FASHION

10 นวัตกรรมใหม่สุดล้ำในโลกแฟชั่นที่จะทำให้ฝันของใครหลายคนเป็นจริง

เมื่อแฟชั่นและเทคโนโลยีโคจรมาเจอกัน…เราก็เลยได้เห็นอะไรสนุกๆ แบบนี้!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันการใช้ชีวิตประจำวันแทบจะขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีและนวัตกรรมอยู่ตลอดเวลา และในหลายวงการก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย ไม่เว้นแม้แต่วงการแฟชั่นที่ต้องเปิดรับนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นให้ดำเนินต่อไป และนี่คือ 10 นวัตกรรมยุคใหม่ที่มาช่วยยกระดับแฟชั่นไปสู่อีกขั้นที่ไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น

เทคโนโลยีการทดลองเสื้อผ้าเสมือนจริงที่ช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น / ภาพ: Springwise

เทคโนโลยีการลองเสื้อผ้าเสมือนจริง (Virtual Clothes)

ทั้งการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดมากขึ้น บวกกับสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้พฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าของผู้คนในช่วง 2 – 3 ปีหลังมานี้เปลี่ยนมาซื้อขายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงสินค้าแฟชั่นก็เช่นกัน สตาร์ทอัพจากประเทศอังกฤษอย่าง Superpersonal เล็งเห็นถึงปัญหาของการซื้อเสื้อผ้าออนไลน์ที่ผู้สวมใส่ไม่ได้ทดลองใส่จริงก่อนตัดสินใจซื้อ จึงได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นที่สามารถจำลองรูปร่างผู้สวมใส่ผ่านการกรอกข้อมูลของผู้ใช้ และนำหุ่นเสมือนจริงของตัวผู้ใช้งานมาลองเสื้อผ้าที่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ เพื่อลดปัญหาการซื้อที่เปล่าประโยชน์ และช่วยประหยัดเงินได้มากขึ้นด้วย

การลดการใช้วัสดุจากหนังสัตว์จริงได้ด้วยหนังสังเคราะห์จากเปลือกแอปเปิ้ล / ภาพ: The Vou

เทคโนโลยีการสร้างหนังเทียมจากเปลือกแอปเปิ้ล

การมาถึงของกระแสวีแกน (Vegan) หรือการลดการบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เป็นกระแสที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมแฟชั่นที่เริ่มมีการพัฒนานวัตกรรมเพื่อให้สอดรับความต้องการกระแสใหม่ เทคโนโลยีการสร้างหนังเทียมจากแอปเปิ้ลจากบริษัทผู้พัฒนา Frumat ก็เป็นอีกทางเลือกทางนวัตกรรม ที่นำเปลือกของผลแอปเปิ้ลมาทำให้กลายเป็นวัสดุหนังเทียมที่ทนทาน และยังให้สัมผัสที่หรูหราเสมือนหนังจริงได้อีกด้วย

ได้เสื้อผ้าที่สวย และช่วยโลกด้วยเสื้อผ้าที่ผลิตจากใยพลาสติกรีไซเคิล / ภาพ: Remeant

เทคโนโลยีการสร้างใยผ้าจากพลาสติก

ปัญหาพลาสติกใช้แล้วทิ้ง (Single Use Plastic) ถือเป็นปัญหาระดับสากลที่หลายๆ ประเทศเริ่มรณรงค์ให้ยุติการใช้อย่างจริงจัง แต่พลาสติกที่ถูกนำมาใช้แล้วทิ้งนั้นก็สามารถนำมาผ่านนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาได้ ตัวอย่างเช่น Remeant ธุรกิจที่สามารถนำขยะพลาสติกดังกล่าวนำมาแปรสภาพกลายเป็นเส้นใยผ้าที่สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งนำไปทำเสื้อผ้า กระเป๋า หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าอื่น ซึ่งยังคงคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน และสัมผัสที่สบายเหมือนผ้าจริงๆ

