MAKE UP

5 ทิปส์การแต่งผิวให้ดูสดชื่นและอ่อนเยาว์ขึ้นแบบไม่ต้องพึ่งฟิลเตอร์

รู้หรือไม่ว่าเทคนิคการใช้เมกอัพสามารถช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งและอ่อนกว่าวัยได้ไม่ยาก ใครที่กลัวเข็มนี่คือเทคนิคที่ควรนำไปใช้

ยิ่งอายุมากขึ้น ผิวหน้าก็ยิ่งประสบกับปัญหาความหย่อนคล้อย ผิวรอบดวงตาดูร่วงโรยได้ง่าย จะเดินเข้าคลินิกเพื่อเสริมความยกกระชับให้กับใบหน้าด้วยโปรแกรมอะไรก็ยังไม่แน่ใจว่าควรทำสิ่งไหนดี แถมยังกลัวความเจ็บอีกด้วย ปัญหานี้จะคลี่คลายลงถ้ารู้เทคนิคเมกอัพที่ช่วยให้ใบหน้าดูสดชื่นและอ่อนเยาว์ขึ้นได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น โว้กบิวตี้รวม 5 ทิปส์สั้นๆ ที่จะช่วยให้ใบหน้าดูเฟรชมากขึ้นจากการแต่งหน้า

 

1. Brighten Up

ไพรเมอร์และเมกอัพเบสสูตรช่วยให้ผิวเปล่งประกายคืออีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยลดอายุผิว มองหาไพรเมอร์หรือเมกอัพเบสสูตรช่วยกระจายแสง เพื่ออำพรางรูขุมขนให้ดูจางลงและผิวหน้าดูสดชื่นขึ้น โดยเน้นลงบริเวณที่แสงตกกระทบอย่างหน้าผาก คาง สันจมูก และโหนกแก้ม แนะนำให้เลือกไพรเมอร์ที่เป็นสูตรชุ่มชื้น เพราะจะช่วยเติมเต็มร่องลึกและไม่ทำให้เมกอัพเป็นคราบระหว่างวัน

1 / 1

Fresh Brightener Step 1 Primer จาก Make Up For Ever ขนาด 30 ml (ราคา 1,400 บาท)WATCH2. Cream Contour & Highlight

การเฉดดิ้งและไฮไลต์เป็นอีกหนึ่งวิธียอดนิยมที่ช่วยให้ใบหน้าดูมีมิติได้รูปแบบขึ้นทันที โดยเฉพาะการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นเนื้อลิควิดหรือเนื้อครีมจะช่วยให้ได้งานผิวมากขึ้น เทคนิคการใช้เฉดดิ้งคือแตะเป็นจุดๆ ไล่ระดับตั้งแต่ช่วงหน้าผาก กรอบหน้าและสันกราม จากนั้นเบลนด์ให้กลืนไปกับผิวโดยไม่ใช้วิธีลาก เพราะจะทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ดูลอยจากผิวได้ ส่วนเทคนิคการใช้ไฮไลต์คือแต้มบริเวณโหนกแก้มและโหนกคิ้ว ช่วยให้ผิวแก้มดูกระชับและดวงตาดูโตขึ้น

1 / 1

High Beam Face Highlighter จาก Benefit ขนาด 6 ml (ราคา 820 บาท)

3. Choose The Right Tone

การเลือกเฉดสีของอายแชโดว์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ดวงตาดูกลมโตและสดชื่นขึ้นได้ ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการปรับลุคให้ดูเด็กลงคืออายแชโดว์โทนสีแชมเปญและน้ำตาลอมเทา เพราะเป็นโทนสีเข้าได้กับเกือบทุกสีผิว โดยเน้นลงสีอ่อนบริเวณเปลือกตาและเพิ่มมิติเล็กน้อยด้วยสีเข้มบริเวณกระบอกตา จากนั้นปัดมาสคาร่าเพื่อช่วยให้ดวงตาดูกลมโตมากขึ้น

1 / 1

Eternal Couture Eyes Velvet Eyeshadow Palette จาก Jill Stuart เบอร์ 04 cashmere (ราคา 1,730 บาท)

4. Blush Above

การปัดบลัชออนบนตำแหน่งที่สูงกว่าหน้าแก้มจริงจะช่วยพรางให้ใบหน้าดูยกกระชับขึ้นได้ โดยการปัดขึ้นมาให้ใกล้กับใต้ตามากขึ้น แล้วไล้เนื้อสีขึ้นไปเลยโหนกแก้มเล็กน้อย เพราะในทางตรงข้ามการปัดบลัชอนต่ำกว่าหน้าแก้มจริงจะยิ่งทำให้ใบหน้าดูร่วงโรยได้ และโทนสีที่อยากแนะนำให้เลือกคือโทนสีส้มพีชจนถึงส้มอมชมพู เพราะจะช่วยให้ผิวดูกระจ่างและใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น

1 / 1

Blush Above

5. Lip Gloss To Be

การใช้ลิปกลอสจะช่วยให้ลุคดูเด็กกว่าการใช้ลิปสติกเนื้อแมตต์ เพราะจะช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม พร้อมให้สีระเรื่อดูเป็นธรรมชาติ เทคนิคการใช้ลิปกลอสที่จะช่วยอัพลุคให้ดูโมเดิร์นมากขึ้นคือ การใช้ลิปสเตนแตะบางๆ ข้างในริมฝีปากและไล่ออกมาข้างนอกริมฝีปากเล็กน้อย จากนั้นใช้ลิปกลอสที่สีค้ลายกับลิปสเตนหรือสีใสทาให้ทั่วริมฝีปาก เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและความอวบอิ่ม

1 / 1

Dior Lip Maximizer จาก Dior ขนาด 6 ml (ราคา 1,390 บาท)

เมกอัพสามารถช่วยลดอายุและเติมความสดชื่นให้ผิวหน้าเราได้ไม่ยาก เพียงแค่ใช้เทคนิคที่ถูกต้องและเลือกโปรดักซ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของเรา แค่นี้ก็เตรียมบอกลาโบท็อกซ์และฟิลเลอร์ไปได้เลย

ข้อมูล : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH