิธีล้างฟองน้ำแต่งหน้า

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟองน้ำหยดลงบนฟองน้ำ

2. บีบไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าเมกอัพหลุดออกจากฟองน้ำหมดแล้ว

3. ใช้สบู่ผสมน้ำและนำฟองน้ำลงไปแช่สัก 3-5 นาทีเพื่อให้คราบสกปรกออกมาหมดจด

4. ล้างด้วยน้ำสะอาด 1-2 ครั้ง

5. น้ำทิชชู่มาซับและตากฟองน้ำให้แห้งสนิท เพียงเท่านี้ก็ได้ฟองน้ำที่สะอาดเหมือนใหม่แล้ว

หลังจากที่ได้รู้จักการใช้งานฟองน้ำแต่งหน้าแต่ละประเภทแล้ว หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนเลือกใช้ฟองน้ำได้ง่ายขึ้นและเหมาะกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุด

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH