HAIR

6 วิธีป้องกันผมเสียจากความร้อน ให้คุณสนุกกับการจัดแต่งทรงผมได้อย่างไร้กังวล

เพราะความร้อนเป็นตัวการทำผมแห้งเสีย ทุกครั้งที่จัดแต่งทรงผม ไม่ว่าจะไดร์ผม หนีบผม หรือม้วนลอน ต้องอย่าลืมปกป้องเส้นผมจากความร้อนด้วยวิธีเหล่านี้

การจัดแต่งทรงผม ไม่ว่าจะ ไดร์ ม้วนผม หรือหนีบผมตรง ล้วนต้องใช้ความร้อนเพื่อให้ได้ทรงผมตามที่ต้องการ ซึ่งการใช้ความร้อนกับเส้นผมเป็นประจำโดยขาดการบำรุงจะทำให้ผมสูญเสียความชุ่มชื่น และนำไปสู่ปัญหาผมเสียอื่นๆ เช่น ผมแห้ง ชี้ฟู ไร้น้ำหนัก ดังนั้น สำหรับใครที่ชื่นชอบการจัดแต่งทรงผม โว้กบิวตี้ก็มีวิธีง่ายๆ ในการปกป้องผมจากความร้อนมาฝากกัน เพื่อให้สาวๆ สนุกกับการทำผมสวยได้ทุกทรงโดยไม่ต้องกังวลว่าผมจะเสีย

 


1. เลือกแชมพูและครีมนวดผมที่เติมความชุ่มชื่น

การใช้แชมพูและครีมนวดผม เป็นด่านแรกในการช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อน โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ช่วยเติมความชุ่มชื่น ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโจโจบา หรือน้ำมันอาร์แกน เป็นต้น


2. หลีกเลี่ยงการขยี้ผมแรงๆ

การใช้ผ้าขนหนูขยี้ผมจะทำให้เกล็ดผมภายนอกเปิดออกและถูกทำลายจากความร้อนได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นหลังสระผมแนะนำว่าให้ใช้วิธีการซับผมหมาดๆ จากนั้นใช้ผ้าขนหนูห่อศีรษะเพื่อให้ผ้าดูดซับความชื้นแทนการขยี้ผม

 WATCH
3. ฉีดสเปรย์กันความร้อน

ก่อนที่จะจัดแต่งทรงผม แนะนำว่าให้ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันผมจากความร้อน อย่าง สเปรย์กันความร้อนจะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันไม่ให้ผมสัมผัสกับความร้อนโดยตรง และช่วยบำรุงเส้นผมให้ชุ่มชื่น จัดทรงง่าย อยู่ทรงตลอดวัน บางสูตรมีการเพิ่มกลิ่นหอม ก็ช่วยให้ผมหอมยาวนานขึ้นด้วย


4. เลี่ยงการใช้ความร้อนสูงสุด

การใช้ความร้อนสูงๆ จะทำให้ผมแห้งกรอบ สูญเสียความชุ่มชื่นและจัดทรงยากกว่าเดิม ดังนั้นแนะนำว่าให้ปรับระดับความร้อนอุปกรณ์ทำผมให้อยู่ในอุณหภูมิ 180-200 องศา เพราะระดับนี้จะไม่ทำร้ายเส้นผมมากเกินไป

 


5. ใช้ทรีตเมนต์บำรุงผม

ทรีตเมนต์หมักผมออกมาแบบมาให้บำรุงเส้นผมได้ล้ำลึกกว่าครีมนวดผม มีให้เลือกใช้แบบแฮร์มาส์กสูตรสำเร็จ หรือจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติมาหมักผมก็ได้เช่นกัน เพื่อเป็นการปกป้องเส้นผมจากความร้อน แนะนำว่าให้เลือกหมักผมด้วยสูตรที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่น และควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง


6. ใช้เซรั่มบำรุงผมเป็นประจำ

เซรั่มบำรุงผมเป็นอาหารผมชั้นเลิศ ช่วยเติมเต็มและฟื้นฟูผมที่แห้งเสียจากความร้อนให้กลับมาชุ่มชื่น มีชีวิตชีวา เพราะอุดมไปด้วยส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผมมากมาย การใช้เซรั่มบำรุงเส้นผมเป็นประจำจะช่วยให้ผมแข็งแรง ลดผมแตกปลาย และไม่เปราะขาดง่าย

 

หากหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผมไม่ได้ ก็ขอให้หมั่นทำตามทั้ง 6 วิธีข้างต้นอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดผมแห้งเสียที่มีสาเหตุมาจากความร้อนได้แล้ว

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH