FASHION

สาวกแฟชั่นต้องรู้! สายอาชีพที่เป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมแฟชั่น

เพราะงานด้านแฟชั่นไม่ได้มีแค่นางแบบและดีไซเนอร์ วันนี้โว้กจะพาไปสำรวจงานด้านแฟชั่นว่าสามารถทำอาชีพอะไรได้อีกบ้าง

     งานในอุตสาหกรรมแฟชั่นจัดเป็นสาขางานที่หลายคนใฝ่ฝัน โดยเฉพาะผู้ที่มีความหลงใหลในสไตล์และความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบดีไซน์ ไปจนถึงการตลาด และเทรนด์ต่างๆ ทว่าในวงการแฟชั่นไม่ได้ต้องการแค่นางแบบหรือดีไซเนอร์เท่านั้น หากยังมีอาชีพอื่นๆ อีกมากมายที่มีความสำคัญ ซึ่งวันนี้โว้กจะพาไปเจาะลึกอาชีพที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในวงการนี้ จะมีอาชีพอะไรบ้าง และแต่ละอาชีพมีบทบาทและจำเป็นต้องมีทักษะใด มารู้ไปพร้อมกันในบทความนี้

 

 

ดีไซเนอร์ (Designer)

     อาชีพแรกที่มักถูกนึกถึงเป็นอันดับแรกในอุตสาหกรรมแฟชั่นคือ “ดีไซเนอร์” หรือนักออกแบบผู้ริเริ่มความคิดสร้างสรรค์และอยู่เบื้องหลังทุกงานแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า และรองเท้า ดีไซเนอร์จะมีบทบาทสำคัญทั้งการเป็นผู้วางแนวคิด ร่าง และสร้างการออกแบบที่สะท้อนถึงเทรนด์ปัจจุบันหรือสร้างเทรนด์ใหม่ โดยดีไซเนอร์จะต้องมีทั้งความครีเอทีฟ สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทักษะทางเทคนิคต่างๆ และทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตและช่างฝีมือเพื่อสร้างชิ้นงานให้เป็นจริง

 

 

นักการตลาดแฟชั่น (Fashion Marketing)

     สำหรับการตลาดและการโฆษณาในอุตสาหกรรมแฟชั่น ต้องยกหน้าที่นี้ให้ “นักการตลาดแฟชั่น” เป็นผู้ดูแล ซึ่งเป็นอาชีพที่มีบทบาทด้านการส่งเสริมการขายสินค้าหรือบริการด้านแฟชั่น โดยคุณลักษณะที่นักการตลาดแฟชั่นจะต้องมีคือทักษะการวิเคราะห์ที่แข็งแกร่ง ความเฉียบแหลมทางธุรกิจ และความรู้ด้านแฟชั่น นักการตลาดแฟชั่นจะต้องทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ ผู้ค้าปลีก และแบรนด์ต่างๆ เพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลาด และสร้างแคมเปญที่น่าสนใจ รวมไปถึงวิเคราะห์แนวโน้มตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค และประชาสัมพันธ์แบรนด์หรือสินค้า ผ่านกิจกรรมหรือโซเชียลมีเดีย เพื่อผลักดันยอดขายหรือชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

 WATCH
 

สไตลิสต์แฟชั่น (Fashion Stylist)

     “สไตลิสต์” เป็นผู้ที่ถ่ายทอดภาพลักษณ์หรือแนวคิดของสินค้าออกมาให้เห็นภาพ ฉะนั้นจึงต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับสุนทรียภาพของแฟชั่น และมีความรู้เกี่ยวกับแบรนด์เสื้อผ้าต่างๆ พร้อมคอยติดตามเทรนด์ในอุตสาหกรรมแฟชั่นอยู่ตลอด หลักๆ แล้วงานของสไตลิสต์จะเกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพ งานเดินแบบ หรืองานสื่อโฆษณา โดยทำหน้าที่ดูแลเครื่องแต่งกาย เลือกเครื่องประดับ ผสมผสานสีและพื้นผิวต่างๆ เพื่อสร้างลุคที่ต้องการ อีกทั้งยังจะต้องทำงานร่วมกับลูกค้า ช่างภาพ ช่างผม ช่างแต่งหน้า จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่สไตลิสต์จะต้องมีทักษะการสื่อสารที่ยอดเยี่ยมด้วย

 

 

นางแบบ (Model)

     สำหรับงานแฟชั่นโชว์ งานโฆษณาเชิงพาณิชย์ หรืองานแคมเปญของแบรนด์ อาชีพ “นางแบบ” มีบทบาทสำคัญในการนำเสนอ เรียกว่าเป็นการสร้างภาพจำลองที่จะช่วยให้ผู้บริโภคเห็นภาพชัดว่าสินค้าหรือเสื้อผ้าจะดูเป็นอย่างไรในชีวิตจริง โดยนางแบบจะได้รับการว่าจ้างจากดีไซเนอร์ แบรนด์เสื้อผ้า เอเจนซี่โฆษณา และนิตยสาร ทั้งยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับช่างภาพ สไตลิสต์ ช่างแต่งหน้า และช่างทำผม เพื่อรูปลักษณ์ตามที่ลูกค้าต้องการ ทั้งนี้อาชีพนางแบบค่อนข้างมีการแข่งขันสูง จึงจำเป็นต้องใช้ความทุ่มเท ความเป็นมืออาชีพ ความสามารถในการถ่ายทอดอารมณ์ และการปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์และสไตล์แฟชั่นที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด

 

 

บรรณาธิการแฟชั่น (Fashion Editor)

     อาชีพ “บรรณาธิการแฟชั่น” จะทำงานเกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลและเผยแพร่คอนเทนต์ต่างๆ ในนิตยสาร เว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย โดยบรรณาธิการแฟชั่นจะทำหน้าที่รายงานเกี่ยวกับเทรนด์ล่าสุด แฟชั่นโชว์ หรือข่าวสารต่างๆ ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ หรือแพลตฟอร์มดิจิทัล รวมถึงยังมีหน้าที่ดำเนินการสัมภาษณ์ เขียนบทความ และให้ข้อมูลเรื่องแฟชั่นที่น่าสนใจ เพราะฉะนั้นทักษะการเขียนที่ยอดเยี่ยม และความหลงใหลในแฟชั่น รวมไปถึงความสามารถในการทำงานตามเวลาที่กำหนดถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสำเร็จในงานสาขานี้

 

WATCH