HAIR

5 วิธีแก้ปัญหาผมหงอกด้วยตัวเองที่จะช่วยลดผมขาวเกิดใหม่ให้น้อยลง

เคล็ดลับที่จะช่วยชะลอการเกิดผมหงอกและป้องกันปัญหาผมขาวก่อนวัย

ผมหงอก หรือ ผมขาว เกิดจากการลดลงของเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเซลล์รากผม ซึ่งเป็นสารทำให้เส้นผมนั้นมีสี เมื่อเมลานินลดลง จึงทำให้ผมเป็นสีขาว ขาดความชุ่มชื่น และไม่เป็นประกาย โดยปัญหาผมหงอกไม่ได้เกิดจากอายุที่มากขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความผิดปกติในร่างกาย ความเครียด หรือแม้กระทั่งกรรมพันธุ์ วันนี้โว้กบิวตี้จึงมาพร้อมกับวิธีแก้ผมหงอกด้วยตัวเอง ที่จะช่วยชะลอผมหงอกเกิดใหม่ให้น้อยลง รวมถึงป้องกันการเกิดผมหงอกก่อนวัยอีกด้วย

 

1. ดูแลตัวเองจากภายใน

การดูแลตัวเองจากภายในเป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนให้เพียงพอ เลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งยังควรลดความเครียด เพราะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดผมหงอกได้ไวขึ้น และยังเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยอีกเช่นกัน


2. ใช้น้ำมันสมุนไพรหมักผม

การหมักผมด้วยสมุนไพรธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์ หรือน้ำมันงา สมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณแก้ผมหงอกชั้นดี ทั้งกรดไขมันอิ่มตัวที่มีอยู่ในน้ำมันมะพร้าวจะช่วยฟื้นฟูรากผมและกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดสี หรือในน้ำมันมะกอกที่มีวิตามิน A, E, K และ Squalene ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผม โดยเราแนะนำให้หมักผมเป็นประจำทุกอาทิตย์จะช่วยให้รากผมแข็งแรงและลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้


3. ปกป้องผมจากความร้อน

ความร้อนมีส่วนทำให้เส้นผมและหนังศีรษะเสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะเป็น ความร้อนจากแสงแดด มลภาวะ หรือความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม วิธีการป้องกันที่ดีคือก่อนจัดแต่งทรงผมด้วยไดร์หรือเครื่องดัดลอนผม แนะนำให้ใช้สเปรย์กันความร้อนก่อน และหากต้องอยู่ท่ามกลางแดดร้อนจัดๆ ควรสวมหมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันหนังศีรษะถูกความร้อนโดยตรง

 

4. กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม

การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น ไบโอติน, ธาตุเหล็ก, วิตามินบี 12 และแคลเซียม สารอาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง เงางาม ลดการขาดหลุดร่วงและช่วยป้องกันการเกิดผมขาว สามารถพบได้ใน ธัญพืช, ปลาทะเล, ปลาแซลมอน, ผักใบเขียว และผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น


5. 
สมุนไพรแก้ผมหงอก

1) ดอกอัญชัน พืชสมุนไพรที่ช่วยดูแลสุขภาพผมให้แข็งแรง ทั้งภายนอกและภายใน สามารถเอามารับประทานได้แบบทั้งเป็นดอกสด หรือจะนำมาคั้นน้ำมาบำรุงเส้นผมก็ได้ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ผมที่งอกขึ้นมาใหม่จึงดกดำและแข็งแรง ง่ายๆ แค่เพียงนำดอกอัญชันประมาณ 10-15 ดอก มาปั่นและกรองเอาน้ำ นำมาผสมกับน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา จากนั้นชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที แล้วล้างออก

2) พริกไทยดำ มีสรรพคุณที่ช่วยลดและชะลอการเกิดผมหงอกได้ดี เพียงนำพริกไทยมาบดให้ละเอียดและผสมกับโยเกิร์ต หมักผมทิ้งไว้ 10-20 นาที แล้วล้างออก นอกจากจะช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรงแล้ว โยเกิร์ตยังช่วยบำรุงให้ผมนุ่มลื่นสลวยอีกด้วย

3) ขิง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี สารอาหารจึงเข้าไปหล่อเลี้ยงเส้นผม รากผม และหนังศีรษะให้แข็งแรง กระตุ้นให้การผลิตผมที่กำลังจะเกิดใหม่ให้มีสีเข้มขึ้น ทำได้ง่ายๆ เพียงนำขิงมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำผึ้งหรือนมสด จากนั้นใช้หมวกคลุมผมและหมักทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น

สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาผมหงอก ก็อย่าลืมลองนำวิธีข้างต้นไปลองทำตามกันดู แต่ละวิธีสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ ที่บ้าน ซึ่งเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยแก้ปัญหาผมหงอกด้วยวิธีธรรมชาติ WATCHเรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH