SKINCARE

5 ขั้นตอนสปาหน้า ปรนนิบัติผิวสวย สร้างความผ่อนคลาย ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

แชร์เคล็ดลับปรนนิบัติผิวหน้าให้สวยใสด้วยการทำสปาผิวหน้าด้วยตัวเอง

การทำสปาผิวหน้าเป็นวิธีที่ช่วยให้ผิวผ่อนคลาย ดูสดใส และช่วยให้ผิวสุขภาพดียิ่งขึ้น แต่การจะเข้าคลินิกหรือสปาแต่ละครั้งนั้นต้องเสียทั้งเงินและเวลา จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถสปาผิวหน้าเองได้ที่บ้าน และนี่คือ 5 ขั้นตอนการสปาผิวหน้าแบบง่ายๆ ที่โว้กบิวตี้ขอแนะนำ

 


Step 1: ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด

เริ่มต้นที่การทำความสะอาดผิวให้สะอาด ด้วยการใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง จากนั้นล้างหน้าทั้งหมด 2 รอบหรือที่เรียกว่า ‘Double Cleansing’  ด้วยการล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งเนื้อออยล์ในครั้งแรก และล้างหน้าครั้งที่ 2 ด้วยผลิตภัณฑ์แบบโฟมหรือเนื้อครีมตามสภาพผิว วิธีนี้เป็นขั้นตอนการล้างหน้าสไตล์สาวเกาหลีที่ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดและลดการเกิดสิว


Step 2: สครับผิวหน้า

ต่อมาเป็นการผลัดเซลล์ผิวด้วยการสครับผิวหน้า ขั้นตอนนี้เป็นการทำความสะอาดรูขุมขนให้สะอาด ลดการอุดตัน และช่วยให้สกินแคร์ซึมเข้าผิวได้ดียิ่งขึ้น โดยสำหรับการเลือกสครับ แนะนำว่าให้เลือกใช้เป็นสครับเม็ดเล็ก เนื้อละเอียด เพื่อลดทำร้ายผิวและลดการเสียดสีกับผิวหน้ามากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

 WATCH
Step 3: มาส์กหน้าตามสูตรสภาพผิว

เข้าสู่ขั้นตอนการมาส์กหน้า โดยเลือกมาส์กสูตรตามสภาพผิวและผลลัพธ์ที่ต้องการ เช่น สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง แนะนำให้ใช้มาส์กที่เติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิว มีส่วนประกอบของส่วนผสมที่ช่วยเติมน้ำให้ผิว เช่น กรดไฮยาลูรอนิค หรือสำหรับสาวผิวมันและเป็นสิว แนะนำให้ใช้มาส์กสูตรเนื้อโคลน เพื่อช่วยดูดซับความมัน ที่มีส่วนผสมของ Tea Tree หรือวิตามินซี เป็นต้น


Step 4: ทาเซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์

การลงเซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์เป็นวิธีที่ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิวแข็งแรงและสุขภาพดี โดยสำหรับลำดับการลงสกินแคร์ที่ถูกต้องคือการเลือกลงเนื้อสัมผัสที่บางเบาที่สุดไปหาเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นที่สุด ลงเซรั่ม - มอยส์เจอไรเซอร์ - ครีมตามลำดับ นอกจากนี้แนะนำว่าให้เว้นระยะเวลาการลงสกินแคร์แต่ละตัวให้แห้งสนิทก่อนลงตัวถัดไป เพื่อให้ผิวดูดซึมผลิตภัณฑ์ และไม่ทำให้ผิวอุดตัน 

 


Step 5 ผ่อนคลายผิวด้วยการนวดหน้า

ขั้นตอนนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ให้ผิวรู้สึกผ่อนคลาย ดูสดใส มีชีวิตชีวายิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยยกกระชับผิวหน้าให้ผิวดูเต่งตึง และลดเลือนริ้วรอย โดยการนวดจะใช้มือหรือใช้หินกัวซาก็ได้ ไล่ได้ตั้งแต่หน้าผาก ขมับ โหนกแก้ม คางและคอ อ่านสเต็ปการนวดหน้าแบบละเอียดได้ที่ 7 สเต็ปนวดหน้าด้วยตัวเอง 

สำหรับใครที่อยากดูแลผิวให้สุขภาพดีและเพิ่มความผ่อนคลาย ก็อย่าลืมนำวิธีสปาผิวหน้าข้างต้นไปลองทำตามกันดู แนะนำให้ทำเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หรือหากสะดวกก็สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH