SKINCARE

รู้หรือไม่ว่า 'กล้วย' เป็นหนึ่งในส่วนผสมของสกินแคร์ที่มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด

นอกจากจะมีรสชาติหอมหวานถูกปากแล้ว ยังอุดมไปด้วยประโยชน์นานาชนิด

เชื่อว่า "กล้วย" เป็นผลไม้โปรดของใครหลายคน เพราะมีรสชาติหอมหวานและนอกจากจะรับประทานเปล่าๆ ได้แล้วยังสามารถนำมาทำได้หลายเมนูอาหารอีกด้วย แถมยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นลดอาการท้องผูก ขับถ่ายได้ขึ้น บำรุงสายตาและกระดูก บรรเทาอาการปวดไมเกรน และช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้น รวมถึงประโยชน์แก่ผิวพรรณก็มีมากกว่าที่เราคิด

 

ประโยชน์ของกล้วย

  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

วิตามินเอที่อยู่ในกล้วยจะช่วยคืนความชุ่มชื้นที่สูญเสียออกไปและช่วยซ่อมแซมผิวที่เสียหาย อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวที่แห้งและหมองคล้ำให้กลับมาเนียนนุ่ม

  • ลดเลือนริ้วรอยและร่องลึกบนใบหน้า

ในกล้วยนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินเอและวิตามินอี ซึ่งสามารถช่วยต่อสู้กับริ้วรอยและทำให้ผิวอ่อนกว่าวัย

  • กระตุ้นให้ผมยาวไวขึ้น

ในกล้วยจะมีกรดโฟลิก โพแทสเซียม และวิตามินต่างๆ ซึ่งส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกาย กระตุ้นให้เกิดเซลล์ใหม่ จึงจะช่วยทำให้เส้นผมเจริญเติบโต แลดูเงางาม

  • บำรุงและปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น

วิตามินบี 3 หรือ Niacinamide ในกล้วยจะช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบ พร้อมบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

  • ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำ แถมมีใยอาหารอยู่ในปริมาณที่สูง ไฟเบอร์ในกล้วยนั้นมีหน้าที่ในการดักจับไขมัน น้ำตาล และขจัดสารพิษต่างๆ ออกไปจากร่างกาย ทำให้ระบบขับถ่ายในร่างกายดีขึ้น ส่งผลต่อผิวพรรณภายนอกที่ดูมีสุขภาพดีมากขึ้นนั่นเอง

1 / 6

Banana Soufflé Moisture Cream จาก Glow Recipe (ราคา 1,600 บาท)
มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อครีมนุ่มเหมือนซูเฟล่ มีความเบาสบาย ทำให้ไม่หนักผิวและไม่เหนียวเหนอะหนะระหว่างวัน ช่วยเติมเต็มเพิ่มความชุ่มชื้นยาวนานโดยไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องสิวหรือผิวแพ้ง่าย

2 / 6

Banana Balm Lip Sheen 3-in-1 จาก Lanolips (ราคา 550 บาท)
ลิปบาล์มเนื้อนุ่มเหมือนวิปครีม ช่วยบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น พร้อมมอบความแวววาวเหมือนใช้ลิปกลอสไปในตัว คงความโกลว์ไว้ให้ริมฝีปากดูมีสุขภาพดี มีกลิ่นกล้วยหอมหวานอ่อนๆ

3 / 6

Blemish Control Skin-Clearing Serum จาก PregSkin (ราคา 1,720 บาท)
เซรั่มเนื้อบางเบาซึมง่าย ช่วยปลอบประโลมและเติมน้ำสู่ผิว ปราศจากสารที่มีความเสี่ยงต่อแม่และลูกอย่างกลุ่มวิตามินเอ กรดซาลิซิลิก และเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น เรียบเนียนกระจ่างใส

4 / 6

Banana Truly Nourishing Shampoo จาก The Body Shop (ราคา 390 บาท)
แชมพูสูตรกล้วยจากโครงการการค้าชุมชนประเทศเอกวาดอร์ ปราศจากซิลิโคน ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างล้ำลึก และมอบกลิ่นหอมของกล้วยติดผมตลอดทั้งวัน เหมาะสำหรับผมธรรมดาถึงผมแห้ง

5 / 6

Nana Bubble Bar จาก Lush (ราคา 495 บาท)
สบู่ทำฟองนุ่มไว้สำหรับแช่ตัวให้รู้สึกผ่อนคลายและยังได้รับการบำรุงผิวจากส่วนผสมของกล้วย ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัสมากขึ้น

6 / 6

Banana Bright Vitamin C Serum จาก Ole Henriksen (ราคา 2,390 บาท)
วิตามินซีเซรั่มที่เป็นการรวมตัวของ Ole Glow พลังแห่งการบำรุงระหว่างวิตามินซี กรดผลัดเซลล์ผิว และสารสกัดจากกล้วย ซึ่งจะช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น พร้อมปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอก นอกจากนี้ยังมีกรดไฮยาลูรอนิกที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำอีกด้วย

WATCH

คีย์เวิร์ด: banana skincare ingredient