FASHION

นี่คือนายแบบหนุ่มนักเรียนนอกผู้ตามถ่ายภาพคนที่มารอกราบพ่อ

แม้ว่าวันนี้ผมจะไม่ได้ออกไปตามถ่ายภาพผู้คนมหาศาลที่หลั่งไหลมาต่อแถวเหล่านั้นอีกแล้ว แต่ประสบการณ์ที่ผมได้รับในครั้งนี้ผมจะไม่มีวันลืมว่ามันทำให้ผมภูมิใจที่สุด ที่เกิดเป็นคนไทย ครับ – โจ ชุง

ผ่านมาแล้วสองปีเต็มหลังคนไทยทราบข่าวร้ายที่สุดในช่วงหลายศตวรรษ แม้จะเป็นเวลายากลำบากเกินกว่าจะบรรยายแต่ท่ามกลางความโศกเศร้าเราได้เห็นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความเอื้ออาทรของคนไทย ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนไม่เคยได้เห็นมาก่อนในชีวิต เช่นเดียวกับนายแบบหนุ่มนักเรียนนอก “โจ ชุง” ที่แม้จะเกิดและโตในต่างประเทศ แต่เขายังคงมีหัวใจเป็นไทยอย่างเต็มร้อย

 

 

โจ ชุง / ภาพ: อินสตาแกรม @cheunggee ถ่ายโดย @nueng_ratchanan

 

หลังจบปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคิงส์ตันในลอนดอน “โจ ชุง” หนุ่มลูกครึ่งไทย-ฮ่องกงผู้เกิดและโตในเมืองผู้ดีมาทั้งชีวิตตัดสินใจลองมาใช้ชีวิตที่เมืองไทยสักระยะด้วยอยากจะเข้าใจวัฒนธรรมของผู้เป็นแม่ให้ลึกซึ้งมากขึ้นก่อนวางแผนจะกลับไปเริ่มต้นชีวิตการทำงานอย่างจริงจังที่อังกฤษ แต่ด้วยโชคชะตาฟ้าลิขิตหรืออะไรก็แล้วแต่นำพาให้เขาถูกชักชวนเข้าสู่วงการโมเดลลิ่ง และได้งานแรกทันทีหลังจากแคสติ้งเพียงครั้งเดียวเท่านั้น จากการโลดแล่นในวงการโมเดลอยู่พักใหญ่นี้ทำให้เขาค้นพบว่า “ประเทศไทย” เป็นดินแดนที่เปิดโอกาสให้เขาได้เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด (เขายังแอบบอกด้วยว่าไม่เครียดเท่ากับการเป็นหนุ่มไฟแนนซ์ที่อังกฤษอีกต่างหาก)

 

 

โจ ชุง นายแบบผู้รักการอยู่หลังกล้อง / ภาพ: อินสตาแกรม @cheunggee ถ่ายโดย @great_est

 

นอกจากงานหน้ากล้องในฐานะนายแบบของแบรนด์ดังหลายสิบแบรนด์แล้ว โจยังหลงรักการอยู่หลังกล้องไม่แพ้กัน “ผมชอบถ่ายภาพสตรีตและผู้คนที่เดินไปมาตามถนนครับ เพราะผมเชื่อว่าทุกช่วงเวลาและทุกวินาทีมีเอกลักษณ์ของมัน ผมชอบเสน่ห์ชั่วขณะที่เราหยุดเวลาของคนๆ หนึ่งไว้พร้อมๆ กับจับอารมณ์ของเขาใส่ไว้ในภาพ แล้วใช้ภาพนั้นเพื่อถ่ายทอดอารมณ์ให้กับคนอื่นๆ ที่ได้เห็นภาพนี้ต่อๆ ไป เหมือนเวลาเราดูหนังแล้วหัวเราะ ร้องไห้ หรือโกรธ ถ้าคนมองภาพของผมแล้วรู้สึกแบบเดียวกันผมก็จะถือว่าภาพนั้นเป็นภาพที่ดีเลยครับ”

 

 

โจ ชุง ในบทบาทของนายแบบ / ภาพ: อินสตาแกรม @cheunggee โดย @612sixtwelve และ @club21thailand

 

 

โจ ชุง ที่หน้าพระบรมมหาราชวัง / ภาพ: อินสตาแกรม @cheunggee 

 

และแม้ “โจ ชุง” จะไม่ได้เข้าคอร์สเรียนถ่ายภาพมาโดยตรงแต่ทุกครั้งที่มีโอกาสเขาจะยกมือถามช่างภาพที่ทำงานด้วยกันเสมอถึงเทคนิคต่างๆ “โชคดีที่พอทำงานนายแบบแล้วเราก็จะได้เจอกับช่างภาพเก่งๆ เยอะครับ เมื่อมีโอกาสผมก็จะแอบถามพี่ๆ เขาเรื่องการจัดแสง ชัตเตอร์สปีด รวมถึงการใช้เทคนิคต่างๆ อาจจะฟังดูเชยๆ แต่เชื่อไหมครับว่าเรื่องเทคนิคไม่ได้ยากเท่ากับการจะถ่ายภาพที่สามารถเล่าเรื่องได้” โจเล่าถึงสิ่งที่เขาให้ความสำคัญที่สุดในการถ่ายภาพ พร้อมกับยกช่างภาพดังในดวงใจอย่าง Cartier-Bresson, Platon, McCurry และ Craig Whitehead รวมไปถึงช่างภาพชื่อดังชาวไทยอย่างเปิ้ล-วสันต์ ผึ่งประเสริฐและจอร์จ-ธาดา วาริช ให้เป็นต้นแบบในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเลนส์

