SKINCARE

หนาวนี้หน้าไม่แห้ง! เช็กสเต็ปสกินแคร์รูทีนเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าฤดูหนาว

รวบสเต็ปสกินแคร์ในการดูแลผิวหน้าเพื่อไม่ให้แห้งตึงแม้ในวันที่อากาศหนาว

     เข้าหน้าหนาวทีไรปัญหาผิวหน้าแห้งก็กลับมากวนใจจนทำให้ขาดความมั่นใจหลายครั้งครา ทั้งเรื่องการแต่งหน้าที่ลงรองพื้นเท่าไรก็ไม่ติดผิว และผิวหน้าลอกเป็นขุยที่แก้ได้ยากพอสมควร จึงกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ส่วนใหญ่มักพบเจอในช่วงฤดูหนาว เหตุเพราะความชื้นในอากาศนั้นลดลง ทำให้น้ำในผิวสูญเสียไปตามสภาพอากาศจนผิวเริ่มแห้ง ใครที่กำลังประสบกับปัญหาหน้าแห้งทุกฤดูหนาวไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้โว้กบิวตี้มีเช็กลิสต์สกินแคร์รูทีนมาแชร์ให้ทุกคนได้ตามไปพร้อมกันว่าสเต็ปของเรา พร้อม ครบ เพียงพอต่อฤดูหนาวหรือยัง ใครขาดเหลืออะไรก็รีบเติมเข้ากรุได้เลย 

 

Balancing Cleansing Oil จาก Three / ภาพ: Central

     เปิดประเดิมกันที่สเต็ปแรกในการเลือกสกินแคร์รูทีนที่สาวๆ ล้วนใช้เป็นประจำทุกวันอย่างเคลนซิ่ง แต่ต้องเป็นไอเท็มที่ไม่ทำให้หน้าแห้งตึงจนเกินไป ควรเลือกเคลนซิ่งที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพราะจะยิ่งทำให้ผิวสูญเสียน้ำจนหน้าแห้งขึ้นกว่าเดิม แนะนำให้ใช้ “เคลนซิ่งออยล์” เพราะนอกจากจะให้ความชุ่มชื้นแล้วยังไม่ทำร้ายผิวอีกด้วย

 

 

โฟมล้างหน้า Soy Face Cleanser จาก Fresh / ภาพ: Central

    ไอเท็มสกินแคร์ชิ้นที่สองอย่าง “โฟมล้างหน้า” ก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ควรให้ความสำคัญ โดยเลือกตัวที่เวลาล้างน้ำออกแล้วหน้าไม่แห้งจนเกินไป เพราะการที่หน้าแห้งตึงหลังล้างหน้าไม่ได้แปลว่าสะอาด ทว่าเป็นการเอาน้ำมันดีในผิวหน้าออกไปจนหมดซึ่งจะทำให้หน้าแห้งจนลอกเป็นขุยได้ ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่มีค่า pH ไม่สูงจนเกินไป โดยสามารถสังเกตได้จากฉลากก่อนซื้อด้วยการเลือกโฟมล้างหน้าที่มีค่าสมดุลอยู่ที่  pH 5.5 เพราะจะช่วยปรับสมดุลของผิวให้ไม่แห้งและมันจนเกินไป ทั้งยังไปช่วยเสริมสร้างกระบวนการสร้างเกราะป้องกันตามธรรมชาติให้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวชุ่มชื้น แข็งแรงพร้อมรับกับอากาศหนาว 

 WATCHโทนเนอร์ TONIQUE DOUCEUR จาก Lancome / ภาพ: Lancome

     “โทนเนอร์” ก็เป็นอีกไอเท็มที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะสามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำสุขภาพดีมากขึ้น ควรเลือกโทนเนอร์ที่มีความบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ หากเป็นไปได้ให้เลือกไอเท็มที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) ได้ยิ่งดี เพราะจะช่วยให้ผิวกักเก็บน้ำได้ยาวนานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวแข็งแรงอีกด้วย

 

เซรั่ม Advanced Night Repair จาก Estee Lauder / ภาพ: Estee Lauder

     หลังจากที่เติมไฮยาลูรอนในโทนเนอร์ไปแล้วเรียบร้อย มาต่อที่สเต็ปการดูแลผิวอีกขั้นด้วย “เซรั่ม” อันมีส่วนผสมหลักเป็นไฮยาลูรอน อย่างที่บอกว่าไฮยาลูรอนหรือเรียกสั้นๆ ว่าไฮยา ซึ่งช่วยให้ผิวกักเก็บน้ำได้นานเป็นประโยชน์ต่อผิวในการเติมเต็มความชุ่มชื้น ทำให้ความชุ่มชื้นซึมลึกลงไปยังผิวชั้นในได้ ทำให้ผิวดูนุ่มฟู เด้ง เพราะได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอ

 

มอยส์เจอไรเซอร์ Dramatically Different Moisturizing Lotion+ / ภาพ: Clinique

     สเต็ปสุดท้ายสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ “มอยส์เจอไรเซอร์” โดยควรเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นได้เพียงพอต่อผิว เพราะการทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นการช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของผิว ส่งผลให้กระบวนการผลิตมอยส์เจอไรเซอร์ใต้ชั้นผิวทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น หากลงไอเท็มนี้ก่อนนอนจะยิ่งทำให้หน้านุ่มเด้ง ไม่แห้งตึงแล้ว

 

เรียบเรียง : Ramita Naungtongnim

WATCH

คีย์เวิร์ด: #SkinCareForWinter