CELEBRITY

คลั่งอะไรคลั่งจริง! นี่คือ 7 บุคคลน่าศึกษาจากทั่วโลกที่หลงใหลอะไรแบบสุดขั้ว

ไม่มีตรงกลาง เพราะเมื่อพวกเขาเหล่านี้ได้คลั่งไคล้อะไรแล้ว พวกเขาคลั่งสุด!

เมื่อทางสายกลางไม่ใช่คำตอบสำหรับคนกลุ่มที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้! คุณเคยเห็นคนที่คลั่งใคล้อะไรบางอย่างจนมีเส้นบางๆ ระหว่างคำว่า “หลงใหล” กับคำว่า “บ้า” หรือไม่?

โว้กดิจิทัลขอนำเสนอเรื่องราวของ “ความคลั่งใคล้” อย่างเข้มข้น เริ่มต้นด้วยการรวบรวมเอา 10 บุคคลน่าศึกษาจากทั่วโลกที่หลงใหลอะไรแบบสุดโต่ง จนอาจเรียกได้ว่ามีลมหายใจอยู่เพื่อสิ่งนั้น

 

สุภาพสตรีสีเขียวแห่งบรู๊กลิน

Elizabeth Sweetheart คุณยายจากบรู๊กลินผู้คลั่งใคล้สีเขียวอย่างสุดโต่ง / ภาพ: Great Big Story

 

ยังจำโมเมนต์ตอนเด็กๆ ที่เพื่อนโต๊ะข้างๆ หันมาถามคุณว่า “เธอชอบสีอะไร” ได้ไหม ตอนนั้นหลายคนยังพยายามเค้นหาคำตอบในตัวเองว่าฉันจะชอบสีอะไรดีนะ (เพราะการมีสีที่ชอบเป็นของตัวเองเปรียบเหมือนการประกาศจุดยืนของหญิงสาววัยอนุบาล) สุดท้ายพวกเธอมักจบที่สีชมพูแล้วมาค้นพบเอาตอนโตว่านั่นคือสีที่พวกเธอเกลียดต่างหาก หากแต่ Elizabeth Sweetheart คุณยายสุดเปรี้ยวจากบรู๊กลินคนนี้ได้ค้นพบตัวเองอย่างหนักแน่นว่า ฉันชอบสีเขียว” ไม่สิ “ฉันคลั่งสีเขียว” ต่างหาก เพราะทุกตารางนิ้วในตัวเธอรวมถึงบ้านช่องต่างถูกอาบด้วยสีเขียวต่างเฉด จนได้รับฉายาว่า “สุภาพสตรีสีเขียวแห่งบรู๊กลิน”

 

Elizabeth Sweetheart คุณยายจากบรู๊กลินผู้คลั่งใคล้สีเขียวอย่างสุดโต่ง / ภาพ: Great Big Story

 

หน้าประตูทางเข้าบ้านของ Elizabeth Sweetheart คุณยายจากบรู๊กลินผู้คลั่งใคล้สีเขียวอย่างสุดโต่ง / ภาพ: Great Big Story

 

“ฉันคลั่งสีเขียว และฉันไม่สามารถฝืนใจใส่สีอื่นได้เลย สีเขียวเป็นสีที่ทำให้ฉันมีความสุขและมองโลกในแง่บวก” อลิซาเบธบอกกับเดอะนิวยอร์กไทมส์ขณะยืนใกล้บันไดสีเขียวที่ถูกติดตั้งอยู่บนผนังสีเขียวผืนนั้น พร้อมกับเล่าที่มาของความรักต่อสีเขียวว่า ฉันไม่แน่ใจเหมือนกันแต่คิดว่าน่าจะเป็นเพราะฉันเป็นคนจากรัฐโนวาสโกเชีย ซึ่งเป็นดินแดนแห่งทุ่งหญ้าและป่าเขียวขจี ฉันเติบโตมากับมัน พอย้ายมานิวยอร์กฉันจึงคิดถึงสีเขียวมาก เลยเริ่มเปลี่ยนทุกอย่างรอบตัวให้เป็นสีเขียว” เธอเล่าและส่งสายตาผ่านแว่นกรอบสีเขียวนีออนพร้อมสะบัดผมสีเขียวพาสเทลที่ถูกรัดด้วยยางรัดผมสีเขียวเส้นบาง เพราะสีเขียวช่วยให้เธอผ่านช่วงเวลายากลำบากในชีวิตได้ ครั้งหน้าก่อนตอบว่าคุณชอบสีอะไรอย่าลืมถามตัวเองให้ดีว่าสีนั้นมีผลอะไรกับคุณบ้าง

