SKIN CARE

“กัวซา” หินคริสตัลนวดหน้า ศาสตร์ผิวสวยที่กำลังกลับมาบูมอีกครั้ง!

หลากข้อดีของการนวดหน้าด้วย “กัวซา” ศาสตร์การแพทย์แผนจีนที่สาวกบิวตี้กำลังอิน

photo @herbivorebotanicals / @honeynsilk

 

ในยุคปัจจุบันการดูแลผิวหน้าให้สวยและได้ผลลัพท์แบบทันใจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพราะมีเทคโนโลยีทันสมัยมากมายๆ เป็นตัวช่วยให้สาวๆ ได้เลือกดูแลผิวหน้ากันตามชอบ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีสมัยใหม่ไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกเดียวที่สาวกบิวตี้เลือกใช้ เพราะศาสตร์บำรุงผิวหน้าอายุร้อยปีอย่างการใช้หินคริสตัลที่เรียกว่า Guasha (กัวซา) นวดหน้าเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวให้สวยสุขภาพดีก็ได้กลายเป็นเทรนด์ที่สาวกสกินแคร์ทั่วโลกปลาบปลื้ม หากเลื่อนดูฟีตในอินสตาแกรมก็เป็นไปได้ว่าสาวๆ จะได้เห็นกระแสลูกกลิ้งหินหยกหรือหินคริสตัลในการนวดหน้ากระจายอยู่ทั่วๆ โซเชียลมีเดีย สำหรับลูกกลิ้งหินหยกโว้กบิวตี้ได้เคยแนะนำให้สาวๆ ได้รู้จักกันไปบ้างแล้ว วันนี้เลยอยากแนะนำอีกหนึ่งคู่ซี้ผิวสวยอย่าง “กัวซา” ให้สาวได้รู้จักกัน

 กัวซา (Guasha) คือหินคริสตัลหรือหินหยกใช้สำหรับการนวดหน้า ซึ่งเป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีนที่ผู้หญิงใช้ปรนนิบัติผิวมาอย่างยาวนาน จากอดีตจนถึงปัจจุบันการนวดหน้าด้วยกัวซาคือการบำรุงผิวที่ส่งต่อมาแบบรุ่นสู่รุ่น เรียกได้ว่าใช้ได้ทุกช่วงวัย และใช้ได้ทุกที่และบ่อยได้ตามต้องการ เพราะเหตุนี้จึงไม่แปลกที่ศาสตร์ผิวสวยนี้ไม่มีวันเก่าเลย

เมื่อนำกัวซามานาบกับใบหน้าและนวดไปในทิศทางขึ้นบน ความเย็นจากหินจะช่วยคลายกล้ามเนื้อบนใบหน้า, กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และในขณะเดียวกันช่วยยกกระชับผิวหน้า ทั้งนี้ผลลัพท์ที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคการนวด, ความหนักเบาของมือ และ ความขยันในการนวด โดยจากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ก็ได้แนะนำว่าหากอยากได้ผิวหน้าที่ตึงกระชับให้ใช้กัวซานวดหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

หินคริสตัลรูปร่างแบนที่ใช้นวดหน้าแบบกัวซามีอยู่ด้วยกัน 2 แบบด้วยกัน แบบที่เป็นหินหยกและหินโรสควอสสีชมพู โดยทั้งสองแบบแตกต่างกันแค่สีและพลังจากหิน อย่างไรก็ตามทั้ง 2 แบบให้ผลลัพท์ผิวสวยเหมือนกัน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีปรนนิบัติผิวที่ง่ายและสามารถทำได้เองที่บ้าน