WELLNESS

10 สารอาหารบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ช่วยลดอาการผมร่วง

บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงด้วยสารอาหารเหล่านี้

เชื่อว่าการบำรุงจากภายนอกคงไม่ยั่งยืนเท่ากับการบำรุงที่ดีจากภายใน ทุกส่วนในร่างกายของเราก็ย่อมต้องการการบำรุงที่ดีอย่างการกินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า ผิวกาย รวมถึงเส้นผมและหนังศีรษะ ส่วนนี้อาจเป็นจุดที่ใครหลายคนละเลย ไม่ดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร ลองหันมาเลือกทานสารอาหารที่เป็นประโยชน์ดู รับรองว่าสวยจากภายในสู่ภายนอกได้ไม่ยาก

1 / 10

เนื้อหมูสันใน
เนื้อหมูสันในหรือเนื้อหมูที่ไม่ติดมัน จะมีโปรตีนและธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้สารอาหารอื่นๆ ถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น รวมทั้งทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี และทำให้รูขุมขนแข็งแรง นอกจากนั้นยังมีกำมะถันที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผมที่กำลังจะเกิดใหม่อีกด้วย

2 / 10

ผักใบเขียว
ผักที่มีใบสีเขียวจะประกอบด้วยวิตามินเอและวิตามินซี ซึ่งจำเป็นต่อการผลิตซีบัม และซีบัมก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เส้นผมสุขภาพดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซิลีเนียม และแคลเซียม ที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วย

3 / 10

ไข่
เป็นสารอาหารที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินบี12 และโปรตีนที่สำคัญต่อรากผม แถมยังประกอบไปด้วย 4 แร่ธาตุสำคัญคือ สังกะสี ซิลีเนียม เหล็ก และกำมะถัน ซึ่งธาตุเหล็กมีหน้าที่พาออกซิเจนไปสู่รากผม ดังนั้นถ้าหากขาดธาตุเหล็กก็อาจทำให้เกิดผมหลุดร่วงได้

4 / 10

ถั่วและธัญพืช
เนื่องจากในถั่วต่างๆ และธัญพืชมีสารอาหารที่เรียกว่า ไบโอติน เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเล็บ ผิวหนัง และเส้นผมแข็งแรงขึ้น ถ้าขาดไบโอตินจะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมแตกปลาย และผมหงอกก่อนวัยอันควรได้

5 / 10

ส้ม
ส้มเป็นแหล่งของวิตามินซี ซึ่งจะช่วยในการดูดซึมของเหล็ก ทำให้ธาตุเหล็กที่ได้รับจากเนื้อหรือถั่วเหลือง สามารถดูดซึมได้ง่ายขึ้น อีกทั้งวิตามินซียังช่วยในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของรากผม ฉะนั้นการรับประทานส้มเป็นประจำจะช่วยให้รากผมแข็งแรง ผมไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย

6 / 10

นม ชีส โยเกิร์ต
ในนมประกอบไปด้วยเคซีนและเวย์ ซึ่งเป็นสารอาหารประเภทโปรตีน มีส่วนสำคัญในเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรง

7 / 10

ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนมีโอเมก้า3, วิตามินบี12 และธาตุเหล็กในปริมาณมาก ซึ่งเป็นสารอาหารที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดร่วงอีกด้วย

8 / 10

กล้วย
กล้วยหอมอุดมไปด้วยสารอาหารจำพวก วิตามินบี6 และแร่ซิลาก้า ซึ่งช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง มีส่วนช่วยทำให้หนังศีรษะแข็งแรง ป้องการการขาดหลุดร่วงของเส้นผม

9 / 10

หอยแมลงภู่และหอยนางรม
หอยนางรมอุดมไปด้วยสังกะสี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันรังแคและลดอาการผมร่วง ส่วนหอยแมลงภู่ก็มีสารอาหารธาตุเหล็กสูง แถมยังมีคอลลาเจนสูงที่ช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรงด้วย

10 / 10

อะโวคาโด
เราอาจจะเคยเห็นกันบ่อยๆ ที่บางแบรนด์นำอะโวคาโดมาเป็นส่วนผสมสำคัญในแชมพู คอนดิชันเนอร์ หรือมาสก์ผม เพราะในอะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามินบีและอี ที่จะช่วยทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม และยังช่วยมอบความชุ่มชื่นให้กับหนังศีรษะและรูขุมขน ทำให้เส้นผมเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

ข้อมูล : www.allthingshair.com
ภาพ : IG: @marion.pascale

WATCH

คีย์เวิร์ด: nutrients food healthy hair scalp