 

ราชาแห่งแพ็กแมน

Billy Mitchell ผู้ที่ทำสถิติเกม Pac-Man ได้สูงที่สุดในโลก / ภาพ: Great Big Story

                                                                     

Pac-Man เกมคลาสสิกที่อยู่มาตั้งแต่ยุควิดีโอเกมและยังเป็นเกมยอดนิยมที่เกือบทุกคนบนโลกต้องเคยผ่านมือมาแล้ว แต่จะมีสักกี่คนที่ทำคะแนนได้เท่ากับเขาคนนี้ คำตอบคือ “ศูนย์” เพราะตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา Billy Mitchell คือผู้ที่ทำสถิติเกมแพ็กแมนได้สูงที่สุดในโลกอยู่ที่ 3,333,360 คะแนน “ถ้าผมจะเล่นเกมอะไรสักเกม ผมต้องเป็นที่หนึ่งในเกมนั้น” บิลลี่ มิตเชล เกมเมอร์ชื่อดังผู้หลงใหลการเล่นเกมแพ็กแมนแบบสุดโต่งตอกย้ำจุดยืนความคลั่งของเขา

 

Billy Mitchell ผู้ที่ทำสถิติเกม Pac-Man ได้สูงที่สุดในโลก / ภาพ: Great Big Story

 

แพ็กแมนไม่ใช่เกมเดียวที่บิลลี่ทำคะแนนได้เพอร์เฟ็กต์ เขายังเคยเป็นแฟนตัวยงของ Pinball และ Donkey Kong แต่แพ็กแมนคือหนึ่งเดียวที่บิลลี่ต้องการเอาชนะ เขาสามารถเล่นได้ตลอด 5 ชั่วโมงติดโดยไม่พักและไม่ตายแม้แต่ครั้งเดียว เขาเล่นแพ็กแมนครบแล้วทุกด่านจนไม่มีด่านให้เล่น กระทั่งผู้สร้างเกมยังคิดไม่ถึงว่าจะมีใครเล่นมาถึงตรงนั้น พวกเขาจึงไม่ได้สร้างด่านแห่งชัยชนะเอาไว้ และบิลลี่คือมนุษย์คนแรกบนโลกที่มาไกลจนความจำเกมหมดไม่มีเหลือ

 

อาซูสะบาร์บี้

Azusa Sakamoto สาวญี่ปุ่นผู้คลั่งใคล้บาร์บี้ / ภาพ: อินสตาแกรม @azusabarbie

 

ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มเล่น “บาร์บี้” ตุ๊กตาสำหรับเด็กผู้หญิงที่แท้จริงแล้วมีต้นแบบมาจากสัญลักษณ์ระบายทางเพศของผู้ชายในยุคก่อน  และตั้งแต่เมื่อไหร่ที่คุณเลิกเล่น? เพราะบาร์บี้ไม่สวยอีกแล้ว หรือเพราะคุณได้เติบโตเป็นหญิงสาวโดยไม่จำเป็นต้องจินตนาการชั่วโมงออกเดทผ่านตุ๊กตาพลาสติกอีกต่อไป สำหรับ Azusa Sakamoto สาวญี่ปุ่นวัย 36 ปีคนนี้ บาร์บี้ไม่เคยหายไปจากชีวิตเธอ

 

Azusa Sakamoto สาวญี่ปุ่นผู้คลั่งใคล้บาร์บี้ / ภาพ: อินสตาแกรม @azusabarbie

 

