SKINCARE

ทำความรู้จักกับ 'Allantoin' ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยปลอบประโลมผิวให้แข็งแรงขึ้น

'อัลลันโทอิน' ส่วนผสมสำคัญที่มีประสิทธิภาพช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิวทนต่อปัจจัยแวดล้อมภายนอกได้อย่างยั่งยืน

Allantoin คือ สารสกัดที่ได้จากรากและใบของพืชที่ชื่อว่าคอมเฟรย์ (Comfrey) ถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการเครื่องสำอางและยา ซึ่งในทางการแพทย์สารตัวนี้จะถูกนำไปใช้ในการลดอาการอักเสบของแผล รวมไปถึงการนำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและสกินแคร์ต่างๆ อัลลันโทอินเป็นส่วนผสมที่ปกป้องผิวได้เป็นอย่างดี ป้องกันอาการแพ้คันตามผิวหนัง ช่วยเก็บกักน้ำหล่อเลี้ยงผิวเพิ่มให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว พร้อมกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ เห็นคุณสมบัติจัดเต็มแบบนี้แล้ว โว้กบิวตี้ขอพาไปเจาะถึงประโยชน์ต่างๆ ของอัลลันโทลินที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

ปลอบประโลมผิว

อัลลันโทลินจะช่วยปลอบประโลมผิว บรรเทาอาการระคายเคืองของผิวที่เกิดจากการแพ้ พร้อมเสริมความแข็งแรงให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น ป้องกันการแพ้จากปัจจัยภายนอกต่างๆ ทั้งมลภาวะ แสงแดด และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติของอัลลันโทลินเลยก็ว่าได้

เร่งการสมานแผล

จะช่วยเร่งการสมานแผลให้ไวขึ้น ซึ่งมีการนำอัลลันโทลินมาใช้มาอย่างยาวนานหลายร้อยปีในวงการแพทย์ผิวหนัง โดยจะลดอาการแสบของแผลต่างๆ รวมถึงลดรอยแดงรอยดำให้แลดูจางลงด้วยWATCH1 / 1

Try this: Facial Soothing Facial Toner จาก Simple ขนาด 200 ml (ราคา 199 บาท)

เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่ม ดูอิ่มน้ำ พร้อมป้องกันการสูญเสียน้ำจากใต้ชั้นผิว จึงทำให้ลดการเกิดผิวแห้งลอก ผิวหยาบกร้าน ผิวแห้งจากอากาศหนาว และเมื่อผิวชุ่มชื้นแล้วก็จะช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่อาจตามมาได้

1 / 1

Try this: Hyper-Fortifying Barrier Cream จาก FEEV ขนาด 50 ml (ราคา 1,095 บาท)

1 / 1

Try this: Wrinkle Blur™ Bakuchiol Eye Gel Crème จาก Ole Henriksen ขนาด 18 ml (ราคา 1,720 บาท)

ผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป

นอกจากจะช่วยปลอบประโลมผิวแล้ว อัลลันโทลินยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปด้วยการทำให้เซลล์หนังกำพร้าอ่อนนุ่มขึ้นและคลายตัว จึงกระตุ้นให้เกิดกระบวนการหลุดลอกออกไปได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้เซลล์ผิวใหม่ได้รับสารอาหารและการบำรุงได้ดีขึ้น ซึ่งเป็นการช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน จึงเหมาะสำหรับผิวบอบบางและแพ้ง่าย

 

ยับยั้งการเกิดรังแค

นอกจากช่วยดูแลผิวหน้าแล้ว อัลลันโทลินยังมีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะด้วยเช่นกัน โดยจะช่วยยับยั้งการเกิดรังแคบนหนังศีรษะจากคุณสมบัติที่เป็นกรดเป็นด่าง จึงจะช่วยยืดของประสิทธิภาพในการทำให้เซลล์ผิวหลุดลอกนั่นเอง

 

ใช้ได้แม้กับเด็กทารก

ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยปลอบประโลมให้ผิวแข็งแรง สิ่งนี้ยังตอบโจทย์กับผู้ที่มีอายุน้อยรวมไปถึงเด็กทารกด้วย เพราะเป็นสมุนไพรที่อ่อนโยนต่อผิว สามารถใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับเด็กทารกได้

1 / 1

Try this: Tea Tree Sunscreen Acne Oil Control SPF 50 PA+++ จาก Plantnery ขนาด 30 ml (ราคา 229 บาท)

“อัลลันโทลิน” อาจจะเป็นส่วนผสมที่ใครหลายคนไม่เคยได้ยินมาก่อน เราจึงพามารู้จักถึงคุณสมบัติและประโยชน์มากมายของส่วนผสมนี้ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ไม่แข็งแรง เมื่อได้ลองใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของอัลลันโทลันแล้วก็จะทำให้ผิวได้รับการปรนนิบัติและบำรุงให้แข็งแรงมากขึ้นนั่นเอง

ข้อมูล : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of brands, @lilymaymac, @lilyeaston

WATCH