SKINCARE

5 เคล็ดลับการใช้ออยล์บำรุงผิวให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

รวมเทคนิคดีๆ สำหรับการใช้ออยล์หรือน้ำมันบำรุงผิวให้เกิดประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะแค่ขวดเดียวก็สามารถใช้บำรุงได้ทุกอย่าง ทั้งเส้นผม ผิวหน้า และผิวกาย

รู้หรือไม่ว่าการใช้ออยล์บำรุงผิวหน้าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะเป็นไอเท็มสกินแคร์ที่สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวและเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย เพียงแค่เราเลือกส่วนผสมและเนื้อสัมผัสที่เข้ากับสภาพผิวเรา รวมถึงการใช้ออยล์อย่างถูกวิธี เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้การใช้ออยล์มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

1. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวในตอนเช้า

ใครว่าออยล์ต้องใช้ก่อนนอนเท่านั้น ลองเปลี่ยนมาใช้ออยล์เตรียมผิวหน้าให้สดชื่นก่อนแต่งหน้าตอนเช้าดูบ้าง โดยใช้เพียง 1-2 หยดลูบไล้ลงไปบนผิวหลังทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวปกติ รอให้ซึมสู่ผิวสักครู่แล้วตามด้วยครีมกันแดด ออยล์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดูสดใสตลอดวัน หากใครมีผิวผสมหรือผิวมัน แนะนำให้เลือกออยล์ที่มีความเบาบางและใช้ปริมาณน้อย รวมถึงเลือกชิ้นที่มีส่วนผสมที่ช่วยควบคุมความมันบนผิวและกระชับรูขุมขนก็จะลดปัญหาสิวอุดตันได้

Try this: Huile Prodigieuse Florale Multi-Purpose Dry Oil จาก Nuxe ขนาด 100 ml (ราคา 1,650 บาท)

 WATCH2. ใช้ผสมกับสกินแคร์และเมกอัพ

จุดเด่นอีกอย่างของออยล์คือ สามารถนำมามิกซ์กับสกินแคร์ที่ใช้อยู่เป็นประจำได้ ลองหยดออยล์ลงบนครีมหรือมอยส์เจอไรเซอร์ก่อนทาให้ทั่วผิวหน้า ออยล์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของมอยส์เจอไรเซอร์ให้ดีขึ้นไปอีก นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผสมกับรองพื้นหรือเบสเมกอัพก็จะช่วยให้ผิวดูฉ่ำโกลว์และชุ่มชื้นมากขึ้น ลดการตกร่องและเป็นคราบระหว่างวัน แต่อย่างไรก็ตามด้วยอากาศเมืองไทยและสภาพผิวของเรา ควรเซตด้วยแป้งฝุ่นบางๆ เล็กน้อย เพื่อป้องกันการไหลเยิ้มของเมกอัพ

Try this: Immortelle Divine Youth Face Oil จาก L’occitane ขนาด 30 ml (ราคา 4,950 บาท)

 

3. นวดหน้าด้วยตัวเองที่บ้าน

สำหรับใครที่ชอบนวดผิวหน้าด้วยตัวเอง ลองใช้ออยล์เป็นตัวช่วยที่ดีในการนวดผิวหน้าทั้งในเรื่องของเนื้อสัมผัสและกลิ่นที่ชวนผ่อนคลาย แต่ควรใช้ออยล์สำหรับผิวหน้าเท่านั้น ไม่ควรใช้แบบอโรม่าที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพราะอาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองได้ แนะนำให้ใช้อุปกรณ์นวดหน้าอย่างลูกกลิ้งหินหยกและกัวชาช่วยในการนวดหน้า ก็จะเพิ่มความยกกระชับให้หน้าดูเต่งตึง ริ้วรอยลดลง

4. หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่

ออยล์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของออยล์โมเลกุลขนาดใหญ่ อย่าง มิเนอรัลลาโนลินหรือปิโตรเลียมออยล์ ที่ทาแล้วจะไม่ซึมซาบลงสู่ผิว แถมยังทิ้งความมันเยิ้มไว้บนผิว เมื่อสัมผัสกับฝุ่นละอองอาจทำให้เกิดสิวอุดตันได้ แนะนำให้เลือกส่วนผสมที่มีความบางเบา อย่าง โรสฮิปออยล์และเกรฟซีดออยล์ ที่จะช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึมง่าย และช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าให้สมดุลมากขึ้น

 

5. ทาเสร็จแล้วอย่าเพิ่งล้างมือ

การใช้ออยล์ให้คุ้มค่ามากที่สุดคือ นำออยล์ที่เหลือติดมือหลังจากทาผิวหน้าเสร็จ นำมาทาในส่วนอื่นของร่างกายได้เหมือนกัน เช่น ข้อศอก เข่า เส้นผม หรือส่วนที่แห้งเป็นพิเศษ เทคนิคจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ส่วนอื่นของร่างกายได้แบบไม่ต้องใช้ออยล์ให้เปลือง

Try this: Omega Hydrating Oil with Ferment Complex จาก Lancer ขนาด 30 ml (ราคา 3,490 บาท)

 

“ออยล์” ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มสกินแคร์อเนกประสงค์ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลายวิธี ตอบโจทย์ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เพราะออยล์จะช่วยเสริมการทำงานของสกินแคร์ชิ้นอื่นๆ ให้เข้าตรงบำรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ฉะนั้นเมื่อเราลงทุนซื้อออยล์มาแล้วก็ควรใช้ให้อย่างคุ้มค่า

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @amberauffray, @pdm.clara

WATCH