 

 

ภาพถ่ายจากบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดย โจ ชุง @cheunggee 

 

 

ภาพถ่ายจากบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดย โจ ชุง @cheunggee 

 

แม้จะเกิด โต และใช้ชีวิตอยู่ที่อังกฤษมาทั้งชีวิต แต่โจกลับพูดไทยได้ชัดเจนคล่องแคล่วเพราะพูดคุยกับคุณแม่เป็นภาษาไทยเสมอ รวมถึงหัวใจที่รักความเป็นไทยของเขาด้วย โจเป็นหนึ่งในมวลชนที่หลั่งไหลไปที่พระบรมมหาราชวังในสัปดาห์ของวันที่ 13 ตุลาคม 2559 “ท่ามกลางความโศกเศร้าและแตกสลายผมเห็นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนไทยอย่างแท้จริง เป็นวันที่ผมได้สัมผัสความอบอุ่นและรู้สึกภูมิใจมากที่เกิดเป็นคนไทย ผมเห็นคนที่วิ่งรถรับส่งฟรี เห็นคนยื่นอาหารและน้ำดื่มให้กันโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แม้ฝนจะตกแดดจะออกพวกเขาก็ไม่ยอมไปไหน แม้ว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมาเมืองไทยจะเจอกับเรื่องร้ายๆ มามาก แต่ในวันนั้นเป็นวันที่เรารวมกันได้จริงๆ ครับ ผมพูดวันนั้นเลยว่าผมจะกลับไปเอากล้องมาถ่ายรูป เพราะผมจำเป็นต้องเก็บโมเมนต์นี้เอาไว้จริงๆ ครับ” โจเล่าถึงแรงบันดาลใจยิ่งใหญ่ที่ทำให้คนตัวเล็กๆ ลุกขึ้นมาถ่ายภาพที่เล่าเรื่องราวได้มหาศาล

 

ภาพถ่ายจากบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดย โจ ชุง @cheunggee 

 

 

ภาพถ่ายจากบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดย โจ ชุง @cheunggee 

 

 

ภาพถ่ายจากบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดย โจ ชุง @cheunggee 

 

และนี่คือเทคนิคที่โจใช้เพื่อหยุดเวลาลงในภาพของเขา “พอผมเริ่มหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายผมก็จะเริ่มยิงคำถามครับ อย่างเช่น วันนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ มารอกี่ชั่วโมงแล้ว ผมจะพูดคุยกับพวกเขาเพราะผมต้องการความเรียลที่สุด อย่างผู้หญิงคนหนึ่งนั่งรถไฟมาจากหนองคายตั้งแต่เช้ามืดใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมง ไม่รวมยืนต่อแถวอีก 6 ชั่วโมงเพื่อจะได้อำลาพ่อของแผ่นดินเป็นครั้งสุดท้าย อีกคนที่มาจากนนทบุรีบอกว่าไม่เป็นไรเลยรอแค่ 5 ชั่วโมงเอง พระองค์ทรงทำเพื่อเรามามากกว่านี้จนหาที่เปรียบไม่ได้ ไปจนถึงเจ้าของร้านอาหารใกล้ๆ ในบริเวณนั้นก็เปิดให้คนมาเข้าห้องน้ำที่ร้านได้ฟรีโดยไม่หวง เห็นแบบนี้แล้วมันเป็นความรู้สึกที่ยากจะอธิบายนะครับ”

 

 

ภาพถ่ายจากบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดย โจ ชุง @cheunggee 

 

 

ภาพถ่ายจากบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดย โจ ชุง @cheunggee 

 

 

ภาพถ่ายจากบริเวณพระบรมมหาราชวัง โดย โจ ชุง @cheunggee 

 

และเมื่อเราถามว่ารู้สึกอย่างไรที่วันนี้เขาจะไม่มีโอกาสได้ถ่ายภาพผู้คนเหล่านั้นอีกแล้ว “ต้องบอกว่าผมตื้นตันมากนะครับที่ผมได้เห็นบรรยากาศเหล่านั้นด้วยตาตัวเอง ด้วยความที่โตมาในอังกฤษผมก็อดเปรียบเทียบไม่ได้ พระราชินีของอังกฤษเป็นที่รักของผู้คนนะครับ แต่สำหรับพระราชาของไทยพระองค์ทรงเป็นยิ่งกว่านั้น ทรงเป็นเหมือนพ่อของพวกเราทุกคน แล้วคนไทยก็มีความรักความผูกพันกับสถาบันกษัตริย์อย่างลึกซึ้ง แม้ว่าวันนี้ผมจะไม่ได้ออกไปตามถ่ายภาพผู้คนมหาศาลที่หลั่งไหลมาต่อแถวเหล่านั้นอีกแล้ว แต่ประสบการณ์ที่ผมได้รับในครั้งนี้ผมจะไม่มีวันลืมว่ามันทำให้ผมภูมิใจที่สุด ที่เกิดเป็นคนไทยครับ”– โจ ชุง