SKINCARE

6 ทิปส์การอาบน้ำและทำความสะอาดผิวกายที่จะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งขึ้นกว่าเดิม

รวมเทคนิคสำหรับการอาบน้ำและทำความสะอาดผิวกายที่รับรองว่าทำตามแล้วผิวกายจะสวยเปล่งประกายยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

อย่ามัวแต่ใส่ใจกับผิวหน้าจนลืมปรนนิบัติผิวกาย แม้กระทั่งการอาบน้ำชำระล้างผิวกายที่เราทำอยู่ทุกวัน ถ้าหากรู้ทิปส์เหล่านี้ก็จะยิ่งช่วยให้ผิวกายละเอียดเรียบเนียนและเปล่งปลั่งยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ไม่ยาก เพราะเทคนิคที่โว้กบิวตี้นำมาฝากจะช่วยให้การอาบน้ำมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผิวชุ่มชื้น แลดูกระจ่างใส นี่คือ 6 ทิปส์ง่ายๆ ที่อยากให้ลองไปทำตามกัน

 

1. ร่นระยะใต้ฝักบัว

หลายคนชอบอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานานๆ เพราะรู้สึกสบายตัว แต่ความจริงนั้นคือยิ่งเวลาเราอยู่กับน้ำอุ่นนานเท่าไหร่ ผิวก็ยิ่งสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้นเท่านั้น เพราะน้ำอุ่นทำให้ไขมันบางๆ ที่เคลือบผิวตามธรรมชาติแตกตัว ความชุ่มชื้นจึงระเหยออกไปจากผิวง่ายขึ้น ทางที่ดีควรไม่อยู่กับน้ำอุ่นนานเกิน 15 นาที หรือสลับมาอาบน้ำเย็นบ้าง

Try this: In The Star Shower Gel จาก Bath & Body Works ขนาด 295 ml (ราคา 750 บาท)

 WATCH2. ใส่ถุงมือหรือถุงเท้า

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ตื่นขึ้นมาพร้อมกับผิวมือและผิวเท้านุ่มเนียนขึ้นกว่าเดิม ก่อนนอนทาผิวมือและผิวเท้าด้วยครีมเนื้อชุ่มชื้นเป็นพิเศษ แล้วสวมถุงมือหรือถุงเท้าซึ่งจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของเนื้อครีมให้บำรุงผิวได้ยาวนาน โดยเฉพาะคนที่นอนให้ห้องปรับอากาศเป็นประจำ

3. สครับผิวกายสัปดาห์ละครั้ง 

ความสำคัญของการสครับผิวกายเป็นประจำคือ ช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกง่ายขึ้น เมื่อเราทาบอดี้โลชั่นบำรุงผิวกาย โลชั่นจะสามารถซึมซาบสู่ผิวได้อย่างเต็มที่ไม่ถูกบล็อกไว้ ปัจจุบันนี้นอกจากผลิตภัณฑ์สครับผิวจะมีให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีตัวช่วยอย่างแปรงสำหรับผิวกายแบบอัตโนมัติเพื่อให้ขั้นตอนการสครับผิวง่ายและรวดเร็วขึ้น

Try this: Exfoliating Crush Scrub จาก Kopari Beauty ขนาด 236 ml (ราคา 1,700 บาท)

4. ลงบอดี้โลชั่นขณะผิวยังหมาดๆ

จังหวะที่ดีที่สุดที่ผิวจะสามารถดูดซับเนื้อโลชั่นได้ดีคือช่วงที่เราเช็ดผิวให้แห้งใหม่ๆ โดยมีความรู้สึกว่ายังคงมีน้ำคงเหลืออยู่บนผิวเพียงเล็กน้อย โดยมีงานวิจัยที่ยืนยันว่า ระยะเวลา 5 นาทีหลังจากอาบน้ำเสร็จคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการทาบอดี้โลชั่น ในทางตรงข้ามหากเราทาบอดี้โลชั่นขณะที่ผิวยังเปียกอยู่ น้ำบนผิวจะบล็อกไม่ให้บอดี้โลชั่นซึมซาบเข้าสู่ผิว

Try this: Butta Drop Whipped Oil Body Cream จาก Fenty Skin ขนาด 200 ml (ราคา 1,580 บาท)

5. เปิดเครื่องพ่นไอน้ำในห้องนอน

ใครที่ชอบนอนในห้องปรับอากาศจะสังเกตได้ว่าหลังตื่นนอน ผิวของเรามักแห้งกว่าปกติ ดังนั้นหากไม่ชอบนอนเปิดพัดลมหรือเปิดหน้าต่าง ลองใช้เครื่องพ่นไอน้ำหรือ Humidifier วางไว้ใกล้ๆ บริเวณที่เรานอน ไอน้ำจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวขณะที่นอนหลับ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของบอดี้โลชั่นที่ทาไว้ก่อนหน้านี้ให้คงอยู่ในผิวได้ยาวนานยิ่งขึ้นอีกด้วย

6. อย่าลืมจุดแห้งกร้าน

สำหรับผิวบริเวณที่แห้งกร้านกว่าส่วนอื่น อย่างข้อศอก หัวเข่า และส้นเท้า สลับจากบอดี้โลชั่นมาใช้เนื้อครีมเข้นข้น (Body Butter) หรือบาล์มสำหรับบำรุงผิวแห้งกร้านโดยเฉพาะทาให้ทั่วในส่วนที่แห้ง และใช้แปรงขนกระด้างหรือใยขัดผิวขัดวนเบาๆ บริเวณดังกล่าวขณะอาบน้ำทุกวันจะช่วยให้ผิวที่แข็งนุ่มลงได้

Try this: Aquaphor Soothing Skin Balm จาก Eucerin ขนาด 110 ml (ราคา 520 บาท)

 

จริงๆ แล้วการอาบน้ำไม่ได้ช่วยแค่ทำความสะอาดผิวเท่านั้น เรายังสามารถบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นและกระจ่างใสไปในตัวได้ด้วยเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้ แถมอุปกรณ์ก็ไม่เยอะอย่างที่คิด เพียงแค่เราใช้อย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้การอาบน้ำมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH