FASHION

เหยื่อโควิดล่าสุด! Brooks Brothers แบรนด์ดังของสหรัฐฯ อายุ 202 ปีเตรียมยื่นเอกสารล้มละลาย

Brooks Brothers เตรียมยื่นเอกสารล้มละลายหลังจากยื้อพิษเศรษฐกิจผลพวงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 มานานหลายเดือน

     พิษโควิด-19 ทำร้ายธุรกิจหลายภาคส่วนไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมแฟชั่นที่เราข้องเกี่ยวอย่างเต็มตัว ล่าสุด Brook Brothers แบรนด์ดังจากเมืองแมนฮัตตันเตรียมยื่นล่มละลายแล้ว ซึ่งบริษัทที่มีมูลค่าทรัพย์สินรวมกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กำลังจะต้องเผชิญปัญหาใหญ่คือถ้าหนักสุดคงเป็นการปิดตัว แต่ถ้าหาทางออกได้และเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูก็อาจมีโอกาสกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง ทว่าเปอร์เซ็นต์ความเป็นไปได้ในส่วนนี้เป็นไปไม่ได้ไม่มากนัก ตอนนี้ทำได้เพียงเร่งหานายทุนกลุ่มใหม่ที่จะเข้ามาโอบอุ้มแบรนด์ระดับตำนานนี้ไว้ให้ได้

Claudio Del Vecchio ประธานกรรมการบริหาร Brooks Brothers / ภาพ: World Retail Congress

     ประธานกรรมการบริหารอย่าง Claudio Del Vecchio เผยว่า “ตลอด 200 ปีแบรนด์ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย อยู่ในกระแสแฟชั่นมาโดยตลอด ปรับตัวตามความผันผวนทางเศรษฐกิจ แม้แต่ช่วงสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง บรู๊คส์ บราเธอร์สก็ผ่านมาได้” นอกจากนี้ยังเสริมด้วยว่า “ประวัติศาสตร์อันยาวนานของเราเปรียบเหมือนการส่งทอดจุดแข็งของแบรนด์เรื่อยมา เป้าหมายตั้งแต่ปี 1818 (ปีก่อตั้ง) ก็คือเสิร์ฟสินค้าคุณภาพผ่านนวัตกรรมทันยุคทันสมัย การบริหาร และคุณค่าเฉพาะตัว” ถึงแม้วันนี้แบรนด์จะตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากแต่เป้าหมายเหล่านี้ยังคงเป็นการเตือนสติให้กับเหล่าผู้เกี่ยวข้องเสมอว่า “บรู๊คส์ บราเธอร์สจะทำเพื่อลูกค้าที่ติดตามมาอย่างยาวนาน” ซึ่งแน่นอนว่าวิธีการทำธุรกิจแบบเดิมอาจไม่ได้ผลอีกต่อไปหลังการแพร่ระบาดใหญ่ครั้งนี้ แบรนด์ก็ต้องหาวิธีฟื้นฟูต่อไปหากรอดพ้นการปิดตัวลงไปจริงๆ แม้ตอนนี้จะต้องปิดร้านไปกว่า 51 จาก 250 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกาแล้วก็ตาม

ตัวอย่างลุคผู้หญิงสุดคลาสสิกจาก Brooks Brothers / ภาพ: Courtesy of Brand

     หลายคนอาจคิดว่าบรู๊ค บราเธอร์สคือแบรนด์สำหรับหนุ่มมาดเนียบสไตล์เพรพพีเท่านั้น แต่ความจริงแล้วแบรนด์นี้ยังโดดเด่นเรื่องสูทสำหรับผู้หญิงอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีชุดเดรส รวมถึงลุคแคชชวลต่างๆ ให้สาวๆ ได้เลือกสรร นับว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ราคาดี คุณภาพคับแก้ว และครบเครื่องรอบด้านอีกหนึ่งแบรนด์ที่คงน่าเสียดายไม่น้อยหากต้องล้มลงไปจริงๆ ถ้านึกภาพความคลาสสิกในแบบฉบับบรู๊คส์ บราเธอร์สไม่ออกให้ลองนึกภาพสาวสวมกระโปรงผ้าวูลแมตช์เข้ากับเสื้อเชิ้ต สวมคาร์ดิแกน อาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยสร้อยทองหรือมุก หากยังไม่ครบถ้วนก็เติมเข็มขัดเข้าไปอีกหนึ่งชิ้น และไฮไลต์สำคัญคือการผสมผสานความแมสคิวลีนเข้ากับเฟมินีนอย่างการแมตช์เสื้อเบลเซอร์เข้ากับกระโปรง เท่านี้ผู้หญิงคลาสสิกในแบบฉบับของแบรนด์อายุกว่า 202 ปีก็คุ้นตาสำหรับสาวกแฟชั่นแล้ว ติดตามกันต่อไปว่าอนาคตหลังยื่นล้มละลายจะมีใครมาโอบอุ้มเต็มตัวไหม หรือว่าแบรนด์จะต้องล้มหายไปเหลือเพียงชื่อกับเรื่องราวกว่า 2 ศตวรรษจารึกลงหน้าประวัติศาสตร์และค่อยๆ หายไปตามกาลเวลา ถ้าเป็นอย่างหลังคงน่าเสียดายไม่น้อยเลยจริงๆ

คีย์เวิร์ด: #COVID-19