ตัวอย่างผ้าที่ได้จากการสังเคราะห์ในห้องแล็บโดย Modern Meadow / ภาพ: QZ

เทคโนโลยีการสังเคราะห์ใยผ้าในห้องแล็บ

Sustainability หรือประเด็นเรื่องความยั่งยืนถือเป็นประเด็นใหญ่ที่ถูกยกมาพูดบ่อยครั้งโดยเฉพาะในวงการแฟชั่นที่ต้องยอมรับว่ามีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติไปไม่น้อย แต่ในอนาคตวงการแฟชั่นจะมีทางเลือกในการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นโดยไม่ต้องรบกวนทรัพยากรธรรมชาติ โดย Provenance และ Modern Meadow เป็นสองธุรกิจที่กำลังวิจัยการสร้างสรรค์ใยผ้าในห้องแล็บ ผ่านการสร้างโมเลกุลเป็นเส้นใย ที่ในอนาคตไม่เพียงแต่จะเป็นใยผ้าเท่านั้น แต่อาจจะพัฒนาไปถึงการสร้างหนังเทียมภายในแล็บเลยก็เป็นได้

Lona Alia Duncan ผู้ก่อตั้งแอปพลิเคชั่น Style Lend / ภาพ: The Expat Woman

เว็บไซต์ให้เช่าเสื้อผ้าโดยการวิเคราะห์ผ่านปัญญาประดิษฐ์ (AI)

เคยหรือไม่ที่เห็นชุดสวยของเพื่อน กระเป๋าแสนเก๋ แล้วคิดอยากจะหยิบยืมมาลองใช้ดูบ้างบางโอกาส เว็บไซต์ Style Lend คือธุรกิจที่เปิดโอกาสให้ทั้งผู้ให้เช่ามีโอกาสปล่อยสินค้าแฟชั่นที่ตัวเองอาจจะไม่ได้ใช้แล้ว หรือใช้ไม่บ่อย ให้มาเจอกับผู้ที่ต้องการเช่าให้ได้ลองแต่งตัวสไตล์ใหม่ๆ หรือนำไปเช่าใช้ในโอกาสสำคัญ ซึ่งความเหนือชั้นของ Style Lend คือการใช้ปัญญาประดิษฐ์ช่วยวิเคราะห์ให้แก่ผู้ที่ต้องการเช่าเป็นพื้นฐานก่อนว่า เสื้อผ้าและสไตล์ที่เหมาะกับตัวคุณนั้นเป็นแบบไหนผ่านการระบุข้อมูล ทำให้ลดเวลาค้นหาไปได้มากทีเดียว

ถุงช้อปปิ้งจากการสังเคราะห์เยื่อไม้ที่ทำให้ใช้ได้ยาวนานยิ่งกว่าเดิม / ภาพ: Cordis.uropa

ถุงช้อปปิ้งจากไม้

จริงอยู่ที่ถุงกระดาษโดยทั่วไปสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ แต่ก็ไม่ทนทานมากพอที่จะใช้ซ้ำได้หลายๆ ครั้ง แต่ PAPTIC ได้สร้างทางเลือกใหม่ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตโดยมีวัสดุหลักจากพืช ซึ่งมีข้อดีเหมือนถุงกระดาษก็คือน้ำหนักเบา สวยงาม และยังเพิ่มข้อดีที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกก็คือความแข็งแรงทนทานที่สามารถใช้ซ้ำได้มากครั้งกว่าโดยไม่ฉีกขาด ช่วยลดขยะที่ไม่จำเป็นได้มากขึ้น และยังย่อยสลายได้ง่ายกว่าพลาสติกหลายเท่าตัว

ถุงผ้าผลิตจากใยผ้าที่บีบอัดโดยสาหร่าย ให้คุณสมับติยืดหยุ่น และคงทน / ภาพ: Wevux

เทคโนโลยีการสร้างใยผ้าจากสาหร่าย

นวัตกรรมมักจะสร้างสิ่งที่เหนือจากจินตนการของเราได้เสมอ ดังเช่นนวัตกรรมจาก Algiknit ที่ใช้วิธีการบีบอัดเส้นใยโพลิเมอร์ตามธรรมชาติที่อยู่ในสาหร่าย ให้กลายเป็นเส้นใยที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเส้นใยผ้าสามารถใช้ได้ทั้งนำไปถักทอให้เป็นเส้นด้ายเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมผลิตผ้าต่อไป หรือจะนำมาใช้งานในเชิงการออกแบบสามมิติก็ได้ และด้วยเส้นใยที่เกิดจากธรรมชาติเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์นี้ทำให้เส้นใยสามารถย้อมสีธรรมชาติให้อยู่ได้อย่างคงทนด้วยเช่นเดียวกัน

