MAKE UP

เผย 5 ทิปส์การลงคอนทัวร์ให้ใบหน้าสวยคม ดูมีมิติเหมือนใส่ฟิลเตอร์

เทคนิคคอนทัวร์หน้าให้ดูมีมิติระดับมือโปรที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งแอปฯ แต่งรูป

     การคอนทัวร์ให้ผิวสวยคมไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่ิคิด เพียงแค่เลือกเฉดสี อุปกรณ์ และใช้เทคนิคที่ถูกต้อง ถึงเป็นมือใหม่ก็สามารถเนรมิตคอนทัวร์ให้สวยแบบระดับมือโปรได้ โว้กบิวตี้จึงรวบ 5 ทิปส์การลงคอนทัวร์ให้ใบหน้าดูมีมิติเหมือนใส่ฟิลเตอร์ ถ่ายรูปมุมไหนก็ไม่พลาด สามารถบอกลาแอปฯ แต่งรูปไปได้เลย

 

เทคนิคการเบกกิ้ง

     การเบกกิ้งจะช่วยให้เมกอัพติดทนและโดดเด่นมากขึ้น แนะนำให้ลงผลิตภัณฑ์เนื้อครีมอย่างครีมคอนทัวร์ก่อน แล้วตามด้วยการใช้พัฟฟ์แตะแป้งฝุ่น และกดเบาๆ บริเวณใต้โหนกแก้มหรือจุดที่เราลงผลิตภัณฑ์เนื้อครีมไว้ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยใช้แปรงปัดแป้งออกเล็กน้อย ถ้าใครอยากได้ลุคที่มีความแกลมหรือดรามาติกมากขึ้น สามารถลงคอนทัวร์เนื้อแป้งอีกชั้นหนึ่งได้ แนะนำให้ใช้แปรงพุ่มหัวไม่ใหญ่จนเกินไปและมีลักษณะเฉียงตามแนวโหนกแก้มจะช่วยให้คอนทัวร์มีความแม่นยำมากขึ้น

 

Translucent Loose Setting Powder จาก Laura Mercier ขนาด 29 g (ราคา 2,040 บาท)

ใช้บัตร

     รู้หรือไม่ว่าเราสามารถใช้บัตรกับการคอนทัวร์ได้เช่นเดียวกับการใช้เขียนเส้นไลเนอร์ เทคนิคใช้แปรงคอนทัวร์แตะผลิตภัณฑ์และเคาะเนื้อแป้งส่วนเกินออกเล็กน้อย และใช้บัตรวางทาบบริเวณที่เราคอนทัวร์เป็นประจำ จากนั้นคอนทัวร์ตามปกติ โดยค่อยๆ ลงผลิตภัณฑ์และสามารถบิวต์ระดับความเข้มได้ตามความต้องการ เพราะถ้าลงเยอะตั้งแต่แรกและบวกกับการใช้บัตร อาจทำให้คอนทัวร์ดูเป็นเส้นชัดจนเกินไปได้

 WATCHลงผลิตภัณฑ์เนื้อครีมก่อน

     แน่นอนว่าการลงผลิตภัณฑ์เนื้อครีมก่อนในการแต่งหน้า ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของรองพื้น บลัชออน บรอนเซอร์ หรือไฮไลเตอร์ จะช่วยให้เมกอัพติดทนและมีสีสันชัดจนมากกว่าการลงแค่ผลิตภัณฑ์เนื้อแป้งเช่นเดียวกับการใช้คอนทัวร์ แนะนำให้เลือกลิควิดคอนทัวร์หรือครีมคอนทัวร์ลงเป็นเบสเสียก่อน จากนั้นตามด้วยการใช้คอนทัวร์เนื้อแป้งได้ เพื่อเซ็ตให้เมกอัพติดทนและดูมีมิติมากขึ้น

 

Tinted Blur Sculpt Stick จาก Nudestix ขนาด 6.20 g (ราคา 1,250 บาท)

 

เลือกเฉดสีและลงให้ถูกจุด

     การเลือกคอนทัวร์แบบง่ายๆ มีอยู่แค่กี่ไม่ข้อ คือเลือกเนื้อแมตต์ ไม่มีชิมเมอร์ เฉดสีน้ำตาลอมเทาหรือน้ำตาลเข้มกว่าผิวประมาณ 1-2 เฉด เพื่อไม่ให้ดูโดดจากผิวของเราจนเกินไป จากนั้นลงบริเวณใต้โหนกแก้มและกรอบหน้า เทคนิคคือการดูดกระพุ้งแก้มให้หน้าตอบ แล้วไลต์คอนทัวร์ตามแนวที่แก้มยุบเข้าไป รวมถึงบริเวณกรอบหน้า เพื่อให้เมกอัพของเราดูไม่แบนจนเกินไป แถมยังเป็นเทคนิคที่ช่วยเพิ่มสีสันให้ใบหน้าดูไม่ลอยอีกด้วย

 

เลือกแปรงให้ถูกต้อง

     การเลือกใช้แปรงแต่งหน้าให้เหมาะกับการใช้งานเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้เมกอัพของเราสมบูรณ์แบบมากขึ้น การเลือกแปรงคอนทัวร์ให้มองหาแปรงที่มีลักษณะตรงปลายขนแปรงจะตัดเฉียง เป็นพุ่มที่ไม่ใหญ่จนเกินไป เหมาะสำหรับใช้ปัดใต้โหนกแก้มและกรอบหน้า เพราะมุมของแปรงรับกับรูปหน้าและสามารถกำหนดทิศทางของสีได้ง่ายนั่นเอง

 

F40 Large Angled Contour Brush จาก Sigma Beauty (ราคา 970 บาท)

     ดังนั้นการคอนทัวร์จะช่วยสร้างมิติให้กับใบหน้า เพื่อสร้างภาพลวงตาเสมือนเป็นเงา ช่วยคอมพลีตเมกอัพลุคให้ดูโดดเด่นมากขึ้น ซึ่งเทคนิคการลงคอนทัวร์เป็นสิ่งที่ใครก็สามารถทำได้ เพียงแค่ใช้ทิปส์ง่ายๆ ที่สามารถปรับเข้ากับความต้องการของลุคได้ ตอบโจทย์สำหรับมือใหม่และมือโปรฯ ที่อยากได้ลุคสวยคม ถ่ายรูปขึ้นกล้องแบบไม่ต้องแต่งรูป

 

ภาพ : Courtesy of brands, @dmv.makeupartistry, @michellewicklandt1

WATCH

คีย์เวิร์ด: #Contour #MakeUp