WELLNESS

10 สารอาหารที่อุดมด้วย “กลูต้าไธโอน” เพิ่มภูมิต้านทานและเสริมความแข็งแรงให้ผิวสุขภาพดี

เพิ่มระดับการต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายของเราด้วยสารอาหารกลูต้าไธโอน ที่จะช่วยให้เราต่อสู้กับสารพิษและโรคภัยได้ดีขึ้น

ด้วยปัจจัยและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราในปัจจุบันเต็มไปด้วยสิ่งรบกวนภายนอกมากมายที่อาจทำให้ร่างกายของเราเสื่อมโทรมได้ไวขึ้น นอกจากการพักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายตามปกติในชีิวิตประจำวันแล้ว เราควรรู้จักการเสริมด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์กว่าเดิมด้วยสารอาหาร “กลูต้าไธโอน” ที่จะช่วยร่างกายจากสารอนุมูลอิสระให้หากไกลจากโรคภัยทั้งโรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจ โว้กบิวตี้รวม 10 สารอาหารที่อุดมด้วยกลูต้าไธโอนที่สามารถหาได้ง่ายและสามารถรับประทานได้ทุกวัน

1. อะโวคาโด

หนึ่งในสารอาหารยอดฮิตสำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพคือ อะโวคาโด เพราะในอะโวคาโดมีกรดไขมันโอเมก้า ซึ่งเป็นกรดไขมันดี ชนิดไม่อิ่มตัว ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและป้องกันโรคหัวใจได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เติมเต็มร่องลึก พร้อมทั้งปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระต่างๆ ชะลอความชราภาพ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้อีกด้วย

2. ผักโขม

ผักโขมมีส่วนประกอบของลูทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิว และยังมีกลูต้าไธโอนในปริมาณสูง พร้อมกรดอัลฟาไลโปอิกซึ่งเป็นตัวช่วยในการผลิตกลูต้าไธโอน ฉะนั้นการรับประทานผักโขมจะช่วยบำรุงให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก แถมยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย



WATCH



3. หน่อไม้ฝรั่ง

ในหน่อไม้ฝรั่งอุดมไปด้วยสารกลูต้าไทโอนในปริมาณสูงมาก และที่สำคัญคือมีลูทีนที่จะช่วยผลิตคอลลาเจนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แนะนำให้บริโภคแบบสดๆ ไม่ต้องนำไปต้ม เพราะกลูต้าไธโอนจะถูกทำลายเมื่อผ่านความร้อน แถมยังไม่มีไขมันหรือโคเลสเตอรอลให้กวนใจ มีกากใยสูง ใครที่กำลังลดน้ำหนักก็สามารถหยิบมาล้างและหั่นใส่สลัดกินสดๆ ได้เลย

4. เห็ด

เห็ดอุดมไปด้วยซีลีเนียมที่มีความจำเป็นต่อการสร้างกลูต้าไธโอนให้กับผิว และยังอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งเพิ่มพลังงานในการเร่งกระบวนการสร้างคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง พร้อมทั้งมีมีทั้งเส้นใยที่ช่วยขับถ่ายและลดน้ำหนัก ฉะนั้นใครที่มีปัญหาเรื่องขับถ่ายไม่สะดวก ลองรับประทานเห็ดเพิ่มเติม เพราะเมื่อเราขับถ่ายได้ดีขึ้นก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่ดีและทำงานได้เป็นระบบมากขึ้น

5. ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง มีสารอาหารสำคัญอย่างกรดอะมิโนอยู่ 3 ชนิด คือ Cysteine, Glycine และ Glutamic ซึ่งกรดทั้ง 3 ชนิดนี้มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างกลูต้าไธโอนได้ และนอกจากนี้ยังมีสารไอโซฟลาโวนส์ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างคอลลาเจนได้เร็วขึ้น รวมถึงเป็นสารอาหารที่สามารถเลือกรับประทานได้หลายรูปแบบทั้งเต้าหู้ขาว, น้ำเต้าหู้ และนมถั่วเหลือง ตอบโจทย์สำหรับคนรักสุขภาพสุดๆ

6. ส้ม

ส้ม เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย มีทั้งวิตามิน C, เบต้าแคโรธีน รวมถึงกลูตาไธโอนด้วย ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้สามารถช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง สามารถทนต่อสภาวะแวดล้อมภายนอกได้ดี ช่วยลดการอักเสบจากการโดนแดด ฟื้นฟูและบำรุงผิวให้กระจ่างใส ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ป้องกันริ้วรอยก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ยังแก้ท้องผูกได้ เพราะมีใยอาหารสูง ช่วยในระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย

7. สตรอว์เบอร์รี

นอกจากรสชาติเปรี้ยวอมหวานที่เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคนแล้ว สตรอว์เบอร์รียังอุดมไปด้วยวิตามิน C สูง อีกทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระและกลูต้าไธโอน จึงช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิว ส่งผลให้ผิวดูเปล่งปลั่ง มีออร่า พร้อมช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ เต่งตึงกระชับ บอกลาความหย่อนคล้อยไปได้เลย แถมมีส่วนช่วยต้านโรคหัวใจได้ด้วยกรดเอลลาจิก ฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดคอเรสเตอรอลซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายของหัวใจ

8. บีทรูท

รู้หรือไม่่ว่าบีทรูทมีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดมากกว่าที่คิด เริ่มจากสารสีแดงในหัวคือ เบทานิน เป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น แถมยังมีสารไลโคปีนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเพิ่มระดับกลูต้าไธโอน ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนและกระชับมากขึ้น พร้อมชะลอการเกิดริ้วรอยและยังช่วยป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้ด้วย และยังช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคต้อกระจกได้ด้วย

9. บล็อกโคลี่

บล็อกโคลี่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปทำลายเซลล์และทำลาย DNA ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง และมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกรดอัลฟาไลโปอิกที่ช่วยเสริมกลูต้าไธโอนในร่างกาย พร้อมทั้งซีลีเนียมที่จะเข้าตรงช่วยบำรุงผิวพรรณ เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง ช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่น แลดูอ่อนเยาว์

10. มะเขือเทศ

เหมาะสมกับฉายาที่ว่า “ราชินีด้านความงาม” จริงๆ เพราะมะเขือเทศเต็มไปด้วยสารไลโคปีนและกรดอัลฟาไลโปอิกสูง จึงช่วยในการผลิตและเพิ่มระดับกลูต้าให้กับร่างกาย บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้นสดใส ไม่แห้งกร้าน ห่างไกลการเกิดริ้วรอย เพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิว จึงไม่แปลกใจว่าทำไมหลายคนมักนำมาทำเป็นที่มาส์กหน้า

 

นี่คือสารอาหารที่อุดมไปด้วย “กลูต้าไธโอน” สามารถหาได้ง่ายและรับประทานได้ทุกวัน ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ แล้ว ยังช่วยให้ระบบอื่นๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : www.chartwell.com, @alexiataylucas

WATCH