สีสันหลากหลายจากเส้นใยไบโอโพลิเอสเตอร์ที่สวยงามไม่แพ้เส้นใยผ้าจริง / ภาพ: Madisonsinnovative

ไบโอโพลิเอสเตอร์ย่อยสลายได้

ปัญหาหนึ่งของอุตสาหกรรมแฟชั่นก็คือเสื้อผ้าที่ถูกผลิตออกมามากมายไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ถึงแม้จะใช้วิธีการนำกลับมาใช้ใหม่ หรือดัดแปลงให้เป็นรูปแบบอื่น ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาขยะสะสมในโลกได้ Mango Materials จึงได้ผลิตเส้นใยโพลิเอสเตอร์ที่มาจากธรรมชาติ และยังสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้โดยไม่ทิ้งสิ่งตกค้างมีพิษแก่ธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้ทั้งในพื้นดิน สามารถนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของปุ๋ย หรือสามารถย่อยสลายในน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน

Sweatshirt ที่ฝังสมาร์ทชิปในโครงการ Tommy Jeans Xplore / ภาพ: WWD

ยิ่งใส่ยิ่งได้แต้มกับ Tommy Jeans Xplore

ลดปัญญาการซื้อเสื้อผ้าใหม่จนลนตู้กับนวัตกรรมใหม่จากแบรนด์ Tommy Hilfiger ที่ฝังชิประบบติดตามลงใน 23 ไอเท็มภายใต้โครงการ Tommy Jeans Xplore โดยชิประบบติดตามจะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น เพื่อนับจำนวนความถี่การใช้งานไอเท็มนั้นๆ เปลี่ยนเป็นแต้มสะสม ซึ่งแต้มนั้นๆ สามารถนำไปแลกเป็นส่วนลด เป็นตั๋วคอนเสิร์ต หรืออาจจะนำแต้มดังกล่าวบริจาคเป็นเงินสู่องค์กรต่างๆ จุดประสงค์ของโครงการก็คือให้เกิดความตระหนักรู้ในการสวมใส่เสื้อผ้าให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายออกไป และลดการซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆ โดยไม่จำเป็น

ตัวอย่างหนังสังเคราะห์เส้นใยจากเห็ดที่จะถูกนำมาใช้เป็นวัสดุทางเลือกของกระเป๋ารุ่น Victoria ของ Hermès / ภาพ: Vogue Thailand

วัสดุหนังสังเคราะห์จากเห็ด

Hermès เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่ตอบรับกระแสความยั่งยืน ด้วยการร่วมมือกับสตาร์ทอัพ MycoWorks จากแคลิฟอร์เนีย ร่วมกันผลิตวัสดุหนังสังเคราะห์ที่ทำมาจากเส้นใยของรา ซึ่งยังคงให้ความสวยงาม และทนทานเหมือนหนังจริงแต่วัสดุทั้งหมดปราศจากการส่วนประกอบจากสัตว์ร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางแบรนด์จะนำหนังชนิดนี้มาใช้เป็นวัสดุทางเลือก โดยมีแผนจะนำไปใช้ผลิตกระเป๋ารุ่น Victoria ที่จะออกขายในช่วงปลายปี 2021 นี้

 

ในอุตสาหกรรมแฟชั่นที่ขับเคลื่อนด้วยเม็ดเงินมูลค่าสูง แน่นอนว่าการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม และการเกาะกระแสไปกับสิ่งสนใจของผู้คนนั้นย่อมเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์มากกว่า สิ่งที่น่าจับตาในขั้นต่อไปคงไม่พ้นเรื่องของความสนใจของผู้คนที่แน่นอนว่าจะเปลี่ยนทิศทางไปเรื่อยๆ และนวัตกรรมแฟชั่นจะก้าวทัน และตอบรับความสนใจของผู้คนได้หรือไม่  นี่แหละคือความน่าสนุกของโลกแฟชั่นในอนาคต

ข้อมูล : The Vou, Luxiders, WWD

more