SKINCARE

รู้จักสรรพคุณจาก 'ขิง' อีกหนึ่งส่วนผสมที่ควรเสริมเข้าไปในรูทีนดูแลผิว

ทำความรู้จักคุณประโยชน์ของ ‘ขิง’ และสูตร DIY เพื่อมาใช้บำรุงดูแลผิวพรรณในรูปแบบต่างๆ

     “ขิง” เป็นวัตถุดิบอีกอย่างหนึ่งที่ควรเสริมเข้าไปในการดูแลบำรุงผิวเป็นประจำ ด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบ และอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ขิงจึงสามารถนำมาใช้เป็นโทนเนอร์ มาส์ก สครับ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยสรรพคุณของขิงจะช่วยดูแลปัญหาผิวหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการลดเลือนริ้วรอยและร่องลึก, ทำให้รอยแผลเป็นจางลง, ทำให้เซลลูไลต์ดูจางลง และลดการอักเสบของสิว เป็นต้น ซึ่งวันนี้โว้กบิวตี้จะพาไปรู้จักกับสรรพคุณแต่ละอย่างของขิงกันให้มากขึ้น พร้อมด้วยสูตร DIY ขิงเพื่อมาใช้ดูแลผิวในรูปแบบต่างๆ 

 

 

ขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดเลือนริ้วรอยและร่องลึก 

     อนุมูลอิสระ คือสารที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญตามปกติของร่างกาย แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยภายนอก เช่น ควันบุหรี่ มลพิษทางอากาศ หรือสารเคมีจากอุตสาหกรรม ซึ่งอนุมูลอิสระจะเข้ามาทำลายโครงสร้างและหน้าที่ของผนังเซลล์ ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ก่อให้เกิดเป็นริ้วรอยและร่องลึกบนใบหน้า ซึ่งขิงเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี มีสารประกอบที่ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ทำให้เกิดริ้วรอย จึงช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาผิวที่พบได้บ่อยเหล่านี้ได้

 

 

 

ขิงช่วยปรับสีแผลเป็นให้กลมกลืนกับสีผิวปกติ

     สารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในขิงจะช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดของร่างกายให้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการปรับสีผิว ขิงจึงช่วยทำให้รอยแผลเป็น (สีคล้ำ)จางลง และกลมกลืนไปกับสีผิวปกติได้ดีขึ้น นอกจากนี้ขิงยังช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเส้นใยคอลลาเจนเป็นสิ่งที่ร่างกายใช้ในการเสริมความยืดหยุ่นของผิว และสามารถช่วยสมานแผลได้เร็วขึ้นด้วย

 WATCH 

ขิงช่วยลดเลือนเซลลูไลต์

     เซลลูไลต์คือเซลล์ไขมันที่เคลื่อนตัวสูงขึ้นมาสะสมอยู่ชั้นใต้ผิวหนัง มีลักษณะขรุขระคล้ายกับผิวเปลือกส้ม ร้อยละ 80 ของผู้หญิงจะพบกับปัญหาเซลลูไลต์ในระดับหนึ่ง การใช้ขิงจะช่วยล้างสารพิษในร่างกายและทำให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น ซึ่งมันจะไปหยุดการสะสมของไขมันที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนัง เซลลูไลต์ที่เห็นเป็นผิวเปลือกส้มก็จะลดเลือนลง ไม่สังเกตเห็นได้ชัด

 

 

ขิงช่วยรักษาและป้องกันสิวบางชนิด

     ขิงอุดมไปด้วยไฟโตเคมิคอล (Phytochemical) หรือที่เรียกว่า “จินเจอร์รอล (Gingerol)” ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบจึงช่วยรักษาและป้องกันสิวบางชนิด รวมถึงยังช่วยลดปริมาณน้ำมัน (ความมัน) ส่วนเกินที่ผิวได้ด้วย ทั้งนี้ขิงไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นยารักษาสิวทุกชนิด แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะช่วยดูแลปัญหาสิวให้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีความอ่อนโยนต่อสภาพผิวส่วนใหญ่ จึงคุ้มค่าที่จะลองใช้ขิงดูแลผิวสักครั้ง

 

 

 

5 สูตร DIY ใช้ขิงดูแลผิวพรรณ

     โทนเนอร์ขิง: น้ำขิง 1 ถ้วย + น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกันเป็นโทนเนอร์ ใช้สำลีชุบโทนเนอร์แล้วมาทาผิวทิ้งไว้ 30 นาที และล้างออกด้วยน้ำอุ่น

     มาส์กขิง: น้ำขิง 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำกุหลาบ 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำผ้าขนหนูที่เปียกอุ่นๆ วางบนใบหน้า 1 นาที เพื่อช่วยเปิดรูขุมขน จากนั้นทาส่วนผสมมาส์กที่ทำเอาไว้ให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที สุดท้ายล้างออกด้วยน้ำอุ่นและใช้ผ้าเช็ดหน้าให้สะอาด

     สครับขิง: น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ + ขิงป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมทั้ง 3 อย่างนี้ให้เข้ากัน และนำมาสครับลงบนผิวที่เปียก ค่อยๆ ถูวนเป็นวงกลมเบาๆ แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น

     มาสสาจออยล์ขิง: ขิงปอกเปลือกหั่นชิ้นบาง 1 นิ้ว + น้ำมันอัลมอนด์ 1 ถ้วย + น้ำมันดอกกุหลาบ คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันและทิ้งไว้นาน 1 สัปดาห์ (ทำการเขย่าขวดวันละ 1 ครั้ง) น้ำมันที่ได้สามารถนำมาใช้เป็นมาสสาจออยล์สำหรับนวดบำรุงผิว

     เกลืออาบน้ำขิง: ดีเกลือฝรั่ง (Epsom Salt) + ขิงบด 2 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้ง 2 อย่างนี้เทลงในอ่างอาบน้ำอุ่น แล้วแช่ผ่อนคลาย ซึ่งไม่เพียงจะอ่อนโยนต่อผิวเท่านั้น แต่ยังมอบกลิ่นหอมด้วย

 

 

     ที่ผ่านมายังไม่เคยพบว่ามีการแพ้ขิงเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ดีสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้ทำการทดสอบโดยการนำขิงมาถูด้านในของมือหรือท้องแขนก่อนเพื่อทดสอบว่ามีการแพ้หรือไม่ เมื่อผ่านไป 24 ชั่วโมงและยังไม่พบอาการระคายเคืองใด ก็แสดงว่าคุณสามารถใช้ขิงมาบำรุงผิวได้อย่างไร้กังวล

 

ภาพ : @amanda.benko

WATCH

คีย์เวิร์ด: #GingerSkincare