“ฉันคลั่งบาร์บี้” อาซูสะประกาศตัวตนขณะมองบาร์บี้ 159 ตัวในตู้โชว์ และควักเงินกว่า 70,000 ดอลล่าร์ หรือราวๆ 2 ล้านกว่าบาทให้กับเหล่าไอเท็มบาร์บี้ทั้งหลาย ข้าวของทุกชิ้น เสื้อผ้าทุกชุด รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ของเธอล้วนเป็น “บาร์บี้” แปลกใช่ไหมที่เธอไม่เคยมองว่าบาร์บี้เป็นของเล่น แต่เธอมองว่ามันคือส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอเมริกันที่เธอไฝ่ฝันตอนเด็กๆ และนี่คือสรุปสั้นๆ ของดีกรีความหลงใหลที่เธอมีต่อตุ๊กตาหญิงสาว “ฉันจะไม่มีวันหยุดสะสมบาร์บี้อย่างแน่นอน”

 

ที่สุดในจักรวาล

ไอศวรรฎา ศิริลักษณ์ แฟนพันธุ์แท้นางงามจักรวาล / ภาพ: สุดเขต จิ้วพานิช

 

หนึ่งเดียวในไทยเรื่องนางงามจักรวาลต้องยกให้เธอคนนี้ “ไอศวรรฎา ศิริลักษณ์” หรือ “เชรี่” เริ่มรู้จักนางงามจักรวาลตั้งแต่ได้ชมโฆษณาสบู่แอสทรัลที่แสดงโดยอาภัสรา หงสกุล นางงามไทยคนแรกครองมงกุฎนางงามจักรวาลเมื่อปี 1965 เธอเริ่มชอบและศึกษาอย่างจริงจังหลังได้แรงบันดาลใจอย่างแรงกล้ามาจากนางงามจักรวาลคนโปรดของเธออย่างภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก และดำเนินชีวิตด้วยแนวทางของภรทิพย์นับแต่นั้นมา ไม่แปลกใจที่อากัปกิริยาของเธอถอดแบบความสง่าสไตล์นางงามมาแบบเป๊ะๆ

 

ไอศวรรฎา ศิริลักษณ์ แฟนพันธุ์แท้นางงามจักรวาล และมารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ปี 2017 / ภาพ: อินสตาแกรม @aishwarda

 

“ดูเทปบันทึกการประกวดนางงามมาเป็นหมื่นครั้ง” พ่วงตำแหน่งสุดยอดแฟนพันธุ์แท้นางงามจักรวาล เธอรู้แทบทุกเรื่องเกี่ยวกับเวทีอันทรงเกียรติของหญิงงามทั่วโลก เท่านี้คงเป็นคำจำกัดความที่ไม่ต้องการการบรรยายเพิ่มเติมว่าเธอคือตัวจริงเรื่องนางงามหรือไม่

 

พ่อมดแห่งเพนซิลวาเนีย

Steve Petrick หนุ่มผู้คลั่งใคล้ Harry Potter / ภาพ: เฟสบุ๊ก Harry Potter Himself

 

จากนวนิยายปลายปากกาของ J.K. Rowling สู่ภาพยนตร์ที่โด่งดังและมีแฟนคลับมากที่สุดอย่าง Harry Potter ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์แฟรนไชส์ที่มีมูลค่ามหาศาลอันดับต้นๆ ของโลก แต่แฟนคลับคนไหนเลยจะสู้ Harry Potter Himself หรือแปลตรงตัวว่า “ตัวแฮร์รี่เอง” นามแฝงประกาศความคลั่งใคล้ของ Steve Petrick ที่มีต่อพ่อมดหนุ่มแห่งฮ็อกวอตส์ สตีฟวัย 29 ปีจากเพนซิลวาเนียที่เริ่มคลั่งแฮร์รี่ตั้งแต่ได้อ่านหนังสือเล่มแรกตอน 11 ขวบ

 

Steve Petrick หนุ่มผู้คลั่งใคล้ Harry Potter / ภาพ: เฟสบุ๊ก Harry Potter Himself

 

