SKINCARE

รู้จักสาเหตุริ้วรอยก่อนวัย พร้อมแก้ปัญหาด้วยวิธีง่ายๆ ทวงคืนความอ่อนเยาว์กลับมา

รู้ทันต้นเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยบนใบหน้า พร้อมเคล็ดลับลดเลือนริ้วรอยด้วยวิธีต่างๆ เพิ่มความกระชับให้ผิวกลับมาสดใสอ่อนวัยอีกครั้ง

ริ้วรอย คือ ร่องเส้นที่เกิดขึ้นบนผิวหนังของเรา สามารถพบได้ทั่วร่างกายโดยเฉพาะจุดที่มีการขยับบ่อยๆ เช่น ใบหน้า ข้อพับ คอ เป็นต้น ซึ่งจุดเกิดริ้วรอยที่เป็นปัญหาหนักใจและสังเกตได้ง่ายที่สุดก็คือริ้วรอยบนใบหน้านั่นเอง หลายคนพบปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ไม่จำเป็นต้องรอให้อายุมากก็สามารถเกิดได้ และหากปล่อยไว้นานร่องริ้วรอยนี้ก็จะค่อยๆ ลึกขึ้นจนรักษาได้ยาก 

 

ต้นเหตุของริ้วรอย

ริ้วรอย เกิดจากการที่คอลลาเจนและอีลาสตินในร่างกายลดน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น ไม่ชุ่มชื้น เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพและอ่อนแอลงเรื่อยๆ ส่วน ริ้วรอยก่อนวัย เกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเสียส่วนใหญ่ เช่น การเช็ดหน้าแรงๆ ทำให้ผิวหน้าถูกทำร้ายและเหี่ยวย่น, การออกแดดบ่อยโดยไม่ทาครีมกันแดดทำให้อีลาสตินถูกรังสี UV ทำลาย, มลภาวะ, ความเครียด, ปล่อยให้ผิวหน้าแห้ง, ผิวหน้าขาดการดูแลหรือขาดสารอาหารสำคัญในการหล่อเลี้ยงเซลล์ผิว

พฤติกรรมทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยแบบไม่รู้ตัว!

ริ้วรอยใต้ตา: ขยี้ตาบ่อยครั้ง, เช็ดตาแรงๆ, พักผ่อนไม่เพียงพอ, ยิ้มแบบหยีตา
ริ้วรอยหน้าผาก: ชอบเลิกคิ้ว, ขมวดคิ้ว, แสดงสีหน้าบ่อย
ริ้วรอยร่องแก้ม: ยิ้มหรือหัวเราะบ่อยครั้ง, นอนคว่ำหรือตะแคง, ออกแดดบ่อย

แม้ว่าริ้วรอยจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่ออายุมากขึ้น แต่เราสามารถลดโอกาสการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วยวิธีข้างต้น แต่สำหรับใครที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยด้วย แนะนำให้เข้าไปอ่านกันต่อที่ 5 วิธียกกระชับหน้า เเก้ปัญหาความหย่อนคล้อย หน้าเรียวสวย ไร้ริ้วรอยWATCHวิธีป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

  • เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ เพราะสภาพผิวที่แห้งจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย
  • ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันหรือทุกครั้งที่ออกแดด 
  • ทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ อาจเสริมด้วยน้ำตบ อายมาสก์ อายครีม
  • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
  • พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
  • หลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวหน้า
  • ลดการแสดงสีหน้าที่มากเกินจำเป็น

วิธีลดเลือนริ้วรอย

1. เพิ่มการดูแลผิว ครอบคลุมตั้งแต่การเช็ดหน้าอย่างถูกวิธี ทาครีมบำรุงผิว ทาครีมกันแดดเป็นประจำ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอยโดยเฉพาะ หรือเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของวิตามินซี, วิตามินอี, สารต้านอนุมูลอิสระ และ ไฮยารูลอน เป็นต้น 

 

 

Try this: Eucerin HYALURON RADIANCE-LIFT FILLER 3D SERUM

เซรั่มตัวช่วยเรื่องผิวเฟิร์มกระชับ คลายกังวลและจัดการปัญหาผิวในช่วงวัย 40+ ที่มีส่วนผสมพิเศษอย่าง Arctiin ที่ช่วยยกกระชับผิว ให้เฟิร์ม ไม่หย่อนคล้อย Hyaluron ช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องลึกและเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำให้ผิว อิ่มฟู และเรียบเนียน และที่สำคัญคือ Thiamidol เอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอริน ที่ช่วยในเรื่องของการลดเลือนฝ้าแดด จุดด่างดำตามวัย ไม่เพียงเท่านี้ยังมี 3 Anti-oxidant ingredients ช่วยฟื้นบำรุงอย่างล้ำลึกและมีประสิทธิภาพ พร้อมลดโอกาสการเกิดริ้วรอยซ้ำ ปิดท้ายความสดชื่นให้กับใบหน้าด้วย 3 Moisturizing factors เติมความชุ่มชื้นให้ผิว มอบผิวสัมผัสที่ไม่แห้งกร้านเนียนนุ่มคืนความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิวได้อีกครั้ง

 

2. เติมคอลลาเจน เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่นและอ่อนแอ ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคอลลาเจน ให้เลือกรับประทานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะแบบผง แบบเม็ด หรือแบบเครื่องดื่ม 

3. นวด / โยคะหน้า การนวดหน้าและโยคะหน้าเป็นประจำจะช่วยให้ผิวหนังบริเวณใบหน้าตึงกระชับยืดหยุ่น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี จึงช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ได้

4. ปรับเปลี่ยนท่านอน การนอนคว่ำหรือตะแคงมากไป จะทำให้มีโอกาสเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าท่านอนหงายปกติ รวมไปถึงเนื้อผ้าของปลอกหมอนก็สำคัญเช่นเดียวกัน หากเนื้อผ้ามีความหยาบและแข็ง จะทำให้ผิวหน้าถูกเสียดสีจนเกิดการเหี่ยวย่น

5. การรักษาทางการแพทย์ หากต้องการการรักษาแบบรวดเร็วทันใจ การทำทรีตเมนต์ โบท็อก เลเซอร์ จะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด แต่ก็แลกมากับค่าใช้จ่ายที่สูงและผลข้างเคียงอื่นๆ

ข้อมูล : เสาวลักษณ์ กังวานกิจเจริญ
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH