HAIR

รวม 7 สูตรหมักผมด้วยดอกอัญชัน ผมเงางามดกดำ ดูมีสุขภาพดีในงบสุดประหยัด

รู้หรือไม่ว่าดอกอัญชันมีประโยชน์กับเส้นผมของเรามากกว่าที่คิด ไม่ใช่แค่ส่วนผสมในแชมพูและคอนดิชันเนอร์เท่านั้น ดอกอัญชันยังสามารถนำมารวมกับส่วนผสมจากธรรมชาติในการหมักผมได้อีกด้วย

รู้หรือไม่ว่า “อัญชัน” เป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ สามารถปลูกได้ในเขตร้อน มีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น และที่สำคัญสารนี้ยังช่วยทำให้เส้นผมดกดำ มีน้ำหนัก เป็นประกายเงางาม ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง ป้องกันผมหงอกก่อนวัยและแก้ปัญหาผมร่วงได้ หลายคนจึงนำมาดอกอัญชันมาเป็นส่วนผสมในการบำรุงผมนั่นเอง โว้กบิวตี้แนะนำสูตรหมักผมด้วยดอกอัญชันผสมกับส่วนผสมจากธรรมชาติที่สามารถหาได้ง่าย ผมสวยเงางามในราคาน่ารัก

1. ดอกอัญชัน + น้ำมันมะพร้าว

เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นของใกล้ตัวที่หลายคนมักนำมาบำรุงผิวพรรณและเส้นผมกันเป็นประจำอยู่แล้ว ยิ่งนำมาผสมกับดอกอัญชันก็ยิ่งเพิ่มคุณประโยชน์เข้าไปมากกว่าเดิม เริ่มจากการนำดอกอัญชันไปต้ม เพื่อเอาน้ำอัญชันมาผสมกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นชโลมให้ทั่วเส้นผม นวดคลึงบริเวณหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะช่วยให้ผมนุ่มลื่น ลดอาการชี้ฟู จัดแต่งทรงง่ายขึ้น

2. ดอกอัญชัน + มะกรูด

มะกรูด มีสรรพคุณในการแก้ปัญหารังแค อาการคันหนังศีรษะ รักษาผมแตกปลาย ป้องกันปัญหาผมร่วงและทำให้ผมหงอกขึ้นช้าได้อีกด้วย แต่ถ้าใครไม่อยากแสบหนังศีรษะหรืออยากลองใช้มะกรูดในการบำรุงเส้นผมเป็นครั้งแรก ลองนำน้ำอัญชันมาผสมกับน้ำมะกรูด หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะช่วยให้ผมดำและแก้ปัญหาในเรื่องของรังแคและยังลดอาการคันหนังศีรษะได้ด้วย และรู้สึกสบายหนังศีรษะกว่าเดิม

 WATCH3. ดอกอัญชัน + เบียร์

ใครที่มีปัญหาผมแห้งเสียจากการใช้ความร้อนหรือสารเคมีจากการทำสีผม แนะนำให้นำน้ำดอกอัญชันผสมกับเบียร์ มาชโลมและหมักให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 30-40 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้จะช่วยให้ผมจะกลับมานุ่มสวยอีกครั้ง พร้อมฟื้นฟูผมเสียจากสารเคมี ไม่แห้งแตกปลาย แถมยังช่วยขจัดรังแคที่ตกค้างอีกด้วย สามารถทำได้กับทุกสภาพผม โดยเฉพาะคนที่มีผมแห้งเสียมากๆ

4. ดอกอัญชัน + โยเกิร์ต

โยเกิร์ตไม่ได้มีประโยชน์แค่กับผิวหน้าและผิวกายเท่านั้น ยังมีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะด้วย เพียงแค่นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติมาผสมกับน้ำดอกอัญชัน ชโลมเส้นผมและหนังศีรษะให้ทั่ว พร้อมกับนวดบริเวณหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด หมักทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะช่วยในเรื่องเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมให้แข็งแรง แถมยังแก้ปัญหาผมหงอกได้ด้วย

 

5. ดอกอัญชัน + น้ำมันมะกอก

ถ้าขึ้นชื่อการเติมความชุ่มชื้นก็ต้องยกให้น้ำมันมะกอกอย่างแน่นอน ใครที่มีปัญหาผมแห้ง เปราะแตกง่าย ลองนำดอกอัญชัน 10-15 ดอก ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ดอกอัญชันลงไปในเครื่องปั่น เติมน้ำ 1 ถ้วย ปั่นให้ละเอียด นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นผสมน้ำมันมะกอกลงไป 1 ช้อนโต๊ะ นำมาชโลมหมักเส้นผมให้ทั่ว นวดวนบริเวณหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะช่วยเร่งให้ผมดกดำและเงางามขึ้น

6. ดอกอัญชัน + ไข่ไก่

คิดไม่ออกบอกไข่ไก่ เพราะนอกจากจะนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู รสชาติอร่อยถูกปากแล้ว ยังมีประโยชน์ในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะด้วย เพียงแค่นำไข่ไก่ 1 ฟอง ตีให้เข้ากัน ผสมน้ำอัญชันลงไป เมื่อคนให้เข้ากันแล้ว นำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 5–10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สามารถทำได้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แล้วแต่ความต้องการการบำรุงของเส้นผมของแต่ละคน สูตรนี้จะช่วยให้เส้นผมดูเงางาม มีน้ำหนักมากขึ้น

7. ดอกอัญชัน + ว่านหางจระเข้

บำรุงเส้นผมให้ชุ่มชื้นกว่าเดิมด้วยว่านหางจระเข้ เริ่มจากการปอกเปลือกว่านหางจระเข้ ล้างเอายางออกให้หมดก็จะได้เป็นวุ้นใสๆ และล้างดอกอัญชัน 10 – 15 ดอกให้สะอาด นำวุ้นและดอกอัญชันใส่เครื่องปั่น เติมน้ำลงไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ หมักผมทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้จะเหมาะกับการเติมความชุ่มชื้นให้ผมที่แห้งเสียดูเงางาม มีสุขภาพดีขึ้น

เห็นไหมว่าจริงๆ แล้ว “ดอกอัญชัน” มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด ไม่ใช่แค่นำมาเป็นส่วนผสมในแชมพู คอนดิชันเนอร์ หรือทรีตเมนต์หมักผมเท่านั้น เรายังสามารถนำมาประยุกต์โดยผสมกับของกินใกล้ตัวที่มีติดบ้านอยู่แล้ว เพื่อเพิ่มประโยชน์ในการบำรุงเส้นผมให้มากกว่าเดิมได้อีกด้วย

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา

WATCH