HAIR

8 สูตรหมักผม "เร่งผมยาว" ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติใกล้ตัวที่สามารถหาได้ในบ้าน

บำรุงผมให้ยาวและนุ่มสลวยด้วยของใกล้ตัวที่มีติดบ้าน ผมเงางามในงบสุดประหยัด สบายกระเป๋าสตางค์อย่างแน่นอน

รู้หรือไม่ว่าของกินจากธรรมชาติใกล้ตัวที่มีติดอยู่เกือบทุกบ้านสามารถนำมาประยุกต์ในการใช้บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะได้ ไม่ว่าจะใช้บำรุงให้ผมนุ่มสลวย เงางาม ลดปัญหารังแค ลดการชี้ฟู หรือแม้แต่บำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้นได้แบบไม่ต้องพึ่งซาลอน โว้กบิวตี้รวมสูตรเร่งผมยาวด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติที่สามารถหาได้ในบ้าน ผมสวยตั้งแต่โคนจรดปลายในราคาน่ารัก

ว่านหางจระเข้

1 / 8

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ไม่ได้แค่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นและปลอบประโลมจากอาการแสบและระคายเคืองเท่านั้น ยังมีประโยชน์ในการบำรุงผมให้ยาวเร็วขึ้นอีกด้วย โดยนำเอาวุ้นจากว่านหางจระเข้มาปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาหมักผมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงสระผมตามปกติ

 

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

2 / 8

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

เริ่มจากการสระผมด้วยแชมพูตามปกติ และนำน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมกับน้ำเปล่าและคนให้เข้ากัน นำน้ำที่ผสมแล้ว มาใช้ล้างเส้นผมให้ทั่วอีกครั้ง น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์จะช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะ รักษาสมดุลของเส้นผมและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมให้ยาวเร็วและแข็งแรงขึ้น

 

กล้วยหอม

3 / 8

กล้วยหอม

นำกล้วยหอมมาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาหมักผมประมาณ 15-20 นาทีเป็นประจำทุกสัปดาห์ สารอาหารจากกล้วยจะเข้าไปบำรุงเส้นผม โดยจะเปลี่ยนจากผมแห้งฟูหยาบกระด้างให้กลับคืนสู่สภาพนุ่มสลวย เส้นผมดูมีน้ำหนักมากขึ้น ไม่แห้งแตก

 

ดอกอัญชัน

4 / 8

ดอกอัญชัน

นำดอกอัญชันสดมาคั้นกับน้ำต้มสุกหรือจะนำมาต้มตามปกติก็ได้ จากนั้นนำมาหมักผมประมาณ 20 นาที เทคนิคนี้จะช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น แถมยังบำรุงผมให้ดกดำเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาผสมกับน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว เพื่อช่วยให้ผมนุ่มลื่น ดูมีน้ำหนัก ฟื้นฟูความแห้งให้ชุ่มชื้นมากขึ้นอีกด้วย

 

ขิง

5 / 8

ขิง

ปอกเปลือกขิงออกให้หมดและล้างให้สะอาด นำขิงมาทาถูให้ทั่วเส้นผมและหนังศรีษะ ทิ้งไว้ 30 นาที ล้างออกให้สะอาดและสระผมตามปกติ ขิงจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดบริเวณหนังศีรษะ ช่วยให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี ปรับสมดุลผิวบริเวณที่ผมบาง กระตุ้นการเจริญเติบโตและการงอกของเส้นผม

 

ชาเขียว

6 / 8

ผงชาเขียว

ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินในปริมาณสูง จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเส้นผม โดยนำเอาชาเขียวสดมาหมักผมหลังสระ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก หรือนำผงชาเขียวมาผสมลงไปกับทรีทเมนต์ผมที่ใช้เป็นประจำ ผสมปริมาณ 2 ช้อนชา ทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยจะกระตุ้นให้รากผมแข็งแรงและเงางามมากขึ้น

 

มะกรูด

7 / 8

มะกรูด

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันสมุนไพรชนิดนี้เป็นอย่างดีที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงผม เพราะเป็นสมุนไพรที่นำมารักษาแผลที่หนังศีรษะ ขจัดรังแค แก้ปัญหาอาการคัน เชื้อราบนหนังศีรษะ ฯลฯ เพียงแค่นำมะกรูดมาผ่าครึ่งแล้วคั้นเอาน้ำนำมาชโลมและหมักให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที หรือจะใช้ผสมกับแชมพูที่ใช้เป็นประจำก็ได้ นี่เป็นอีกสูตรการหมักเร่งผมยาวที่นิยมใช้กัน

 

มะเขือเทศ

8 / 8

มะเขือเทศ

นอกจากจะช่วยบำรุงผิวหน้าและผิวกายให้กระจ่างใสแล้ว มะเขือเทศยังสามารถนำมาปั่นและหมักผม เพื่อเร่งผมยาวได้อีกด้วย โดยหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ หรือจะสระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนก็ได้เช่นกัน แนะนำให้ทำอย่างต่อเนื่อง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์จะเห็นผลไวขึ้น

จริงๆ แล้วของกินใกล้ตัวที่มีติดบ้านก็สามารถนำมาเพิ่มประโยชน์ด้วยการใช้บำรุงเส้นผมและหนัศีรษะได้ไม่ยาก โดยจะใช้เดี่ยวๆ หรือผสมกับส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างอื่น เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการบำรุงให้มากขึ้นไปอีกก็ทำได้เช่นกัน ผมสวยปังในงบราคาประหยัดWATCHเรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : www.bedrockanalytics.com, @maralafontan

WATCH