MAKE UP

Q: Shading VS Bronzer แตกต่างกันอย่างไร? ควรเลือกเฉดสีแบบไหน?

คำถามโลกแตกสำหรับการเฉดดิ้งและบรอนเซอร์

photo: @tamarawilliams1

อีกหนึ่งปัญหาของสาวๆ หลายคนในการแต่งหน้าคือ “หน้าบาน หน้าใหญ่ ดูไม่มีมิติ” ดังนั้นการเฉดดิ้งหรือที่รู้จักกันในชื่อคอนทัวร์ รวมถึงบรอนเซอร์ จึงเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ใบหน้าดูมีมิติและมีสีสันมากขึ้น แต่สาวๆ บางคนอาจจะยังสับสนสำหรับสองคำนี้ว่าแตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกผลิตภัณฑ์แบบไหนมาเฉดดิ้งและบรอนเซอร์ใบหน้าของเรา โว้กบิวตี้มีคำตอบมาให้แล้ว ตามไปดูเลย

Shading

เฉดดิ้งคือเมกอัพสำหรับใช้คอนทัวร์เพื่อสร้างมิติให้กับใบหน้า เฉดดิ้งไม่ว่าจะเป็นเนื้อครีม แป้ง หรือลิควิดจะไม่ผสมชิมเมอร์ เพราะชิมเมอร์จะยิ่งทำให้ส่วนที่เราต้องการให้ดูลึกขึ้นหรือเล็กลงกลับดูเด่นชัดยิ่งกว่าเดิม

บริเวณที่ควรเฉดดิ้ง

บริเวณที่ควรเฉดดิ้งคือกรอบหน้าผากและขมับเพื่อให้หน้าผากดูเล็กลง บริวเณหัวคิ้วไล่ลงมาถึงจมูกด้านข้างเพื่อเน้นสันจมูกและกรอบตาให้ดูชัดขึ้น แนวกรามเพื่อเน้นโหนกแก้ม เริ่มจากไล้กรอบหน้าตรงกึ่งกลางใบหู ลากลงมาหาริมฝีปาก แต่อย่าให้สีคอนทัวร์เลยกึ่งกลางของหน้าแก้ม ต่อมาที่แนวกรามไล่ตั้งแต่ใต้คางไปจนถึงใต้ใบหู เพื่อเน้นแนวสันกรามให้ชัดเจนขึ้น

โทนสี

สำหรับผิวขาวแนะนำให้เลือกโทนสี Taupe หรือน้ำตาลอมเทา ส่วนผิวสองสีถึงผิวสีแทนให้ใช้สีน้ำตาลอมแดงหรืออมส้มอบอุ่น หรือเทคนิคง่ายๆ คือการเลือกโทนที่ดูเหมือนสีของเงาบนผิวหน้าของเราเป็นธรรมชาติมากที่สุด และเฉดสีของคอนทัวร์ไม่ควรเข้มกว่าสีผิวจริงเกิน 2 เฉด เพราะจะทำให้หน้าดูเลอะเทอะ ไม่เป็นธรรมชาติ

1 / 3

The Sculpting Powder จาก Kevyn Aucoin

2 / 3

Powder Bronzer จาก Anastasia Beverly Hills

3 / 3

Shading Stick จาก CezanneWATCHBronzer

ถึงแม้ว่าจะมีสีสันคล้ายกับเฉดดิ้งแต่ลักษณะพิเศษของบรอนเซอร์คือมีเนื้อชิมเมอร์แวววาวเสมอ เพราะหน้าที่หลักของบรอนเซอร์นั้นเหมือนบลัชออน คือสร้างสีอบอุ่นบ่มแดดให้ผิวหน้าหรือผิวกาย แต่ไม่เหมาะสำหรับการคอนทัวร์เพื่อสร้างมิติ

บริเวณที่ควรบรอนเซอร์

บริเวณที่ควรบรอนเซอร์คือบริเวณโหนกแก้ม โดยปัดในลักษณะฟุ้งๆ หรือทั่วกรอบหน้า ไรผม แนวกราม เป็นต้น เพื่อทำให้ใบหน้าดูมีสีสันเหมือนได้รับการบ่มแดดอ่อนๆ

โทนสี

แนะนำให้ใช้สีน้ำตาลอมส้ม อมแดง จะไม่มีติ่งของความเป็นน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลอมเทาเพราะจะทำให้ใบหน้าดูซีดเซียว และไม่ควรเลือกบรอนเซอร์ที่มีเม็ดชิมเมอร์ใหญ่ไปเพราะจะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูวาวเกินไป ควรใช้ไฮไลเตอร์ในการเพิ่มความฉ่ำโกลว์แทน

1 / 3

Coloricon Bronzer จาก Wet N Wild

2 / 3

Ambient Lighting Bronzer จาก Hourglass

3 / 3

Sunlit Bronzer จาก Becca

WATCH

คีย์เวิร์ด: shading bronzer makeup