ครั้งหนึ่งเขาเคยไม่สนใจการเรียนจนถูกพ่อแม่ไล่ออกจากบ้านเพราะเชื่อในวิถีของโลกเวทมนตร์มากกว่า ปัจจุบันสตีฟทุ่มเงินให้กับข้าวของลิขสิทธิ์ต่างๆ จากแฮร์รี่ พ็อตเตอร์กว่า 8 หลัก เขาสามารถท่องคาถาได้ครบทุกบท รวมถึงลงทุนปรับแต่งรูปลักษณ์และสวมแว่นให้ดูเหมือนกับพ่อมดน้อยอีกด้วย

 

นักเดินทางผู้กินเห็ด

Brett Martin จากรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา คือชายหนุ่มที่คลั่งใคล้ใน “ซูเปอร์ มาริโอ้” ถึงขีดสุด ถึงขั้นได้บันทึกในกินเนสบุ๊กว่าเป็นผู้ที่มีของสะสมจากแฟรนไชส์ของซูเปอร์มาริโอ้มากที่สุดในโลกกว่า 8,000 ชิ้น ชิ้นแรกเป็นของขวัญจากพ่อแม่เมื่อเขาอายุได้ 8 ขวบ และเริ่มสะสมอย่างจริงจังเมื่ออายุ 12 ปีโดยสั่งซื้อจากอีเบย์เป็นหลัก คาดว่ามูลค่าของสะสมซูเปอร์มาริโอ้ทั้งหมดที่เบร็ทครอบครองนั้นอาจมีมูลค่าสูงถึง 4 ล้านบาทเลยทีเดียว และแม้ว่าเพื่อนๆ ของเขาจะเรียกเขาว่าเป็นเกมเมอร์ แต่เบร็ทขอจำกัดความตัวเองว่าเขาเป็นเพียงชายคนหนึ่งที่คลั่งใคล้ในตัวละครมาริโอ้อย่างสุดโต่งเท่านั้น

 

ขอพลังจงสถิตอยู่กับคุณ

หากจะหาผู้ชนะในจำนวนคนคลั่งทั้งหมดที่เราพูดถึงในวันนี้เราคงต้องขอยกตำแหน่ง “ราชาแห่งความคลั่ง” ให้กับ Stephen J. Sansweet ชายผู้คลั่งใคล้ภาพยนตร์แฟรนไชส์ชื่อดังตลอดกาลที่มีแฟนตัวยงทุกเพศทุกวัยตั้งแต่วัยชราไปจนถึงเด็กประถมอย่าง Star Wars

 

ทำไมเราถึงบอกว่าชายคนนี้คือราชาแห่งความคลั่งใคล้ทั้งปวง เหตุเพราะสตีเฟนไม่ได้เป็นเพียงผู้มีของสะสมจากแฟรนไชส์สงครามระหว่างดวงดาวมากที่สุดในโลกถึง 500,000 ชิ้น แม้จะมีที่ได้รับการการันตีว่าเป็นของแท้อยู่ที่ 93,260 ชิ้นก็ตาม สตีเฟนยังเอาจริงเอาจังกับการเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้จนถึงขั้นก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในชื่อ Rancho Obi-Wan พร้อมเปิดพิพิธภัณฑ์จัดแสดงของสะสมของเขาให้คนทั่วไปได้เข้าชม ส่วนชิ้นที่มีมูลค่ามหาศาลที่สุดเห็นจะเป็นคอสตูมดาร์ธ เวเดอร์ของจริงที่ใช้ถ่ายทำจริงในภาพยนตร์ภาค The Empire Strikes Back ทั้งหมดนี้ถูกบันทึกไว้เป็นหน้าหนึ่งแห่งประวัติศาสตร์กินเนสบุ๊กเรคคอร์ดว่านี่แหละ “คือชายจากสงครามอวกาศ” ไม่ผิดตัว

 

แล้วคุณล่ะ คลั่งอะไร?

 

ข้อมูล: guinnessworldrecords , Great Big Story , Instagram

 

WATCH

คีย์เวิร์ด: Obsession People Famous Lifestyle Feature Scoop World Record Passion